เยอรมนีบุกซ่องบังคับค้าประเวณี จับ 'หญิงไทย' ตัวการลักลอบนำเหยื่อเข้าประเทศ

  • 18 เมษายน 2018
คอมมานโดเยอรมนี Image copyright Reuters

ตำรวจคอมมานโดของเยอรมนีบุกทลายแก๊งอาชญากรรมลักลอบพาคนเข้ามาบังคับค้าประเวณีทั่วประเทศ จับตัวผู้ต้องสงสัยได้กว่า 100 คน รวมถึงผู้หญิงไทยที่สื่อเยอรมนีรายงานว่าเป็นหัวหน้าผู้ลักลอบนำพาเหยื่อเข้ามาในประเทศ

ชาวเยอรมันและชาวไทยจำนวนมากอยู่ในกลุ่มผู้ที่ถูกจับโดยตำรวจคอมมานโดของเยอรมนี ซึ่งบุกซ่องและแฟลตหลายสิบแห่งใน 12 รัฐ ตำรวจระบุว่า เหยื่อที่เป็นผู้หญิงและคนข้ามเพศจำนวนมาก ถูกลักลอบพาเข้าประเทศด้วยวีซ่าปลอม

นายฮอร์สต์ ซีโฮเฟอร์ รัฐมนตรีมหาดไทยของเยอรมนี กล่าวว่า "ผู้หญิงและผู้ชายหลายร้อยคนตกเป็นเหยื่อต่อความโลภที่ไม่มีที่สิ้นสุดและความไร้มนุษยธรรมของผู้ลักลอบพาข้ามพรมแดนมาเป็นเวลาหลายปี"

คาดว่าผู้ต้องสงสัย 17 คน เป็นตัวการสำคัญของแก๊งอาชญากรรมนี้ โดยตำรวจได้จับกุมตัวหญิงไทยคนหนึ่งที่สื่อเยอรมนีระบุว่าเป็นหัวหน้าผู้ลักลอบนำเหยื่อเข้าประเทศที่บ้านหลังหนึ่งในเมืองซีเกน

ตำรวจระบุว่า เมื่อเหยื่อเดินทางมาจากประเทศไทยถึงเยอรมนี พวกเขาจะถูกบังคับให้ทำงาน โดยย้ายไปตามซ่องต่าง ๆ พวกเขาถูกบังคับให้นำเงินที่หามาได้ทั้งหมดมาจ่ายค่าวีซ่าปลอมเพื่อใช้ในการเดินทางเข้ามาในเขตที่ใช้วีซ่าเชงเก้นของยุโรป โดยต้องจ่ายคืนสูงสุดถึง 36,000 ยูโร หรือประมาณ 1 ล้าน 4 แสนบาท

ซ่องและแฟลตต่าง ๆ ที่ถูกค้นตั้งอยู่ในหลายเมืองทั่วประเทศ รวมถึงที่เมืองดอร์ทมุนด์, เบรเมน, เกลเซนเคียร์เชิน และดุสเซลดอร์ฟ

ในเยอรมนีซึ่งการค้าประเวณีถูกกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2002 มีคนที่ทำงานในอุตสาหกรรมทางเพศหลายแสนคน

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของเยอรมนี เพิ่มความเข้มงวดของกฎหมายเมื่อปีที่แล้ว เพื่อพยายามปราบปรามการแสวงหาผลประโยชน์ โดยผู้ที่ทำงานในอุตสาหกรรมทางเพศต้องลงทะเบียนกับหน่วยงานท้องถิ่นของทางการ และผู้ที่รู้ว่ามีการบังคับให้ค้าประเวณีและยังใช้บริการคนเหล่านั้น ถือเป็นการทำผิดกฎหมายในประเทศ

หน่วยงานตำรวจของเยอรมนีระบุว่า การบุกจับกุมแก๊งบังคับค้าประเวณีในวันนี้ (วันพุธ) เป็นการบุกจับกุมครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเยอรมนี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม