ฮิวแมนไรท์วอทช์ เรียกร้อง อาลีบาบา และ บ.จีนอื่น ๆ เลิกกีดกันทางเพศ

  • 23 เมษายน 2018
Human Rights Watch Image copyright Human Rights Watch
คำบรรยายภาพ รายงานยาว 99 หน้าขององค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนนี้มาจากการวิเคราะห์โฆษณากว่า 36,000 ชิ้น

ฮิวแมนไรท์วอทช์ ตีพิมพ์รายงานชิ้นใหม่วันที่ 23 เม.ย. เรียกร้องให้รัฐบาลจีนและบริษัทจีนหยุดการลงโฆษณารับสมัครงานที่มีลักษณะกีดกันทางเพศเช่นที่ทำอยู่ โดยระบุว่าทางการจีนแทบจะไม่เคยบังคับใช้กฎหมายที่ป้องกันไม่ให้เกิดการเลือกปฏิบัติทางเพศในการลงโฆษณารับสมัครงานและการรับเข้าทำงานเลย

"เกือบหนึ่งในห้าของโฆษณารับสมัครงานของหน่วยราชการจีนในปี 2018 ระบุว่า ต้องการ "ผู้ชายเท่านั้น หรือไม่ก็ระบุว่า "ต้องการผู้ชายมากกว่า" ในขณะที่บริษัทใหญ่ ๆ อย่าง อาลีบาบา ลงโฆษณาสมัครงานที่สัญญากับผู้สมัครว่าพวกเขาจะได้ "ผู้หญิงสวย ๆ" เป็นเพื่อนร่วมงาน" โซฟี ริชาร์ดสัน ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ประจำประเทศจีน กล่าว และบอกต่อว่า ทางการจีนต้องบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่เพื่อหยุดกระบวนการโฆษณาหางานของทั้งภาครัฐและเอกชนที่มีความกีดกันเพศหญิงอย่างชัดเจน

รายงานยาว 99 หน้าขององค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนนี้มาจากการวิเคราะห์โฆษณากว่า 36,000 ชิ้น ระหว่างปี 2013 ถึงปี 2018 บนเว็บไซต์หางาน เว็บไซต์บริษัท และช่องทางโซเชียลมีเดียในจีน

โฆษณาหลายชิ้นระบุว่า ผู้สมัครต้องเป็นผู้ชาย หรือบอกว่า อยากได้ผู้ชายมากกว่า หรือ "เหมาะกับผู้ชายมากว่า" โษณาบางชิ้นระบุว่าผู้หญิงต้องมีรูปลักษณ์ตามที่บริษัทต้องการ ไม่ว่าจะเป็นความสูง น้ำหนัก น้ำเสียง และหน้าตา แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่เกี่ยวกับหน้าที่การงานเลยก็ตาม

ฮิวแมนไรท์วอทช์รายงานว่า สื่อโซเชียลมีเดียของอาลีบาบา มีการโพสต์รูปพนักงานสาว ๆ ของบริษัทและบรรยายพวกเธอว่าเป็น "ผลประโยชน์เวลาต้องทำงานดึก ๆ" ฮิวแมนไรท์วอทช์ ยังรายงานอีกว่า โฆษณางานของบริษัทเทนเซ็นต์มีรูปพนักงานชายคนหนึ่งที่พูดว่าการมีผู้หญิงสวย ๆ อยู่ด้วยเป็นเหตุผลหนึ่งที่เขาเข้าร่วมงานกับบริษัท ในขณะที่โฆษณาของบริษัทไป่ตู้มีรูปพนักงานชายที่บอกว่าการมีเพื่อนร่วมงานผู้หญิงที่มีเสน่ห์เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เขามีความสุขกับงาน

เว็บไซต์บลูมเบิร์ก ระบุว่า บริษัทเทนเซ็นต์ระบุในแถลงการณ์ผ่านอีเมลว่ากำลังสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและจะปรับปรุงแก้ไขทันที บริษัทไป่ตู้ ระบุว่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่พวกเขาบอกว่าเป็นตัวอย่างที่ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นประจำ และย้ำว่าบริษัทจ้างงานผู้หญิงถึง 45 เปอร์เซ็นต์ และมีสัดส่วนคล้ายกันสำหรับตำแหน่งระดับกลางและระดับสูง

ด้านบริษัทอาลีบาบา ระบุว่า ตรวจสอบการลงโฆษณาหางานของบริษัทอยู่เสมอ และมีกรอบที่ชัดเจนในการให้โอกาสผู้สมัครทั้งชายและหญิงอย่างเท่าเทียม บริษัทบอกว่า 47 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานบริษัทเป็นผู้หญิง และพนักงานระดับหัวหน้าที่เป็นผู้หญิงมีสัดส่วนคิดเป็นหนึ่งในสามของพนักงานทั้งหมด

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม