วงการฟุตบอลแห่ส่งแรงใจให้ "เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน" หลังเข้ารับการผ่าตัดสมอง

  • 6 พฤษภาคม 2018
เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เป็นผู้จัดการสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ระหว่างปี 1986-2013 Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เป็นผู้จัดการสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ระหว่างปี 1986-2013

วงการฟุตบอลและนักฟุตบอลชื่อดังต่างส่งแรงใจช่วยให้ "เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน" อาการดีขึ้น หลังจากที่อดีตผู้จัดการสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดผู้นี้ ต้องเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉินที่โรงพยาบาลซาลฟอร์ด เนื่องจากมีอาการเลือดออกในสมอง เมื่อคืนที่ผ่านมา

สำหรับความความคืบหน้าอาการภายหลังการผ่าตัด ในแถลงการณ์ระบุว่า การผ่าตัดดำเนินไปได้ด้วยดี แต่เซอร์ อเล็กซ์ "ยังคงต้องอยู่ในแผนกผู้ป่วยที่มีอาการหนัก หรือ ห้องไอซียู อีกระยะหนึ่ง เพื่อให้พักฟื้นได้อย่างดีที่สุด" ส่วนทางครอบครัวระบุว่า ขอความเป็นส่วนตัวในช่วงที่เซอร์อเล็กซ์ ยังคงพักฟื้น

เซอร์ อเล็กซ์ ปัจจุบันอายุ 76 ปี เกษียณจากตำแหน่งผู้จัดการสโมสรฟุตบอลแมนเชนเตอร์ยูไนเต็ดเมื่อเดือน พ.ค. 2013 หลังจากที่นำทีมเก็บถ้วยรางวัลมาถึง 38 รางวัล ตลอดเวลา 26 ปี

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เซอร์ อเล็กซ์ ยังเดินทางไปที่สนามโอลด์แทรฟฟอร์ด เพื่อมอบถ้วยรางวัลที่ระลึกให้กับ อาร์เซน เวนเกอร์ ผู้จัดการทีมอาร์เซนอล

ทางสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า "เราจะใช้ช่วงเวลานี้รำลึกถึงเซอร์ อเล็กซ์ และครอบครัว และเราขอภาวนาร่วมกัน ให้เซอร์ อเล็กซ์ หายป่วยโดยเร็ว"

เซอร์ อเล็กซ์ หรือที่เรียกกันว่า "เฟอร์กี" เป็นผู้จัดการที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์วงการบอลอังกฤษโดยนำทีมชนะในพรีเมียร์ลีกถึง 13 ครั้ง ชนะในแชมเปียนส์ลีกสองครั้ง ชนะในเอฟเอคัพห้าครั้ง และเป็นแชมป์ลีกคัพสี่ครั้ง

เซอร์ อเล็กซ์ ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง เมื่อปี 1999 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่เขานำทีมคว้าแชมป์สามการแข่งขันสำคัญ คือ พรีเมียร์ลีก เอฟเอคัพ และแชมเปียนส์ลีก

ด้านไมเคิล คาร์ริก กัปตันทีมแมนยูฯ ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า "ตกใจมาก" ที่ได้ยินข่าวอดีตผู้จัดการทีมเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน "ผมคิดถึงและภาวนาให้กับเขาและครอบครัว ขอให้หัวหน้าเข้มแข็งเข้าไว้"

เซอร์อเล็กซ์ แต่งงานกับนางแคธีย์ เมื่อปี 1966 ส่วนลูกชายที่ทำงานอยู่ในวงการฟุตบอลอังกฤษเหมือนพ่อ คือ ดาร์เรน เฟอร์กูสัน ผู้จัดการทีมดอนคาสเตอร์ โรเวอร์ส ซึ่งไม่ได้ไปคุมทีมลงแข่งกับทีมวีแกน แอธเลติกเมื่อวันเสาร์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ถ่ายรูปร่วมกับอาร์เซน เวนเกอร์ ที่สนามโอลด์แทรฟฟอร์ดเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว

กว่าจะมาเป็น เซอร์ อเล็กซ์ ในวันนี้

เซอร์ อเล็กซ์ เริ่มเข้าสู่วงการฟุตบอลอาชีพ ขณะอายุ 16 ปี ด้วยการเป็นนักฟุตบอลของสโมสรควีนส์พาร์ก ไปพร้อมกับเป็นพนักงานที่อู่ต่อเรือไคลด์ จุดสูงสุดของการเป็นนักฟุตบอลของเซอร์ อเล็กซ์ คือตอนที่เล่นให้กับทีมเรนเจอร์อยู่สองปี ซึ่งต่อมาเขาได้ย้ายไปเล่นให้กับอาเยอร์ ยูไนเต็ด ก่อนที่จะเลิกเล่นฟุตบอลในปี 1974

ตอนอายุ 32 เขาได้เริ่มเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการสโมสรฟุตบอลอีสต์ สเตอร์ลิง ก่อนที่จะย้ายไปเป็นผู้จัดการทีมเซนต์เมียร์เรน และนำทีมคว้าแชมป์สกอตแลนด์ลีกวันได้สำเร็จเมื่อปี 1977

จากนั้น เซอร์ อเล็กซ์ ย้ายไปอยู่กับสโมสรอเบอร์ดีน และพลิกประวัติศาสตร์ของทีมให้กลายเป็นคู่แข่งสำคัญในฟุตบอลสกอตแลนด์ลีกวันได้สำเร็จ โดยอเบอร์ดีนคว้าแชมป์สามรางวัลสำคัญ คือ สกอตแลนด์เอฟเอคัพสี่ครั้ง ลีกคัพหนึ่งครั้ง และได้เป็นแชมป์ยูโรเปียนคัพ ในปี 1983 ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ชนะสโมสรฟุตบอลเรอัล มาดริด 2-1

นอกจากนี้ เซอร์ อเล็กซ์ ยังเคยเป็นผู้จัดการที่นำทีมชาติสกอตแลนด์ลงแข่งฟุตบอลโลกในปี 1986 ที่ประเทศเม็กซิโก หลังจากจ็อค สไตน์ เสียชีวิต แต่เซอร์ อเล็กซ์ ไม่สามารถนำทีมผ่านรอบแบ่งกลุ่มไปได้

ต่อมาในปีเดียวกัน เซอร์อเล็กซ์ ได้ย้ายเข้ามาเป็นผู้จัดการสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด และทีมสามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้เป็นครั้งแรกภายใต้การนำของเซอร์อเล็กซ์ในปี 1993

Image copyright David Beckham/Instagram
คำบรรยายภาพ เดวิด เบ็คแฮม โพสต์ภาพของตัวเองตอนเด็ก ที่ถ่ายคู่กับเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ทางอินสตาแกรม

"หัวหน้า สู้ ๆ" กำลังใจจากวงการฟุตบอล

เดวิด เบ็คแฮม อดีตผู้เล่นกองกลางแมนยูฯ: หัวหน้า สู้ ๆ ผมส่งแรงภาวนาและความรักไปให้กับแคธีย์ และครอบครัว

ไมค์ เฟลัน อดีตผู้ช่วยของเซอร์อเล็กซ์: คุณชนะมามากว่าคนส่วนใหญ่ และถ้าใครก็ชนะได้ คุณก็ชนะได้ครับหัวหน้า

แอชลีย์ ยัง ผู้เล่นกองหลังแมนยูฯ: เสียใจที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับเซอร์อเล็กซ์ ในคืนนี้ ไม่รู้จะพูดอะไรนอกจากส่งกำลังใจและแรงภาวนาไปให้หัวหน้าและครอบครัว

เอ็ดวิน ฟาน เดอร์ซาร์ ผู้รักษาประตูแมนยูฯ: เสียใจมากที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับเซอร์อเล็กซ์ และรู้ดีถึงสถานการณ์ ขอให้แข็งแกร่งเข้าไว้ และผมหวังเช่นเดียวกันกับคนอื่น ๆ ว่าคุณจะหายดี

คริส สมอลลิง ผู้เล่นกองหลังแมนยูฯ: เสียใจที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับเซอร์อเล็กซ์ ขอให้หัวหน้าเข้มแข็ง ผมส่งใจไปให้คุณและครอบครัว

Image copyright Cristiano Ronaldo / Twitter
คำบรรยายภาพ คริสเตียโน โรนัลโด โพสต์ภาพของตัวเองทางทวิตเตอร์ ที่ถ่ายคู่กับเซอร์ อเล็กซ์ สมัยที่เขายังเป็นนักแตะของสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

แกรี ลินิเกอร์ อดีตผู้เล่นกองหน้าทีมชาติอังกฤษ และพิธีกรรายการแม็ทช์ออฟเดอะเดย์: เสียใจอย่างยิ่งที่ได้ยินข่าวว่าเซอร์อเล็กซ์ ป่วยหนักเข้าโรงพยาบาล ผมขอส่งความปรารถนาดีให้

สโมสรฟุตบอลอเบอร์ดีน: ทุกคนในสโมสรฟุตบอลอเบอร์ดีน ขอส่งกำลังใจและแรงภาวนา ไปให้กับเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อดีตผู้จัดการทีมของเรา และครอบครัว

สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล: เขาเป็นทั้งคู่แข่งที่ยิ่งใหญ่ และเพื่อนที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งให้การสนับสนุนสโมสรนี้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก เราหวังว่าเซอร์อเล็กซ์ จะหายป่วย

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี้: ทุกคนที่แมนเชสเตอร์ซิตี้ หวังว่าเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน หายป่วยอย่างสมบูรณ์โดยเร็วหลังจากการผ่าตัด

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า): เราขอร่วมกับคนอีกจำนวนมากในวงการฟุตบอลนานาชาติ ส่งความปรารถนาดีไปให้กับเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง