สิ้นยุคตระกูล “คาสโตร” ปกครองคิวบา
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

สิ้นยุคตระกูล “คาสโตร” ปกครองคิวบา

นายมิเกล ดิแอซ คาเนล สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคิวบาคนใหม่ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (19 เม.ย.) ถือเป็นการสิ้นสุดยุคสมัยการปกครองประเทศภายใต้การนำของบุคคลในตระกูลคาสโตร

นายดิแอซ คาเนล วัย 57 ปี เป็นอดีตวิศวกรซึ่งเกิดหลังการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบเผด็จการสู่คอมมิวนิสต์ ภายใต้การนำของนายฟิเดล คาสโตร

การเข้ารับตำแหน่งของนายดิแอซ คาเนล ถือเป็นการถ่ายโอนอำนาจที่เคยอยู่ในมือของครอบครัวคาสโตรมานานกว่า 6 ศตวรรษ โดยนายราอูล คาสโตร ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคิวบา ต่อจากนายฟิเดล เมื่อปี 2006

นายดิแอซ คาเนล ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีคิวบา กล่าวว่าจะไม่มีการฟื้นฟูระบอบทุนนิยมในคิวบา แต่ภารกิจของเขาคือการก่อให้เกิด "ระบอบสังคมนิยมที่สมบูรณ์"

สำหรับนายราอูล คาสโตร อดีตผู้นำคิวบานั้น จะยังคงดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์อันทรงพลัง ซึ่งเป็นฝ่ายกุมกิจกรรมทางการเมืองและสังคมของคิวบา

วิล แกรนท์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงฮาวานา รายงานว่า ในแง่หนึ่งนายดิแอซ คาเนล เปรียบเสมือนผู้ที่เดินทางมาจากอดีต ชายวัย 50 ปีเศษผู้นี้เกิดหลังการขึ้นครองอำนาจของฝ่ายปฏิวัติ แต่กระนั้นเขาก็ยังถือเป็นผู้สืบสานแนวทางที่ตระกูลคาสโตร วางไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านการเมืองที่จะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เกิดขึ้น

สำหรับภารกิจท้าทายที่สุดที่ผู้นำคิวบาคนใหม่ต้องเผชิญอย่างน้อยก็ในระยะสั้นคือเรื่องเศรษฐกิจ เขาจะต้องหาทางแก้ปัญหาเรื่องเงินตราสองสกุล คือ Cuban Peso (CUP) และ Convertible Peso (CUC) อันซับซ้อน ทั้งยังต้องควบคุมไม่ให้อัตราเงินเฟ้อในประเทศพุ่งสูงจนส่งผลกระทบต่อคนทั่วไป ในเวลาเดียวกันก็ต้องหาทางกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซาให้ฟื้นคืนมาได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง