5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสวาซิแลนด์ก่อนเปลี่ยนชื่อประเทศ

  • 20 เมษายน 2018
สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสวาซิแลนด์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระราชาธิบดี อึมสวาติที่ 3 แห่งสวาซิแลนด์ ทรงขึ้นครองราชสมบัติเมื่อปี 1986 ขณะมีพระชนมายุเพียง 18 พรรษา

สมเด็จพระราชาธิบดี อึมสวาติที่ 3 แห่งสวาซิแลนด์ ทรงประกาศเปลี่ยนชื่อประเทศเป็น "ราชอาณาจักรแห่งเอสวาตินี" (the Kingdom of eSwatini)

การประกาศเปลี่ยนชื่อประเทศของกษัตริย์สวาซิแลนด์ เกิดขึ้นเมื่อวันพุธ (18 เม.ย.) ภายในงานเฉลิมฉลอง 50 ปีการประกาศเอกราชของประเทศ และยังเป็นงานฉลองพระชนมายุครบ 50 พรรษาของพระองค์ด้วย

สำหรับชื่อ "เอสวาตินี" มีความหมายว่า "แผ่นดินแห่งชาวสวาซี"

การเปลี่ยนชื่อครั้งนี้เป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน แม้สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสวาซิแลนด์จะทรงเรียกชื่อประเทศของพระองค์ว่า "เอสวาตินี" มาหลายปีแล้วก็ตาม อีกทั้งยังใช้คำนี้ในระหว่างมีพระราชดำรัสต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเมื่อปี 2017 และการประชุมใหญ่สหภาพแอฟริกา เมื่อปี 2014

สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสวาซิแลนด์ทรงอธิบายว่า การเปลี่ยนชื่อประเทศครั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน "เวลาเราไปต่างประเทศ คนมักบอกว่าพวกเรามาจากสวิตเซอร์แลนด์"

คำบรรยายภาพ กษัตริย์สวาซิแลนด์ประกาศเปลี่ยนชื่อประเทศอย่างเป็นทางการที่อัฒจรรย์ ภายในงานเฉลิมฉลอง 50 ปีการประกาศเอกราชของประเทศ และยังเป็นงานฉลองพระชนมายุครบ 50 พรรษาของพระองค์ด้วย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีในสวาซิแลนด์รายงานว่า การประกาศเปลี่ยนชื่อประเทศได้สร้างความไม่พอใจให้ชาวสวาซิแลนด์บางกลุ่มที่เห็นว่ากษัตริย์ควรให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศมากกว่า

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสวาซิแลนด์

  • ประเทศเดียวในแอฟริกาที่ยังปกครองด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ แต่ในปี 2007 มีผู้ประท้วงหลายพันคนเรียกร้องให้มีปฏิรูปสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตย
  • สมเด็จพระราชาธิบดี อึมสวาติที่ 3 แห่งสวาซิแลนด์ มีพระอัครมเหสีและพระชายา 15 คน ขณะที่พระราชบิดาของพระองค์คือ สมเด็จพระราชาธิบดี โซบูซาที่ 2 แห่งสวาซิแลนด์ มีพระอัครมเหสีและพระชายาถึง 125 คนในระหว่างครองราชย์
  • ประเทศมีขนาด 17,364 ตารางกิโลเมตร หรือเล็กกว่ารัฐนิวเจอร์ซีย์ของสหรัฐฯ และเป็นดินแดนที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล
  • ประเทศที่มีสัดส่วนผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี/เอดส์มากที่สุดในโลก
  • มีประชากรกว่า 1.3 ล้านคน อายุขัยเฉลี่ยของประชากรชายต่ำสุดอยู่ที่ 54 ปี และผู้หญิง 60 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง