รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหายุ่งเกี่ยวหลักฐานในคลังอาวุธเคมีซีเรียที่ถูกโจมตี

  • 16 เมษายน 2018
นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ในรายการ ฮาร์ดทอล์ค ของบีบีซี ยืนยันว่า รัสเซียไม่ได้เข้าไปทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในคลังอาวุธเคมีของซีเรียที่ถูกโจมตีเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

องค์การห้ามอาวุธเคมีได้นัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในซีเรีย ซึ่งสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าทูตสหรัฐฯ ประจำองค์กรห้ามอาวุธเคมี แสดงความเป็นห่วงว่ากองกำลังของรัสเซียจะเข้าไปทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับหลักฐานในคลังอาวุธเคมี ในเมืองดูมา ที่ซึ่งผู้ตรวจสอบอาวุธเคมีนานาชาติ ต้องการเดินทางไปตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมฉุกเฉินครั้งนี้ มีการถกเถียงกันอย่างเผ็ดร้อนระหว่างชาติตะวันตกและรัสเซีย โดยอังกฤษกล่าวหารัสเซียว่าไม่ยอมให้ผู้ตรวจสอบเข้าไปยังพื้นที่ ขณะที่รัสเซียอ้างว่าเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย

Image copyright รอยเตอร์
คำบรรยายภาพ เด็กน้อยเดินอยู่ท่ามกลางซากความเสียหายในเมืองดูมา ของซีเรีย

ในการให้สัมภาษณ์พิเศษกับบีบีซี นายลาฟรอฟ ยังปฏิเสธว่าไม่ได้มีการใช้อาวุธเคมีในการสู้รบในซีเรีย และกล่าวด้วยว่าการผนึกกำลังของสหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศส เพื่อโจมตีคลังอาวุธเคมีในซีเรีย รวมทั้งท่าทีที่เกิดขึ้นหลังจากอดีตสายลับรัสเซียถูกวางยาพิษในอังกฤษนั้น เป็นอีกครั้งที่ชาติตะวันตกใช้วิธีลงโทษก่อนที่จะพิสูจน์หาข้อเท็จจริง เขาเห็นว่าสถานการณ์ในขณะนี้หนักหนาสาหัสเสียยิ่งกว่าในยุคสงครามเย็น

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ให้เหตุผลว่าขณะนี้ทั้งรัสเซียและชาติตะวันตกขาดช่องทางที่จะสื่อสารกัน โดยอังกฤษเป็นฝ่ายปิดกั้นไม่ให้การสื่อสารเกิดขึ้น และสภาพที่เป็นอยู่ในขณะนี้ถือได้ว่าอันตรายอย่างยิ่ง

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้สนับสนุนนายบาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ออกมารวมตัวกันในกรุงดามัสกัส

เกิดอะไรขึ้นบ้างในวันนี้?

ขณะนี้รัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรปกำลังประชุมกันที่นครลักเซมเบิร์ก โดยที่ประชุมทราบว่าปฏิบัติการร่วมโจมตีทางอากาศในช่วงสุดสัปดาห์นั้น ดำเนินไปเพื่อยับยั้งรัสเซียไม่ให้ใช้อาวุธเคมี เข่นฆ่าประชาชน

ด้านนายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ของสหราชอาณาจักร จะกล่าวแถลงต่อสภาหลังพรรคฝ่ายค้านออกมาระบุว่ารัฐบาลทำผิดที่ลงมือโจมตีโดยไม่ปรึกษา หารือสภาก่อน

ที่ฝรั่งเศสก็จะมีการประชุมสภาเพื่อหารือนี้ ขณะที่สหรัฐฯ เตรียมประกาศมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียระลอกใหม่

ด้านสหรัฐฯ ออกมาระบุว่า กองกำลังซีเรียไม่สามารถสกัดกั้นขีปนาวุธ 105 ลูกที่ใช้ในการโจมตีได้เลย ผลจากการโจมตีทำให้ขีดความสามารถด้านอาวุธเคมีของซีเรียกลับไปอยู่ในสภาพอดีตเมื่อหลายปีก่อน แต่ฝ่ายรัสเซียอ้างว่าระบบป้องกันขีปนาวุธของซีเรียสกัดกั้นขีปนาวุธได้ 71 ลูก

สำหรับคลังอาวุธ 1 ใน 3 แห่งที่ถูกโจมตี คือศูนย์บาห์เซห์ ซึ่งสหรัฐฯ อ้างว่าเป็นศูนย์พัฒนา ผลิตและทดสอบอาวุธเคมีและอาวุธชีวภาพ แต่ซีเรียปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง