อีกไม่กี่ร้อยปี วัวจะเป็นสัตว์บกเลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดของโลก

  • 25 เมษายน 2018
วัว Image copyright Getty Images

ผลการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science ชี้ว่าในอีกไม่กี่ร้อยปีข้างหน้า วัวที่มีน้ำหนักราว 900 กิโลกรัม จะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ที่สุดที่อาศัยอยู่บนบก หลังจากสัตว์ประเภทเดียวกันที่ตัวใหญ่กว่าอย่างช้าง ยีราฟ และฮิปโปโปเตมัส พากันสูญพันธุ์หมดไปจากโลก

การสูญพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่หลายชนิดดังกล่าว เป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นและดำเนินมาอย่างต่อเนื่องหลายพันปีแล้ว นับแต่เผ่าพันธุ์มนุษย์เริ่มออกไปตั้งถิ่นฐานนอกทวีปแอฟริกา

การล่าและกิจกรรมต่างๆของมนุษย์ ส่งผลให้สัตว์ใหญ่ดึกดำบรรพ์อย่างช้างแมมมอธและเสือเขี้ยวดาบต้องสูญพันธุ์มาแล้ว

ศาสตราจารย์เฟลิซา สมิธ จากมหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโกของสหรัฐฯ ผู้เขียนรายงานการวิจัยดังกล่าวระบุว่า ผลการตรวจสอบข้อมูลหลักฐานตลอดระยะเวลา 125,000 ปีที่ผ่านมา พบแบบแผนที่ชัดเจนในปรากฎการณ์ที่สัตว์ใหญ่ทยอยกันสูญพันธุ์ โดยสัตว์ที่มีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักตัวมากกว่า จะสูญพันธุ์ไปก่อนสัตว์ขนาดเล็ก เนื่องจากสัตว์ใหญ่จะตกเป็นเป้าหมายในการล่าเพื่อเป็นอาหารของมนุษย์ได้ง่ายกว่า

ผู้วิจัยยกตัวอย่างในภูมิภาคอเมริกาเหนือว่า ค่าเฉลี่ยมวลกายของสัตว์บกที่เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหมด ลดลงจาก 98 กิโลกรัม เหลือเพียง 7.6 กิโลกรัมเท่านั้น เมื่อเผ่าพันธุ์มนุษย์อพยพมาถึงดินแดนแห่งนี้

Image copyright Getty Images

หากแนวโน้มดังกล่าวยังคงดำเนินอยู่ต่อไป ในอีกไม่กี่ร้อยปีข้างหน้า จะเหลือเพียงวัวขนาด 900 กิโลกรัม ซึ่งเป็นปศุสัตว์ที่คนเลี้ยงเท่านั้น ที่จัดได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ที่สุดของโลกที่อาศัยอยู่บนบก

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนนักอนุรักษ์บางกลุ่มแย้งว่า ผลการวิจัยดังกล่าวเป็นการมองโลกในแง่ร้ายอย่างสุดโต่งเกินไป โดยไม่ได้คำนึงว่าความพยายามในการอนุรักษ์ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ได้ส่งผลดีต่อสัตว์ใหญ่หลายชนิดพันธุ์เช่น ช้าง ควายแอฟริกัน และหมีสีน้ำตาล ซึ่งไม่นานมานี้สัตว์สองชนิดหลังก็ได้พ้นจากบัญชีรายชื่อสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ไปแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม