สิงคโปร์เปิดโปงแผนโกงข้อสอบ "ไฮเทค"

  • 17 เมษายน 2018
สิงคโปร์เปิดโปงแผนโกงข้อสอบ "ไฮเทค"

ติวเตอร์ชาวสิงคโปร์ ยอมรับว่าช่วยนักเรียนชาวจีน 6 คนโกงข้อสอบในปี 2016 ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่ามีการวางแผนอย่างละเอียดซับซ้อน

ตัน เจีย หยาน ติวเตอร์คนดังกล่าว เข้าสอบในฐานะผู้สมัครแบบไม่สังกัดโรงเรียน จากนั้นจึงแอบใช้แอปพลิเคชันเฟซไทม์ ส่งคำถามไปให้ผู้ร่วมขบวนการนอกห้องสอบ ซึ่งจะโทรศัพท์ไปบอกคำตอบให้กับนักเรียนอีกทอดหนึ่ง

ขณะเดียวกันฝ่ายนักเรียนก็แอบซ่อนโทรศัพท์และอุปกรณ์เชื่อมต่อบลูทูธเอาไว้ในเสื้อผ้า รวมทั้งสวมใส่หูฟังสีเนื้อขณะทำข้อสอบ

การสอบดังกล่าวเป็นการสอบวัดระดับการศึกษาของประเทศ ระดับ O-level ซึ่งผู้เข้าสอบส่วนมากเป็นนักเรียนวัย 16 ปี

อัยการกล่าวว่า แผนโกงสอบครั้งนี้ถูกเปิดโปงหลังจากผู้คุมสอบได้ยินเสียงแปลก ๆ ดังออกมาจากหนึ่งในนักเรียนที่ร่วมแผนการ

นักเรียนคนดังกล่าวถูกแยกตัวออกมาหลังการสอบ และเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าเขาซ่อนโทรศัพท์ อุปกรณ์บลูทูธ และหูฟังเอาไว้ในเสื้อ

อัยการกล่าวว่าในวันแรกของการพิจารณาคดี ว่า น.ส.ตัน และผู้สมรู้ร่วมคิดช่วยนักเรียนทั้งหมด 6 คนโกงการสอบเมื่อเดือน ต.ค. 2016 และ "ปฏิบัติการโกง" ครั้งนี้มี "ความซับซ้อนอย่างมาก" ตามรายงานของ Channel NewsAsia

ติวเตอร์วัย 32 ปี ผู้ทำงานที่โรงเรียนกวดวิชา Zeus Education Centre ในขณะนั้น ยอมรับผิดต่อทั้ง 27 ข้อหา ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีก 3 ราย ได้แก่ ป๋อ หยวน หนี ครูใหญ่ของโรงเรียนดังกล่าว พร้อมกับอาจารย์ในโรงเรียนเดียวกันอีก 2 คน ต่างปฏิเสธข้อกล่าวหา

ป๋อ หยวน หนี ครูใหญ่ของโรงเรียนกวดวิชา ถูกกล่าวหาว่าได้รับเงินราว 1.9 แสนบาทจากชาวจีนรายหนึ่ง และจะได้เพิ่มอีกราว 2.4 หมื่นบาท ต่อจำนวนนักเรียนที่ถูกส่งให้เข้าเรียนที่โรงเรียนกวดวิชาแห่งนี้ แต่โรงเรียนจะต้องคืนเงินให้เต็มจำนวนหากนักเรียนสอบตก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม