ซัคเคอร์เบิร์กเผย เฟซบุ๊กเตรียมให้บริการ "หาคู่"

  • 2 พฤษภาคม 2018
นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก Image copyright AFP/Getty Images

นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก เปิดเผยในงานประชุมผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ประจำปีของเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า F8 ซึ่งจัดขึ้นในเมืองซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ (1 พ.ค.) ว่าเฟซบุ๊กเตรียมเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ซึ่งทำหน้าที่ให้บริการหาคู่

"มีผู้คนกว่า 2 ร้อยล้านคนบนเฟซบุ๊กที่ระบุว่าพวกเขาโสด และหากเรามุ่งมั่นในการสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมายระหว่างผู้คน นี่ก็อาจจะเป็นสิ่งที่มีความหมายที่สุดในทั้งหมด" นายซัคเคอร์เบิร์กกล่าว

หลังจากนายซัคเคอร์เบิร์กประกาศข่าวนี้ ราคาหุ้นของบริษัท แมตช์กรุ๊ป (Match Group) ซึ่งเป็นเจ้าของแอพพลิเคชันหาคู่ ทินเดอร์ (Tinder) ตกลงถึง 22%

เขากล่าวว่าฟีเจอร์ใหม่นี้ ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องสมัครเพื่อใช้งาน จะมุ่งเน้นที่ "ความสัมพันธ์ระยะยาวที่แท้จริง ไม่ใช่แค่การหาเพื่อนนอน"

Image copyright Facebook

ผู้ใช้งานจะสามารถส่งข้อความหากันผ่านเครื่องมือแชทหาคู่ใหม่นี้ โดยคู่เดทจะไม่ได้มาจากกลุ่มเพื่อนที่ผู้ใช้งานมีอยู่

ฟีเจอร์ใหม่ที่ว่านี้จะเปิดให้ใช้งาน "เร็ว ๆ นี้" โดยนายซัคเคอร์เบิร์กระบุว่าจะกวดขันเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

"เราได้ออกแบบสิ่งนี้ โดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยตั้งแต่ต้น" เขากล่าวเสริม

ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

Image copyright Reuters

เฟซบุ๊กเจอกับคำวิจารณ์อย่างหนักตั้งแต่มีรายงานว่าบริษัทล้มเหลวในการป้องกันข้อมูลของผู้ใช้งานหลายล้านคน จนทำให้ เคมบริดจ์ อนาลิติกา (Cambridge Analytica) บริษัทที่ปรึกษาด้านการเมืองสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

นายซัคเคอร์เบิร์กกล่าวถึงเหตุการณ์นี้ว่าเป็น "การละเมิดความเชื่อใจครั้งใหญ่" ที่จะต้องไม่เกิดขึ้นซ้ำอีก

เขาเผยว่าบริษัทของเขากำลังสร้างเครื่องมือ "ลบประวัติการใช้งาน" (Clear History) ให้ผู้ใช้สามารถควบคุมว่าข้อมูลของพวกเขาจะถูกนำไปใช้อย่างไรได้มากขึ้น

ส่วนเสริมใหม่นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานเห็นว่าเฟซบุ๊กเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ภายนอกและแอปพลิเคชันใดบ้าง ซึ่งผู้ใช้งานสามารถลบและระงับการเก็บข้อมูลดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กระบุผ่านบล็อกว่า เครื่องมือนี้จะต้องใช้เวลาอีก 3-4 เดือนในการพัฒนา และอาจจะไม่เปิดเผยข้อมูลบางส่วนเพื่อเหตุผลทางความปลอดภัยในบางกรณี

มีอะไรใหม่อีกบ้าง ?

Image copyright FACEBOOK

นายซัคเคอร์เบิร์กยังประกาศด้วยว่า อินสตาแกรม จะเพิ่มเติมฟังก์ชันแชทวิดีโอ และ ฟิลเตอร์ภาพแบบ Augmented Reality (AR) ซึ่งเป็นการรวมสภาพแวดล้อมจริงเข้ากับวัตถุเสมือน

ถึงแม้นายซัคเคอร์เบิร์กจะไม่ได้เปิดตัวลำโพงอัจฉริยะใหม่ตามการคาดการณ์ของหลายคน นายซัคเคอร์เบิร์กได้นำเสนอชุดหูฟังเสมือนจริง โอคูลัส โก (Oculus Go) ซึ่งสามารถทำงานได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน

นอกจากนี้แอปพลิเคชัน ว็อตสแอป (WhatsApp) จะเพิ่มช่องทางในการสนทนาผ่านวิดีโอแบบกลุ่ม ซึ่งนายซัคเคอร์เบิร์กหวังจะช่วยให้ภาคธุรกิจใช้สื่อสารกับผู้บริโภคได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายยาน คูม ผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง ว็อตสแอป ได้ลาออกจากตำแหน่งคณะกรรมการบริษัทเฟซบุ๊ก ซึ่งรายงานของ วอชิงตันโพสต์ ก่อนหน้านี้ระบุว่าเป็นเพราะเขาไม่พอใจที่เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นของบริษัท จะมีส่วนทำให้การเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัยของว็อตสแอปอ่อนแอลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม