เจอโรม อามง : ชายสามใบหน้า

  • 17 เมษายน 2018
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ชายสามใบหน้า

เจอโรม อามง ชายชาวฝรั่งเศส เป็นบุคคลแรกในโลกที่ได้รับการปลูกถ่ายใบหน้าซ้ำเป็นครั้งที่ 2 แพทย์ระบุเป็นความก้าวหน้าในวงการแพทย์ ที่ไม่ได้อยู่ในขั้นตอนของการวิจัยทดลองเท่านั้น

นายอามง เคยได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้ามาแล้วเมื่อปี 2010 แต่เมื่อปีที่แล้วแพทย์ต้องผ่าตัดนำใบหน้าที่ปลูกถ่ายไว้นั้นออกไป หลังจากเกิดอาการเนื้อตายเฉพาะส่วน โดยสิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจากเขาป่วยเป็นหวัดเมื่อปี 2015 และได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ ซึ่งเข้ากันไม่ได้กับยากดภูมิคุ้มกันที่เขาได้รับอยู่

Image copyright Getty Images

นายอามง วัย 43 ปี ต้องอยู่ในสภาพปราศจากใบหน้าและพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลในกรุงปารีสนาน 2 เดือน ระหว่างรอรับใบหน้าของผู้บริจาครายใหม่

สำหรับเหตุผลที่ทำให้เขาต้องได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าตั้งแต่แรกนั้น เป็นเพราะเขาป่วยเป็นโรคทางพันธุกรรมที่เรียกว่า neurofibromatosis ชนิดที่ 1 ซึ่งทำให้ใบหน้าผิดรูป

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ศ.โรลองต์ ลาเทียรี ผู้ปลูกถ่ายใบหน้าให้นายอามง

เว็บไซต์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าให้ข้อมูลว่าโรค neurofibromatosis เป็นโรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดก้อนนิ่ม ๆ ที่ผิวหนัง เนื้องอกระบบประสาท ก้อนที่ม่านตา และกระดูกผิดรูป ความผิดปกติต่างๆ จะเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ ในรายที่รุนแรงจะมีอาการแทรกซ้อนทางระบบประสาท และอาจเกิดเป็นมะเร็งของระบบประสาทได้

ในระหว่างที่รอการปลูกถ่ายใบหน้าเป็นครั้งที่ 2 นายอามง ผู้ได้ฉายาจากสื่อฝรั่งเศสว่า "ชายสามใบหน้า" ไม่อาจมองเห็น พูด หรือได้ยินเสียงใด ๆ และเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายปฏิเสธใบหน้าใหม่ แพทย์ต้องฟอกเลือดในร่างกายเขาก่อนการผ่าตัด

ในขณะนี้ใบหน้าของนายอามง เรียบกว่าเดิม แต่ยังไร้ความรู้สึก ขณะที่กะโหลกศีรษะ ผิวหนังและส่วนอื่น ๆ ยังไม่เข้ารูปสมบูรณ์ แต่เขาก็ยังมองโลกในแง่ดี

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายอามงและทีมแพทย์ รพ.จอร์จ ปอมปิดู ที่ร่วมกันปลูกถ่ายใบหน้าให้เขา

"ถ้าร่างกายของผมไม่รับใบหน้าใหม่นี้ ก็คงเป็นเรื่องที่แย่มาก มันเป็นเรื่องของตัวตนด้วย แต่มาถึงขั้นนี้แล้ว มันดี และนี่คือตัวผมเอง" นายอามง บอกกับเอเอฟพี "ผมอายุ 43 แต่ผู้บริจาคอายุ 22 ตอนนี้ผมเลยมีอายุ 22 ปีอีกครั้ง"

ด้าน ศ.โรรองต์ ลาเทียรี ผู้เชี่ยวชาญการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าและมือ และเป็นผู้ผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าให้นายอามงเมื่อแปดปีก่อน บอกกับ นสพ.เลอปาริเซียง ว่า "ณ วันนี้ เรารู้แล้วว่าการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าซ้ำอีกเป็นสิ่งที่ทำได้ ไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องการค้นคว้าวิจัยเท่านั้น"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าครั้งแรกของโลกเกิดขึ้นในฝรั่งเศส เมื่อปี 2005 และนับตั้งแต่นั้นมีการผ่าตัดอีกราว 40 ครั้ง ทั่วโลก