มาร์เวลส่งสองซูเปอร์ฮีโร่จีนรุกตลาดคอมิกส์แผ่นดินใหญ่

  • 12 พฤษภาคม 2018
หลิน ลี่ ใน "นักรบสามอาณาจักร" Image copyright NETEASE COMICS
คำบรรยายภาพ หลิน ลี่ ใน "นักรบสามอาณาจักร"

สองซูเปอร์ฮีโรจีน "แอโร่" กับ "หลิน ลี่" ปรากฏตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกใน "จักรวาลของมาร์เวล" เมื่อเร็ว ๆ นี้ อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการรุกตลาดคอมมิกส์จีนที่ใหญ่มหึมาของมาร์เวล บริษัทคอมิกส์ชื่อดังของอเมริกาซึ่งมีดิสนีย์ ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมบันเทิงของโลกเป็นเจ้าของ

เราอาจได้เห็นทั้งแอโร่ และหลินลี่ ร่วมแสดงวีรกรรมกับซูเปอร์ฮีโร่ชื่อดังร่วมสังกัดอย่าง ฮัลค์ หรือ ไอออน แมน ในอนาคต

ทั้งแอโร่ และหลิน ลี่ เป็นตัวเอกในคอมิกส์สองเรื่องที่เพิ่งออกสู่สายตาผู้อ่านจีน ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างมาร์เวล และ เน็ตอีส ผู้ให้บริการคอมิกส์ ออนไลน์รายใหญ่ในจีน

หลินลี่ เป็นตัวเอกในคอมิกส์ ชื่อแปลจากภาษาจีนได้คร่าว ๆ ว่า "นักรบสามอาณาจักร"

ตัวละครเอกของเรื่องเป็นวัยรุ่นชายอายุ 18 ปีที่บังเอิญได้ดาบโบราณมา เขาต้องต่อสู้กับ จีโหยว ตัวร้ายที่กลับชาติมาเกิด และเราก็คงเดาได้ไม่ยากเลยว่าสิ่งที่จีโหยวคิดจะทำคือการกำจัดมนุษยชาติ

อีกเรื่องหนึ่งชื่อ "ไซโคลน" มีตัวเอกสมญาว่า แอโร่ หรือ ลี่ หลิง สถาปนิกสาวสวย ผู้มีอำนาจพิเศษที่สามารถควบคุมกระแสอากาศได้ ตอนกลางวันเธอก็ไปทำงานตามปกติ แต่กลางคืนเธอต้องออกปกป้องเมืองจากเหล่าอาชญากรร้าย

Image copyright NETEASE COMICS
คำบรรยายภาพ แอโร่ หรือ ลี่ หลิง ผู้ที่ควบคุมกระแสอากาศได้

ถ้าเราอ่านเรื่องนักรบสามอาณาจักรให้ดีแล้ว เราจะเห็นว่ามีสัญลักษณ์บางอย่างแอบซ่อนไว้ให้หากัน โดยในฉากห้องของหลิน ลี่ ที่มีรูปหน้ากากของไอออน แมนแทรกอยู่ บรรดาแฟนพันธุ์แท้ของมาร์เวลก็น่าจะเดาไปในทางที่ว่าโทนี่ สตาร์ค และเหล่าอะเวนเจอร์สอาจมาปรากฏตัวในเวลาใดเวลาหนึ่ง

มาร์เวลประกาศมาตั้งแต่ปีที่แล้วว่าจะทำงานร่วมกับ เน็ตอีส ซึ่งเป็นบริษัทเกมและเทคที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของจีน เพื่อรังสรรค์ซูเปอร์ฮีโร่จีนขึ้น

ไม่เพียงแต่ซูเปอร์ฮีโร่จะมีสัญชาติจีนเท่านั้น ทีมงานตั้งแต่นักวาด คนเขียนเรื่อง ซึ่งมีส่วนสร้างสรรค์ให้ตัวการ์ตูนเหล่านี้โลดแล่นเหมือนมีชีวิตจริง ก็เป็นชาวจีนเกือบทั้งหมด

Image copyright NETEASE COMICS
คำบรรยายภาพ เห็นไอออนแมนที่ซ่อนอยู่ไหม

มาร์เวลมีแฟนในจีนมากมาย ทำให้ความร่วมมือนี้มีเหตุมีผลในทางธุรกิจ นักวิเคราะห์ตลาดบันเทิงจีนรายหนึ่งบอกกับบีบีซีว่า "เป็นทางที่ช่วยให้มาร์เวลรุกตลาดจีนได้ ดิสนีย์ (ซึ่งเป็นเจ้าของมาร์เวล) จะต้องคิดว่ายังมีตลาดที่ยังไม่มีใครไปถึงอีกมากในจีน"

ใน เวยป๋อ ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียที่ใหญ่ที่สุดของจีน เพจของมาร์เวลมีแฟนมากกว่า 3.5 ล้านคน

กระแสตอบรับคอมิกส์สองเรื่องใหม่นี้คึกคักอย่างมาก "นักรบสามอาณาจักร" มีผู้อ่านแล้วถึง 2 ล้านคนนับตั้งแต่เปิดตัวมา ส่วนไซโคลนมีผู้อ่านเกือบ 7.5 แสนคน

"ในที่สุดเราก็มีซูเปอร์ฮีโร่ที่เป็นจีน ในที่สุดเราก็มีจนได้" ผู้อ่านคนหนึ่งเขียนไว้ในหน้าของเน็ตฮีส

Image copyright NETEASE COMICS
คำบรรยายภาพ ตัวละครอื่น ๆ ใน ไซโคลน

ส่วนอีกคนก็บอกว่า "สักวันหนึ่งพวกเขาอาจจะได้ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับเหล่าอะเวนเจอร์ส"

สำหรับตอนนี้ คอมิกส์สองเรื่องนี้หาอ่านได้เป็นภาษาจีนในเว็บไซต์ของเน็ตอีสเท่านั้น

สำหรับเน็ตอีส ทั้งแอโร่ และหลินลี่ จะต้องไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่ของผู้อ่านชาวจีนเท่านั้น เพราะบริษัทกล่าวอย่างมุ่งมั่นว่า "อยากจะมีส่วนส่งเสริมให้ 'จักรวาลของมาร์เวล' มีความหลากหลายทางเชื้อชาติให้มากขึ้น"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง