พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน: บิดาของเมแกนร่วมเดินเข้าโบสถ์ในฐานะพ่อเจ้าสาว

  • 5 พฤษภาคม 2018
เจ้าชายแฮร์รี และ น.ส.เมแกน มาร์เคิล Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เจ้าชายแฮร์รี และ น.ส.เมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้น จะเข้าพิธีเสกสมรสที่พระราชวังวินด์เซอร์ ในวันที่ 19 พ.ค.นี้ พระคู่หมั้น จะเข้าพิธีเสกสมรสที่พระราชวังวินด์เซอร์ ในวันที่ 19 พ.ค.นี้

สำนักพระราชวังเคนซิงตันระบุว่า นายโธมัส มาร์เคิล บิดาของ น.ส.เมแกน มาร์เคิล จะเป็นผู้เดินเคียงข้างบุตรสาวเข้าโบสถ์ตามธรรมเนียมปฏิบัติของพ่อเจ้าสาวในพิธีเสกสมรสในเดือนนี้ โดยนายโธมัสจะเดินทางถึงสหราชอาณาจักรหนึ่งสัปดาห์ก่อนวันพิธี และมีกำหนดจะเข้าเฝ้าฯ เจ้าชายแฮร์รีเป็นครั้งแรก

นอกจากนี้นายโธมัส และนางดอเรีย แร็กแลนด์ มารดาของ น.ส.มาร์เคิล มีกำหนดเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง และดยุกแห่งเอดินบะระ และเข้าเฝ้าฯ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ กับดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ รวมถึงดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

ในวันพิธีเสกสมรส วันที่ 19 พ.ค. จะไม่มีนางกำนัลติดตาม น.ส.มาร์เคิล มีแต่เด็ก ๆ ทำหน้าที่แทนเพื่อนเจ้าสาวและมีเด็กชายคอยเป็นผู้ช่วยเท่านั้น ทั้งนี้นายเจสัน คนอฟ ราชเลขาธิการฝ่ายสื่อสารของสำนักพระราชวังเคนซิงตัน กล่าวว่า น.ส.มาร์เคิล "มีเพื่อนสนิทหลายคนในกลุ่ม และไม่ต้องการเลือกเพียงบางคน"

นอกจากนี้ในวันพิธี น.ส.มาร์เคิลจะเดินทางโดยรถยนต์ไปยังโบสถ์ โดยมีมารดาของเธอนั่งรถไปด้วย ขณะที่เจ้าชายแฮร์รีจะเสด็จพระดำเนินพร้อมกับเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา ซึ่งจะทรงรับหน้าที่เพื่อนเจ้าบ่าว

เจ้าชายจอร์ช และเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ จะเสด็จร่วมพิธีเสกสมรสด้วย แต่คาดว่าเจ้าชายหลุยส์ ซึ่งจะมีพระชนมพรรษาเพียงสามสัปดาห์ในวันพิธี จะไม่ได้เสด็จด้วย

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พร้อมด้วย เจ้าชายจอร์จ พระชันษา 4 ปี และเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระชันษา 2 ปี

ส่วนดยุกแห่งเอดินบะระ พระชนมพรรษา 96 พรรษา ทรงมีหมายกำหนดการจะเสด็จ ร่วมพิธี หลังจากแพทย์ได้ถวายการผ่าตัดเปลี่ยนพระโสณี (สะโพก) เมื่อเดือนที่ผ่านมา

เลดี้เจน เฟลโลวส์ พระเชษฐภคินีของเจ้าหญิงไดอานา จะเป็นหนึ่งในผู้อ่านบทภาวนาในพิธีเสกสมรส ในฐานะตัวแทนของครอบครัวสเปนเซอร์

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักพระราชวังเคนซิงตันยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ฮันนีมูนของเจ้าชายแฮร์รี และ น.ส.เมแกน เพียงแต่ระบุว่าเจ้าชายแฮร์รี จะทรงปฏิบัติพระกรณียกิจครั้งแรกหลังพิธีเสกสมรส พร้อมกับ น.ส.มาร์เคิลในอีกสัปดาห์ต่อจากนั้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ น.ส.มาร์เคิลร่วมชมการแข่งขันอินวิคตัสเกมส์ กับนางดอเรีย มารดา

สำนักพระราชวังเคนซิงตันเปิดเผยด้วยว่า ทั้งนางโธมัส และนางดอเรีย จะมี "บทบาทสำคัญ" ในพิธีเสกสมรส พร้อมระบุว่า "น.ส.มาร์เคิลมีความสุขมากที่มีทั้งพ่อและแม่มาอยู่เคียงข้างในโอกาสแห่งความสุขที่สำคัญนี้"

ทั้งนี้ นายโธมัส มาร์เคิล กับนางดอเรีย แร็กแลนด์ หย่าร้างกันในขณะที่ น.ส.เมแกน อายุ 6 ปี และในช่วงที่เธอเริ่มเข้าวงการบันเทิง พ่อของเธอก็ทำงานในวงการภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ยุค 1980 รวมถึงรายการ Married with Children

สำนักพระราชวังเคนซิงตันยังเปิดเผยรายละเอียดสำหรับสาธารณชนที่ต้องการร่วมเป็นสักขีพยานในวันพิธีเสกสมรสว่า มีประชาชนกว่า 1,000 คน ได้รับเชิญให้เข้าไปภายในบริเวณพระราชวังวินด์เซอร์ ส่วนตลอดเส้นทางที่ขบวนรถม้าจะแล่นผ่าน จะมีการติดตั้งซุ้มอาหาร จอภาพขนาดใหญ่ รวมถึงตกแต่งย่านใจกลางเมืองวินด์เซอร์ให้เข้ากับบรรยากาศพิธีเสกสมรส และจะมีการแสดงสดต่าง ๆ

รายงานระบุว่า มีผู้ได้รับเชิญให้เข้าร่วมพิธีเสกสมรสในโบสถ์เซนต์จอร์จจำนวน 600 คน และหลังจากนั้นเจ้าชายแฮร์รี จะเสด็จโดยรถม้าพระที่นั่งพร้อมด้วย น.ส.เมแกน ผ่านย่านใจกลางเมืองด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม