ดวงตายิงแสงเลเซอร์ได้เหมือนในหนังใกล้เป็นความจริงแล้ว

  • 5 พฤษภาคม 2018
ดวงตา Image copyright Getty Images

อาวุธน่าทึ่งของเหล่ายอดมนุษย์ในภาพยนตร์อย่างดวงตาที่ยิงแสงเลเซอร์ได้ กำลังจะกลายมาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริงแล้ว หลังนักวิจัยในสหราชอาณาจักรสามารถคิดค้นเลเซอร์ที่ยิงออกจากเยื่อพอลิเมอร์บางได้สำเร็จ

ผลงานดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Nature Communications โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ของสกอตแลนด์ได้ใช้พอลิเมอร์กึ่งตัวนำที่ทำจากสารอินทรีย์ มาประดิษฐ์เป็นแหล่งกำเนิดเลเซอร์ที่บางเฉียบเพียง 200 นาโนเมตร

เยื่อบาง ๆ ที่ยิงลำแสงเลเซอร์ได้นี้ สามารถนำไปแปะติดกับพื้นผิววัสดุได้หลายชนิดเหมือนสติกเกอร์ ซึ่งหากนำไปติดไว้กับคอนแทคเลนส์ ก็จะทำให้คนเราสามารถยิงแสงเลเซอร์ออกจากดวงตาได้เหมือนในภาพยนตร์

แต่อย่างไรก็ตาม วัตถุประสงค์ในการใช้งานเลเซอร์ชนิดนี้ไม่ได้มุ่งหมายเพื่อให้เป็นอาวุธ แต่ต้องการให้เป็นอุปกรณ์ด้านความปลอดภัย โดยใช้ลำแสงเลเซอร์จากดวงตาแสดงรหัสแบบบาร์โค้ดเพื่อยืนยันเอกลักษณ์บุคคล ซึ่งจะช่วยเสริมความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่งให้กับระบบตรวจสอบที่มีอยู่แล้วเช่นการสแกนม่านตา

เลเซอร์จากเยื่อพอลิเมอร์บางเฉียบนี้ ยังสามารถนำไปแปะติดกับธนบัตร เพื่อใช้ป้องกันการปลอมแปลงของเหล่ามิจฉาชีพได้อีกด้วย

ทั้งนี้ พอลิเมอร์กึ่งตัวนำที่ใช้ประดิษฐ์เยื่อกำเนิดเลเซอร์ดังกล่าว เป็นแบบเดียวกับแผ่นฟิล์มที่ทำให้เกิดพิกเซลหรือจุดภาพดิจิทัลในจอโทรศัพท์สมาร์ทโฟน โดยพอลิเมอร์นี้จะเรืองแสงขึ้นเมื่อได้รับแสงจากภายนอก จากนั้นจะละลายกลายเป็นของเหลวเพื่อเป็นตัวกลางให้ลำแสงเลเซอร์ยิงออกไปได้

มีการทดลองติดเยื่อเลเซอร์นี้กับดวงตาของวัวในห้องปฏิบัติการ และพบว่าสามารถยิงลำแสงเลเซอร์ออกไปได้ไกลราว 50 เซนติเมตร โดยผู้วิจัยยืนยันว่าเลเซอร์จะไม่เป็นอันตรายต่อดวงตาอย่างแน่นอน เพราะเป็นเลเซอร์ที่มีพลังงานในระดับต่ำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม