ศาลสูงสุดอินเดีย แนะรัฐบาลขอความช่วยเหลือต่างชาติช่วยซ่อม "สี" ทัชมาฮาล

  • 2 พฤษภาคม 2018
ทัชมาฮาล Image copyright AFP/Getty Images

ศาลสูงสุดอินเดีย แนะรัฐบาลขอความช่วยเหลือต่างชาติช่วยซ่อมแซม "สี" ของทัชมาฮาล ที่เผชิญปัญหามลพิษจนทำให้สีของหินอ่อนเปลี่ยน

ศาลสูงสุดอินเดีย ได้ออกมาแสดงความกังวลต่อสีที่เปลี่ยนไปของทัชมาฮาล อนุสรณ์สถานแห่งความรักและมรดกโลกที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 โดยระบุว่าสีของทัชมาฮาลที่สร้างจากหินอ่อนสีขาวได้เปลี่ยนเป็นสีเหลือง ก่อนจะกลายเป็นสีน้ำตาลและเขียวตามลำดับ

มีรายงานว่าสาเหตุหลัก ๆ ของการเปลี่ยนสีก็คือ ภาวะมลพิษ, การก่อสร้าง และของเสียจากแมลงจำนวนมหาศาลที่มาเกาะที่พื้นผิวของทัชมาฮาล ผู้พิพากษาศาลสูงสุดอินเดียได้ตรวจสอบภาพถ่ายที่กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมยื่นเข้ามา แล้วมีคำสั่งไปยังรัฐบาลให้จัดหาผู้เชี่ยวชาญจากทั้งในอินเดียและต่างประเทศเข้ามาดำเนินการปรับปรุงบูรณะใหม่

"ศาลไม่รู้ว่ารัฐบาลมีผู้เชี่ยวชาญอยู่หรือไม่ หรืออาจจะมีผู้เชี่ยวชาญแต่ก็ไม่ยอมใช้ประโยชน์ หรือบางทีอาจจะไม่ได้สนใจ" ผู้พิพากษาศาล กล่าว

Image copyright ARCHAEOLOGICAL SURVEY OF INDIA
คำบรรยายภาพ มูลของแมลงที่อุจจาระทิ้งไว้ทำให้สีขาวนวลของทัชมาฮาลกลายเป็นสีเขียว

ในเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ไทม์ส ออฟ อินเดียระบุว่ากลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ยื่นเรื่องต่อศาลสูงเพื่อกดดันให้รัฐบาลออกมาตรการดูแลทัชมาฮาลให้ดีกว่าเดิม

สิ่งปฏิกูลในแม่น้ำยมุนาที่เน่าเสียบริเวณทัชมาฮาลเป็นบ่อเกิดของฝูงแมลงที่บินมาเกาะทัชมาฮาลและทิ้งคราบของเสียไว้ ส่งผลให้ทัชมาฮาลเปลี่ยนเป็นสีเขียว ขณะเดียวกันรัฐบาลอินเดียได้ปิดโรงงานอุตสาหกรรมหลายพันแห่งในบริเวณใกล้ทัชมาฮาล แต่นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ก็ชี้ว่าความเงางามของหินอ่อนนั้นลดลงอย่างต่อเนื่อง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นักเรียนอินเดียกำลังทำความสะอาดแม่น้ำยมุนา อันเป็นแหล่งของมลภาวะที่คุกคามสีภายนอกของทัชมาฮาล

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ปัญหาทัชมาฮาลเปลี่ยนสีจากมลพิษถูกพูดถึง แต่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาแล้วเป็นเวลา 2 ทศวรรษ เคยมีการทำความสะอาดทัชมาฮาลหลายครั้งด้วยวิธีการพอกด้วยโคลน แต่วิธีนั้นก็ถูกวิจารณ์ว่าจะยิ่งทำให้สภาพภายนอกของทัชมาฮาลแย่ลงไปอีก

การพอกโคลนทัชมาฮาลครั้งล่าสุด เพิ่งดำเนินการไปในเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา โดยวิธีการจะคล้ายกับการพอกหน้าของมนุษย์เพื่อความกระจ่างใส แต่ทัชมาฮาลนั้นใช้โคลนดินเหนียวพอกเพื่อดูดซับเอาสิ่งสกปรก คราบไขมัน และมูลสัตว์ ออกจากพื้นผิว การทำความสะอาดครั้งนี้ คาดว่าจะดำเนินการไปจนถึงสิ้นปีนี้

ทัชมาฮาล สร้างโดยสมเด็จพระจักพรรดิ์ ชาห์ จาฮาน ตั้งอยู่ที่เมืองอัครา ปัจจุบันสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังแห่งนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมราววันละ 70,000 คน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม