เพิ่มเติม: นาจิบ ราซัค ถูกห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

  • 12 พฤษภาคม 2018
นาจิบ ราซัค และภริยา Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายนาจิบ ราซัค และภริยา มีแผนเดินทางไปพักผ่อนวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ในต่างประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) มาเลเซียยืนยันว่า นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่ถูกโค่นอำนาจลงในศึกเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์เมื่อ 10 พ.ค. ถูก "ขึ้นบัญชีดำ" ไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังนายนาจิบ และนางรอสมาห์ มานซอร์ ภริยา วางแผนเดินทางไปพักผ่อนวันหยุดที่ต่างประเทศ ในช่วงเช้าวันเสาร์ (12 พ.ค.)

ในทวิตเตอร์ของนายนาจิบซึ่งเขียนเป็นภาษามาเลเซีย ระบุว่า เขาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ ตม. ว่าเขาและครอบครัวจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปต่างประเทศ

เขาไม่ได้ให้เหตุผลใด ๆ ในการ "ตัดสินใจ" ของเจ้าหน้าที่ แต่บอกว่าเขาจะปฏิบัติตามนั้น

ก่อนหน้านี้ นายนาจิบได้ทวีตข้อความว่าเขาต้องการหยุดพักผ่อนในระยะสั้น ๆ เพื่อใช้เวลากับครอบครัว ต่อมาปรากฏชื่อของเขาและภริยาในเที่ยวบิน "เจ็ตส่วนตัว" เช่าเหมาลำ ออกจากท่าอากาศยานใกล้กรุงกัวลาลัมเปอร์ ในเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (09.00 น. เวลาไทย) วันนี้ โดยมีปลายทางอยู่ที่กรุงจากาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย

"หลังผ่านมาสี่ทศวรรษในวงการการเมือง และการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งครั้งล่าสุด ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับผม และอาจเป็นการต่อสู้ที่ดุเดือดที่สุดในประวัติศาสตร์มาเลเซีย ผมจะหยุดพักผ่อนในช่วงสั้น ๆ เพื่อให้เวลากับครอบครัวที่ผมไม่มีเวลาให้พวกเขาเพียงพอในช่วงหลายปีที่ผ่านมา" นายนาจิบระบุในทวิตเตอร์

อีกข้อความที่นายนาจิบทวีตคือ "ผมขอโทษสำหรับข้อบกพร่องและข้อผิดพลาดใด ๆ และผมขอขอบคุณประชาชนที่มอบโอกาสในการเป็นผู้นำประเทศที่ยิ่งใหญ่ของเรา"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้สนับสนุนของนายมหาเธร์ร่วมแสดงความยินดีกับชัยชนะของพรรคแนวร่วมแห่งความหวัง "ปากาตัน ฮาราปัน"

นายนาจิบ วัย 64 ปี นำพรรคแนวร่วมรัฐบาล บาริซาน เนชั่นแนล (Barisan Nasional - BN) พ่ายแพ้การเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ชาติมาเลเซีย หลังบีเอ็นปกครองประเทศมายาวนานถึง 61 ปีนับจากได้รับเอกราชจากอังกฤษ โดยได้ที่นั่ง ส.ส. ในสภาเพียง 79 จาก 222 ที่นั่ง ซึ่งในวันนี้เขาได้แถลงข่าวลาออกจากตำแหน่งประธานพรรคอัมโนและกลุ่มแนวร่วมรัฐบาล บาริซาน เนชั่นแนล โดยให้มีผลทันทีเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการพ่ายแพ้ศึกเลือกตั้งครั้งนี้

นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนใหม่ ซึ่งเปรียบเสมือน "ครูการเมือง" ของนายนาจิบ ประกาศเดินหน้าสอบสวนกรณีอื้อฉาวกองทุน 1MDB ของรัฐบาล ซึ่งนายนาจิบถูกกล่าวหาว่าโยกเงินจากองทุนเข้ากระเป๋าตัวเอง 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 22,400 ล้านบาท) แต่เจ้าตัวปฏิเสธ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกฯ คนใหม่ เชื่อว่าจะสามารถนำเงินส่วนใหญ่ของกองทุน 1MDB กลับคืนมาได้

หนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัล อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดนายมหาเธร์ในรายงานเช้าวันเสาร์ (12 พ.ค.) ว่าเขาอาจจะถูกห้ามมิให้เดินทางออกนอกประเทศ แต่ไม่มีใครยืนยันได้แน่ชัด กระทั่งนายนาจิบทวีตข้อความด้วยตนเอง และตามด้วยคำยืนยันจากนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ในระหว่างเปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชนเมื่อช่วงบ่าย

มาเลเซีย กีนี รายงานคำให้สัมภาษณ์ของนายมหาเธร์ที่ว่า "มันเป็นความจริงที่ผมเป็นคนขัดขวางไม่ให้นายราจิบเดินทางออกนอกประเทศ" และย้ำว่า "มีข้อร้องเรียนมากมายเกี่ยวกับตัวเขา (นายนาจิบ) และทั้งหมดต้องถูกตรวจสอบ"

ข่าวที่ปรากฏตามสื่อมวลชนตั้งแต่เช้า ทำให้มีฝูงชนราว 60 คนไปชุมนุมที่สนามบินหวังสกัดกั้นการเดินทางออกนอกประเทศของอดีตนายกฯ ผู้นี้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ดร.วัน อาซิซาห์ วัน อิสมาอิล (คนที่ 2 จากซ้ายมือ) ภรรยาของนายอันวาร์ อับราฮิม ร่วมให้กำลังใจ ดร.มหาเธร์ ในระหว่างประกาศชัยชนะในเลือกตั้งครั้งที่ 14 ของมาเลเซีย

รอยเตอร์รายงานว่า นายมหาเธร์จะแต่งตั้งที่ปรึกษากระทรวงการคลังเพื่อดูแลกรณีมีการกล่าวหาว่าเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถูกขโมยไปจาก 1MDB

ทั้งนี้ผู้นำวัย 92 ปีของมาเลเซียระบุว่า จะประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) 10 คนแรกที่อยู่ในตำแหน่งสำคัญ ๆ ได้ในช่วงบ่ายวันเสาร์ 12 พ.ค. โดยคาดว่าจะมี ดร.วัน อาซิซาห์ วัน อิสมาอิล ภรรยาของนายอันวาร์ อับราฮิม ร่วมเป็นรองนายกรัฐมนตรีด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม