ผู้ก่อเหตุพุ่งชนที่โตรอนโต โพสต์เฟซบุ๊กยกย่องฆาตกรกราดยิง ก่อนลงมือ

ไมนาสเซียนโพสต์เฟซบุ๊กก่อนก่อเหตุ ยกย่องผู้ที่สังหารคนไปหกศพที่แคลิฟอร์เนีย Image copyright LINKEDIN
คำบรรยายภาพ ไมนาสเซียนโพสต์เฟซบุ๊กก่อนก่อเหตุ ยกย่องผู้ที่สังหารคนไปหกศพที่แคลิฟอร์เนีย

ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุพุ่งชนคนเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายสิบในเมืองโตรอนโต แคนาดา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กยกย่องผู้ก่อเหตุกราดยิง 6 ศพที่สหรัฐฯ เมื่อ 4 ปีก่อน และเอ่ยถึงกลุ่ม "อินเซล" ในโลกออนไลน์ที่ถูกยุบไปแล้ว ก่อนจะก่อเหตุ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายอเล็ก ไมนาสเซียน วัย 25 ปี ถูกพาตัวขึ้นศาลเพื่อรับทราบข้อหาฆ่าคนตายและพยายามฆ่าแล้ว

ก่อนก่อเหตุไม่ถึงชั่วโมง นายไมนาสเซียนได้โพสต์ข้อความบนเพจของเขาในเฟซบุ๊ก ซึ่งทางบริษัทเฟซบุ๊กออกมายืนยันแล้วว่าเป็นเพจของเขาจริง ในข้อความดังกล่าวนายไมนาสเซียนยกย่อง นายเอลเลียต รอดเจอร์ มือปืนวัย 22 ปีที่ก่อเหตุกราดยิงในเมืองอิสลา วิสต้า รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เมื่อปี 2014 ก่อนจะยิงตัวตาย

ไมนาสเซียนเขียนเอาไว้ว่า "กบฎอินเซลกำลังเริ่มต้น! เราจะโค่นล้มพวก แชดส์ และ สเตซีย์ส! จงสรรเสริญสุภาพบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ เอลเลียต รอดเจอร์!"

Image copyright Facebook
คำบรรยายภาพ สิ่งที่ไมนาสเซียนเขียนในเฟซบุ๊กก่อนหน้าก่อเหตุ

คำว่า "อินเซล" (incel) นั้นหมายถึงกลุ่มสนทนาที่เคยอยู่บนเว็บไซต์ Reddit ซึ่งเอลเลียต รอดเจอร์เคยใช้มาก่อน กลุ่มดังกล่าวเป็นที่ที่ผู้ใช้งานใช้คุยกันเรื่องการขาดโอกาสทางเพศสัมพันธ์ และความสวยงามและดึงดูดใจของพวกผู้หญิง ซึ่งพวกเขาโทษผู้หญิงว่าเป็นต้นเหตุ

แชดส์ (Chads) และ สเตซีย์ส (Stacys) เป็นคำที่คนในกลุ่มดังกล่าวใช้เรียกชายและหญิงที่พวกเขารู้สึกว่าไม่สามารถจะเทียบเคียงหรือเอื้อมถึงได้ และคำว่า incel เป็นคำย่อของ involuntary celibate หรือ "ถือพรหมจรรย์โดยไม่สมัครใจ"

จ่าตำรวจแกรห์ม กิบสัน แห่งสำนักงานตำรวจโตรอนโต แถลงว่าในบรรดาคนเจ็บและเสียชีวิตทั้ง 24 คนนั้นส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง

Image copyright REDDIT
คำบรรยายภาพ กลุ่ม อินเซล ที่ถูกปิดไปแล้ว

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายไมนาสเซียน ถูกนำตัวไปยังศาลเพื่อรับฟังข้อกล่าวหา ใบหน้าของเขาแสดงอารมณ์ความรู้สึกน้อยมาก เดินไพล่หลังเกือบตลอดเวลา ศาลออกคำสั่งห้ามเขาติดต่อกับเหยื่อที่รอดชีวิตและต้องกลับมาขึ้นศาลอีกในวันที่ 10 พ.ค. นี้

ชายคนหนึ่งที่นั่งอยู่แถวหน้าในศาลร้องไห้ออกมา ซึ่งสื่อมวลชนเชื่อว่าเขาเป็นญาติของผู้ต้องหา เมื่อออกมาจากศาล เขาถูกรุมล้อมโดยนักข่าว เมื่อถูกถามว่าเขามีอะไรจะพูดกับประชาชนแคนาดาหรือไม่ เขาก็บอกว่า "ขอโทษ" และเมื่อถามว่ามีอะไรที่บ่งบอกว่านายไมนาสเซียนจะทำเช่นนี้ไหม เขาก็ตอบเบา ๆ ว่า "ไม่"

ตอนนี้ทางการโตรอนโตเผยชื่อผู้เสียชีวิตออกมาแล้ว 3 ราย หนึ่งในนั้นก็คือ แอนน์ มารีย์ ดามิโก ซึ่งทำงานอยู่ที่บริษัทในย่านยังสตรีท (Yonge Street) ที่เกิดเหตุ

Image copyright FACEBOOK
คำบรรยายภาพ แอนน์ มารีย์ ดามิโก ผู้เสียชีวิตคนหนึ่ง ที่เพื่อนร่วมงานบอกว่าเธอเต็มไปด้วยชีวิตชีวา

ในบรรดาเหยื่อพุ่งชน นอกจากชาวแคนาดาแล้ว ก็ยังมีชายชาวจอร์แดนซึ่งเดินทางไปเยี่ยมลูกชาย และชาวเกาหลีใต้อีกสองคน ซึ่งคนหนึ่งเสียชีวิต และอีกคนได้รับบาดเจ็บสาหัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม