งานที่แย่ที่สุดที่เฟซบุ๊ก ผู้หญิงที่ทำงานตรวจสอบเนื้อหาเปิดเผยความน่าสะพรึง
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

งานที่แย่ที่สุดที่เฟซบุ๊ก ผู้หญิงที่ทำงานตรวจสอบเนื้อหาเปิดเผยความน่าสะพรึง

  • 28 เมษายน 2018

ผู้หญิงที่ทำงานตรวจสอบเนื้อหาที่ถูกรายงานมาที่เฟซบุ๊ก เปิดเผยถึงสภาพการทำงานที่ทำให้เธอต้องหวาดผวากับสิ่งที่เธอต้องพบเห็นทุกวันในการทำงาน

งานตรวจสอบเนื้อหาเป็นงานที่สำคัญที่สุดที่เฟซบุ๊ก และยังเป็นงานที่แย่ที่สุด และไม่มีใครใส่ใจมันด้วย

บีบีซีได้คุยกับ ลอรา ซึ่งทำงานเป็นผู้ตรวจสอบเนื้อหาที่เฟซบุ๊ก เธอเป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องดูเนื้อหาที่เลวร้ายทางออนไลน์ เพื่อที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กจะได้ไม่ต้องเห็นมัน ผู้ตรวจสอบเนื้อหาเหล่านี้ส่วนใหญ่ นั่งทำงานอยู่ที่สำนักงานนิรนามในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี

พวกเขาต้องดูเนื้อหาที่ถูกรายงาน เข้ามาที่เฟซบุ๊ก ในแต่ละวันพวกเขาต้องดูรูปหลายพันรูป วิดีโอหลายพันคลิป แต่ขณะนี้กำลังมีปัญหาเกิดขึ้นในการทำงาน

"ฉันจำได้ว่าฉันร้องไห้ แต่ละวัน คุณต้องดูอะไรที่ทำให้คุณตกตะลึง และหวาดผวา การตัดศีรษะ ภาพอนาจารเด็ก การล่วงละเมิดสัตว์" ลอราเล่า

การชมภาพและวิดีโอที่ถูกรายงานโดย ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก อาจเป็นงานที่สาหัสสากรรจ์

"คุณกลายเป็นเหมือนเครื่องจักร คอยกดปุ่มถัดไป และปุ่มนี้ ใช่ หรือ ไม่ใช่ คุณต้องคลิกปุ่มถัดไป แล้วก็คอยพิจารณาตัดสินไปเรื่อย ๆ" เธอกล่าว

เธอบอกว่าเนื้อหาเลวร้ายที่สุดที่เธอต้องดูคือ ภาพอนาจารเด็ก เพราะเธอต้องดูแม้กระทั่งทารกวัย 6 เดือนที่ถูกข่มขืน นอกจากนี้ก็มีเนื้อหาก่อการร้าย ซึ่งเธอต้องเห็นภาพเลือดแบบจะจะ และการโจมตีก่อการร้าย

บีบีซีได้พูดคุยกับ โมนิกา บิกเคิร์ต หัวหน้านโยบายผลิตภัณฑ์ของเฟซบุ๊ก

ผู้บริหารเฟซบุ๊ก ซึ่งดูแลทีมตรวจสอบเนื้อหา

"งานนี้เป็นงานที่ยาก แต่เนื้อหาที่โจ่งแจ้งเป็นเพียง ส่วนน้อยของสิ่งที่ผู้ตรวจสอบเห็น เราสามารถใช้เทคโนโลยีมาตรวจสอบ และลบเนื้อหาที่เลวร้ายที่สุดบางอย่างที่คุณอาจเห็นคนอัปโหลดขึ้นเฟซบุ๊กได้เพิ่มมากขึ้น" โมนิกา กล่าว

ด้านลอรา กล่าวว่า บริษัทไม่ได้สนับสนุนอะไรแก่เธอและเพื่อนร่วมงานเลย เธอบอกว่า เธอและเพื่อนร่วมงานได้ร้องเรียนเรื่องนี้เกือบทุกวัน

"เราไม่ชอบสิ่งที่เราดู" ลอรา กล่าว

การทำงานที่มีแรงกดดันอย่างมากเช่นนี้ได้ส่งผลกระทบต่อตัวลอราและชีวิตของเธอ

"ฉันฝันร้าย 2-3 ครั้งแล้ว ฉันจำได้ว่าครั้งหนึ่ง ฉันเห็นคนกระโดดออกจากตึก ฉันไม่รู้ว่าเพราะอะไร ฉันจำได้ว่าแทนที่ผู้คนจะช่วย พวกเขากลับถ่ายรูปและอัดคลิป" เธอเล่าถึงฝันร้ายของเธอ

"ฉันจำได้ว่าฉันคว้าเด็กหญิงตัวเล็ก ไว้ได้คนหนึ่ง และร้องไห้ จากนั้นฉันก็ตื่นขึ้นมาและร้องไห้ ฉันตื่นมาร้องไห้ และจำได้ว่ามีเลือดอยู่เต็มไปหมด ผู้คนเอาแต่ถ่ายวิดีโอ" เธอเล่าต่อ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก

เฟซบุ๊กบอกว่า ได้จัดหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยาไว้บริการเจ้าหน้าที่ตลอด 24 ชม.และผู้ตรวจสอบเนื้อหาไม่จำเป็นต้องดูเนื้อหาที่เลวร้ายที่สุด ถ้าพวกเขาเลือกที่จะไม่ดู

"เรารับปากว่าจะให้ในสิ่งที่ พวกเขาต้องการเพื่อทำงานนี้ให้ดี และถ้ารู้สึกอึดอัดใจกับงาน เรามีที่ปรึกษาให้พวกเขา พวกเขาสามารถโยกย้ายไปทำงานในเนื้อหาอื่นที่ต่างไปได้" หัวหน้านโยบายผลิตภัณฑ์ของเฟซบุ๊กกล่าว

เธอกล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญสำหรับเฟซบุ๊กในการ ทำให้ชุมชนปลอดภัย แต่มันก็สำคัญมากเช่นกันในการสนับสนุนพนักงาน และทำให้พวกเขามีสุขภาพที่ดี

แต่ 'ลอรา' ไม่ค่อยแน่ใจนักกับคำพูดนี้ ผู้สื่อข่าวถามเธอว่า ถ้าเขาเป็นมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก นั่งอยู่ตรงนี้ เธอจะพูดอะไรกับเขา?

ลอรา ตอบว่า 2-3 ครั้งแล้ว ที่เธอจินตนาการว่า มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก มาที่สำนักงาน และได้บอกเขาว่า

"คุณปล่อยให้เรื่องนี้เกิดขึ้น ได้อย่างไร? คนหนุ่มสาวอย่างเรา ต้องดูอะไรพวกนี้ เราถูกปฏิบัติเหมือนกับอะไรก็ไม่รู้" ลอรากล่าว