รู้จักฐานทดสอบนิวเคลียร์ที่เกาหลีเหนือกำลังจะรื้อทำลาย

  • 12 พฤษภาคม 2018
ภาพถ่ายดาวเทียมฐานทดสอบนิวเคลียร์ปุงเก-รี ในเกาหลีเหนือ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายดาวเทียมฐานทดสอบนิวเคลียร์ปุงเก-รี ในเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือประกาศว่าจะเริ่มกระบวนการรื้อถอนฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ปุงเก-รี ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศในอีกไม่ถึง 2 สัปดาห์ข้างหน้า โดยในพิธีรื้อถอนจะมีการเชิญคณะสื่อมวลชนต่างประเทศเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วยเพื่อให้เกิดความโปร่งใสต่อสายตานานาชาติ

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ (12 พ.ค.) ว่า ทางการเกาหลีเหนือจะใช้ "มาตรการทางเทคนิค" ในกระบวนการรื้อถอนระหว่างวันที่ 23-25 พ.ค.นี้ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่จะมีขึ้น 3 สัปดาห์ก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ จะพบหารือกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือที่สิงคโปร์ในวันที่ 12 มิ.ย.

พิธีรื้อถอนครั้งนี้จะเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวบีบีซี ระบุว่า การกำหนดวันเวลาที่แน่นอนในพิธีรื้อถอนฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ปุงเก-รี จะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ โดยกระบวนการนั้นจะมีการใช้วัตถุระเบิดถล่มอุโมงค์ทั้งหมด รวมทั้งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ใช้สังเกตการณ์ อาคารวิจัย และด่านรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ โดยรอบ

พิธีนี้จะมีการเชิญผู้สื่อข่าวจากเกาหลีใต้ จีน สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และรัสเซียเข้าร่วมเป็นสักขีพยานเพื่อแสดงความโปร่งใสด้วย

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เหตุใดเกาหลีเหนือจึงมุ่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

เรารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับฐานทดสอบนิวเคลียร์นี้

ฐานทดสอบนิวเคลียร์ปุงเก-รี ตั้งอยู่ในแถบหุบเขาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ โดยเชื่อว่าเป็นฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์หลักของประเทศที่ใช้งานมาตั้งแต่ปี 2006 และมีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์มาแล้วทั้งสิ้น 6 ครั้ง

โดยการทดสอบนิวเคลียร์มีขึ้นภายในระบบอุโมงค์ที่ถูกขุดเจาะเข้าไปใต้ภูเขามันทัพซาน ใกล้กับฐานทดสอบดังกล่าว ซึ่งการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อเดือน ก.ย.ปี 2017 มีความรุนแรงมากจนเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลายระลอก ส่งผลให้บรรดานักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวต่างเชื่อว่า อุโมงค์ใต้ดินของฐานทดสอบแห่งนี้อาจพังถล่มลงมาแล้วบางส่วน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม