คานส์ 2018 : ดาราหญิงฮอลลีวูด แสดงพลังต้านความไม่เท่าเทียมของผู้หญิงในวงการหนัง

  • 13 พฤษภาคม 2018
เทศกาลหนังคานส์ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้หญิงในวงการภาพยนตร์ 82 คน ร่วมแสดงจุดยืนเชิงสัญลักษณ์ ต่อต้านความไม่เท่าเทียมในวงการ

ดารานักแสดงหญิงในวงการภาพยนตร์ร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านการแบ่งแยกทางเพศในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าล้มเหลวในการเปิดพื้นที่ให้แก่ภาพยนตร์ที่กำกับโดยผู้กำกับภาพยนตร์หญิง

ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 71 ที่ฝรั่งเศส เหล่าดารานักแสดง ผู้ผลิตภาพยนตร์ ผู้กำกับ โปรดิวเซอร์หญิง รวมไปถึงกรรมการตัดสินรางวัลในเทศกาล เดินคล้องแขนบนพรมแดงแสดงจุดยืนต่อความไม่เท่าเทียมกันระหว่างหญิงและชายในวงการหนัง โดยมีดาราฮอลลีวูดที่มีชื่อเสียงหลายคนเข้าร่วมในการประท้วงอย่างเคต แบลนเช็ตต์ คริสเตน สจวร์ต และเจน ฟอนดา

การประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่วงการฮอลลีวูดเกิดเรื่องอื้อฉาวกรณีการล่วงละเมิดทางเพศของฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ผู้อำนวยการผลิตฮอลลีวูดชื่อดังที่ถูกกล่าวหาคุกคามทางเพศนักแสดงหญิงหลายรายเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เคต แบลนเช็ตต์ เป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินรางวัลของเทศกาลหนังคานส์ปีนี้

เคต แบลนเช็ตต์ เจ้าของสองรางวัลออสการ์ กล่าวว่า "พวกเราคือตัวแทนของผู้กำกับหญิง 82 คน ที่เคยมีโอกาสเหยียบยืนบนขั้นบันไดของพรมแดงแห่งนี้นับแต่การเกิดขึ้นครั้งแรกของเทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 1946 ขณะที่มีผู้กำกับชายถึง 1,688 คน ที่ได้ยืนตรงนี้"

"รางวัลปาล์มทองคำอันทรงเกียรติ ได้ถูกมอบให้ผู้กำกับชาย 71 คน คงมากมายเกินไปที่จะกล่าวถึงชื่อพวกเขาเหล่านั้น ทว่ามีเพียงผู้กำกับหญิงสองคนเท่านั้นที่ได้รับรางวัลนี้" เคต แบลนเช็ตต์ กล่าว

Image copyright AFP/Getty Images

ในปี 2018 ประเด็นว่าด้วยการต่อต้านการคุกคามทางเพศ ถือเป็นประเด็นที่ถูกเน้นย้ำในหลายเทศกาลภาพยนตร์และการการประกาศรางวัล หลังการเปิดโปงการล่วงละเมิดทางเพศของฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ได้จุดกระแสการต่อต้านการแบ่งแยกทางเพศและการคุกคามทางเพศในหลายวงการ นำมาสู่การเกิดของแฮชแท็ก #MeToo

Image copyright GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ รีส วิเธอร์สปูน, อีวา ลองโกเรีย, ซัลมา ฮาเยก และแอชลีย์ จัดด์ ร่วมแต่งชุดดำเพื่อแสดงพลังสนับสนุนกลุ่ม Time's Up ซึ่งต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศในวงการบันเทิง ในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำเมื่อต้นปี

เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ในการประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ เหล่าดาราทั้งชายหญิงต่างพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีดำเพื่อแสดงพลังสนับสนุนกลุ่ม Time's Up ซึ่งเพิ่งก่อตั้งขึ้นโดยนักแสดงฮอลลีวูดหญิงกว่า 300 คน นักเขียน และผู้กำกับภาพยนตร์ เพื่อต่อสู้กับการใช้อำนาจอิทธิพลในทางที่ผิดทั้งในวงการบันเทิงและวงการอื่น ๆ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม