เมนูอาหารจากเรือไททานิค ถูกประมูลไปกว่า 4 ล้านบาท

  • 22 เมษายน 2018
The Titanic Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เมนูดังกล่าวเป็นของ ชาร์ลส ไลท์โทลเลอร์ ผู้มีตำแหน่งสูงสุดในบรรดาลูกเรือที่รอดชีวิต

เมนูของอาหารมื้อแรกที่ถูกเสิร์ฟบนเรือไททานิค ถูกประมูลไปในราคา 1 แสนปอนด์ หรือราว 4.3 ล้านบาทเมื่อวานนี้ (21 เม.ย.)

เมนูอาหารกลางวันนี้ประกอบไปด้วยอาหารหลายรายการ อาทิ ขนมปังสวีทเบรด ไก่อบ แฮมตุ๋นและผักโขม ซึ่งถูกเสิร์ฟให้กับบรรดาลูกเรือในการทดสอบเดินเรือครั้งแรก

นายอลัน อัลดริดจ์ ผู้เปิดการประมูล กล่าวว่าเมนูอาหารที่ถูกขายให้นักสะสมชาวอังกฤษเมื่อวานนี้ นับเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่หายากที่สุดที่เคยมีมา

ในงานประมูลเดียวกันนี้ กุญแจของหอบังคับการบนเรือได้ถูกขายให้กับนักสะสมจากเทกซัสไปในราคา 7.8 หมื่นปอนด์ (ราว 3.4 ล้านบาท) ขณะที่ป้ายติดเสื้อของลูกเรือที่จมน้ำเสียชีวิต มีผู้ประมูลไปในราคา 5.7 หมื่นปอนด์ (ราว 2.5 ล้านบาท)

คำบรรยายภาพ เสื้อโค้ทในเรือไททานิคถูกประมูลไปกว่า 6 ล้านบาท เมื่อปีที่แล้ว

วันที่ 2 เม.ย. 1912 เจ้าหน้าที่และลูกเรือไททานิคร่วมรับประทานอาหารเที่ยงด้วยกันในห้องอาหารหลัก ในวันแรกของการทดสอบการเดินเรือ

เมนูดังกล่าวเป็นของ ชาร์ลส ไลท์โทลเลอร์ ผู้ทำหน้าที่ต้นหนของเรือไททานิค ซึ่งเขาให้ไว้กับภรรยาก่อนที่เรือไททานิคจะออกเดินทางจากเมืองเซาแทมป์ตัน เมื่อวันที่ 10 เม.ย.

เรือไททานิคออกเดินทางในเที่ยวปฐมฤกษ์จากท่าเรือเมืองเซาแธมป์ตันเพื่อไปยังนครนิวยอร์ก ก่อนที่ 4 วันต่อมาจะเกิดเหตุอับปางลง ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,500 ราย

Image copyright Henry Aldridge and Son

นายอัลดริดจ์ จากบริษัท เฮนรี อัลดริดจ์แอนด์ซัน จากมณฑลวิลท์เชียร์ ผู้เปิดประมูลครั้งนี้ กล่าวว่า "เรายินดีอย่างยิ่งกับผลการประมูล และเชื่อว่าความหายากของวัตถุเหล่านี้ได้ถูกสะท้อนในราคาที่พวกมันถูกประมูลไป ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความสนใจในเรื่องราวของเรือไททานิคยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง"

เขาเล่าว่า มีเมนูจากวันที่ 2 เม.ย. อีกเพียงฉบับเดียวที่รอดพ้นจากเหตุเรื่อล่ม ซึ่งเป็นของ แฮโรลด์ โลว์ เจ้าหน้าที่อีกคนบนเรือ ซึ่งในเมนูฉบับนั้น นายโลว์เคยเขียนด้วยลายมือเอาไว้ด้านล่างว่า "นี่คืออาหารมื้อแรกที่ถูกเสิร์ฟบนเรือ" อย่างไรก็ตามกระดาษส่วนนั้นถูกตัดออกในเวลาต่อมา ดังนั้นเมนูฉบับที่เพิ่งถูกประมูลไปนี้จึงถือเป็นเมนูที่ครบถ้วนฉบับเดียวที่หลงเหลืออยู่

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม