พระโอรสน้อย: จะทรงเติบโตอย่างไรในฐานะลูกคนที่ 3

  • 24 เมษายน 2018
เจ้าชายวิลเลียม แคทเธอรีน พระโอรส พระธิดา Image copyright PA

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้ชีวิตของเจ้าชายองค์น้อยแตกต่างจากวิถีชีวิตของคนทั่วไป แต่ทว่าสิ่งที่ไม่ต่างคือการมีพี่น้อง ทรงมีทั้งพระเชษฐา (พี่ชาย) และพระเชษฐภคินี (พี่สาว) ยังมีผลกระทบอื่นๆ อีกหรือไม่สำหรับการเป็น "ลูกคนที่ 3" และเป็นรัชทายาทลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงมีพระโอรสและพระธิดาอยู่แล้วสองพระองค์คือ เจ้าชายจอร์จ พระชันษา 4 ปี และเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระชันษา 2 ปี

สำนักงานสถิติแห่งชาติแห่งสหราชอาณาจักร ระบุว่า ในปี 2016 มีเด็กเกิด 696,271 คน ในจำนวนนี้มี 100,359 คนที่เป็น "ลูกคนที่ 3"

นางลินดา แบลร์ นักจิตวิทยา และคอลัมนิสต์เดลี เทเลกราฟ กล่าวว่า มีบุคลิกภาพบางอย่างที่สามารถเกิดขึ้นได้จากลำดับพี่น้อง

"ถ้าคุณเป็นพ่อแม่ที่ฉลาดเลี้ยงลูกแต่ละคน ลูกคนที่สามจะเติบโตท่ามกลางกฎระเบียนที่ผ่อนปรนมากขึ้น พวกเขาจะมักมีความคิดสร้างสรรค์และชอบความเสี่ยง พวกเขาสามารถลองอะไรก็ตามที่เด็กอื่น ๆ มองข้ามไป" นางลินดากล่าว

เธออธิบายว่า เด็กที่อยู่ในครอบครัวขนาดใหญ่เรียนรู้ที่จะพึ่งพาคนอื่น เพราะความสนใจของพ่อแม่มักถูกเบี่ยงเบนไป

"ความสัมพันธ์ของคุณกับพี่น้องจะก่อรูปเป็นวิธีที่คุณจะเข้าในกลุ่มต่าง ๆ ของสังคมตลอดชีวิตของคุณ"

นางลินดาซึ่งมีลูกสามคน เล่าว่า เธอรู้สึกผ่อนคลายขึ้นกับลูกคนที่สาม "ฉันสนุกกับช่วงเวลาดี ๆ มากกว่าวิตกกังวลกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถในการมอบหมายและขอความช่วยเหลือจากพี่ ๆ ของเขาหรือเธอได้ด้วย"

Image copyright GETTY/REUTERS/PA/EPA

คนดังที่เป็นลูกคนที่ 3

  • เดวิด คาเมรอน อดีตนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เป็นลูกคนที่สามจากพี่น้องสี่คน เขากล่าวว่าเขาเติบโตขึ้นมาภายใต้เงาของพี่ชาย
  • โคล คาร์แดชเชียน ลูกคนที่สามท่ามกลางพี่น้องที่มีชื่อเสียง เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าเธอเปรียบเทียบตัวเองกับพี่สาวคิม และ คอร์ทนีย์ แล้วรู้สึกไม่มั่นคง
  • โรเบิร์ต แพททินสัน นักแสดงชื่อดังจากภาพยนตร์เรื่องทไวไลท์ ก็มีพี่สาวสองคน
  • เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ นักแสดงหญิงเจ้าของรางวัลออสการ์ เติบโตขึ้นมาพร้อมกับพี่ชายสองคนในบ้านที่ถ้าบอกว่าเธอเป็นเด็กหญิงแล้วจะมีคนฉุนอย่างแรง
  • มาดอนนา ราชินีเพลงป๊อบ มีพี่น้องทั้งหมดเจ็ดคน
  • ติโต แจ็กสัน ลูกคนสามจากทั้งหมด 10 พี่น้องแจ็กสัน ซึ่งประสบความสำเร็จในฐานะนักดนตรี เขากล่าวถึงพี่น้องที่มีชื่อเสียงที่สุดคือไมเคิลว่า "ผมไม่คิดว่าผมจะหาพี่ชายที่ดีกว่านี้ได้"
  • คาลา เดลีเวน ซูเปอร์โมเดลและนักแสดงหญิงชางอังกฤษ มีพี่สาวสองคนคือป๊อปปี้ และโคล เธออธิบายความสัมพันธ์พี่น้องไว้ในนิตยสาร Porter เมื่อปี 2017 ว่า "พูดแบบนี้ดีกว่า หากว่าสองคนนี้ฆ่ากันตาย ฉันก็จะไปช่วยฝังให้"
  • บิลลี คริสตัน นักแสดงตลก เป็นคนสุดท้องจากพี่น้องสามคน เขากล่าวว่า "สิ่งเดียวที่ทำผมอารมณ์เสียคือพี่ชายคนหนึ่ง 6 ฟุต 2นิ้ว ส่วนอีกคน 5 ฟุต 10 นิ้ว"

มีผลการศึกษาเกี่ยวกับการแจ้งเกิดจำนวนมาก พบว่า ลูกคนแรกมักมีน้ำหนักแรกคลอดเกินจากเกณฑ์มาตรฐาน ในขณะที่ผลการศึกษาอื่น ๆ กล่าวว่า พี่คนโตกว่า จะมีความฉลาดทางปัญญาสูงกว่าค่าเฉลี่ย

น.ส.อิซาเบล เกร็ก ครูผู้สอนจากลีดส์ วัย 25 ปี ซึ่งเป็นลูกคนที่สามบอกว่าพ่อแม่ของเธอจะ "สบาย ๆ" กับเธอมากกว่าพี่ชายของเธอ

"สถานการณ์ของฉันค่อนข้างแปลก เนื่องจากฉันเป็นลูกคนที่สาม ที่เกิดตามหลังพี่น้องฝาแฝดชายคู่หนึ่ง พวกเขาอยู่ติดกันตลอด ดังนั้นฉันจึงต้องอยู่วงนอกของพวกเขา" เธอกล่าว

"พวกเขามีกันและกันเวลาไปทำอะไรที่น่าตื่นเต้น ดังนั้นในฐานะนักสำรวจเดี่ยว ฉันจึงระมัดระวังมากกว่าพวกเขา ข้อดีอย่างหนึ่งก็คือพวกเขาคอยปกป้องและสนับสนุนฉัน และแนะนำทางออกเมื่อฉันวิตกกังวลเกินเหตุ" น.ส.อิซาเบลกล่าว

ลูกคนที่สามอีกรายอย่าง โคนอร์ อีแกน ได้ประโยชน์จากการเลี้ยงดูที่ผ่อนปรนมากขึ้น

"ผมมีอิสระมากขึ้นกว่าพี่ ๆ ของผม และพ่อแม่ก็ผ่อนปรนมากขึ้น นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงมีความรับผิดชอบน้อยกว่าพี่ชายและพี่สาว เพราะผมรู้อยู่เสมอว่าใครบางคนจะช่วยจัดการในสิ่งที่ผมต้องการ" เขากล่าว

Image copyright HATTIE HARRISON
คำบรรยายภาพ แฮตตีและลูก ๆ ทั้งสามคน

แฮตตี แฮร์ริสัน บล็อกเกอร์ชื่อดังที่เขียนเรื่องการเลี้ยงลูกที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ขัน มีลูกสามคน ได้แก่ โลลาวัย 7 ปี, แฟรงค์ 4 ปี และโอลีฟ 2 ปี

"คนมักเข้ามาถามว่าควรมีลูกคนที่สามหรือไม่'" บล็อกเกอร์วัย 32 ปีกล่าว

"ฉันคิดว่าแต่ละคนแตกต่างกัน ความยากที่สุดที่คือจากไม่เคยมีลูกมามีลูกคนแรก นั่นทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาล" เธอกล่าว

เธออยากมีครอบครัวขนาดใหญ่ โดยลูกแต่ละคนของเธอมีบุคลิกภาพที่แตกต่างกัน

"ลูกคนกลางของฉันขี้อาย ส่วนคนเล็กจะเย่อหยิ่งและกล้าหาญ เพราะมีพี่น้องคอยดูแลเธอเสมอ" นางแฮตตีกล่าว

ในฐานะผู้ปกครอง แฮตตีพบว่าความกังวลใจของเธอลดลงเมื่อมีลูกคนที่สาม "คุณเคยเห็นมาแล้วว่าอะไรได้ผล ทุกครั้งที่ฉันมีลูก คำแนะนำจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ดังนั้นคุณจะเข้มงวดเรื่องการปฏิบัติตามคำแนะนำน้อยลง แต่สิ่งที่เปลี่ยนเพียงเล็กน้อยคือ 'พลาสติกรอบ ๆ บ้าน และคำถามในระหว่างอาหารมื้อค่ำ'"

อย่างไรก็ตามทุกครอบครัวมีความแตกต่างกัน แต่คำแนะนำของแฮตตีถึงแคทเธอรีนและเจ้าชายวิลเลียมคือ "ไปตามสถานการณ์ ปกป้องครอบครัวให้ดี และทำอะไรก็ได้ที่เวิร์คสำหรับครอบครัว"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม