พบถุงพลาสติกใกล้จุดลึกที่สุดของโลกใต้มหาสมุทร

  • 14 พฤษภาคม 2018
ถุงพลาสติกในมหาสมุทร Image copyright Getty Images

ยานสำรวจใต้น้ำของทีมนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นได้พบและบันทึกภาพถุงพลาสติกใบหนึ่ง ซึ่งจมอยู่ที่ระดับความลึก 10,898 เมตร ภายในร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา (Mariana Trench ) โดยจุดที่พบขยะชิ้นดังกล่าวนับว่าใกล้กับจุดลึกที่สุดของโลกใต้มหาสมุทรอย่างยิ่ง

มีการเผยแพร่ภาพและรายงานดังกล่าวในวารสาร Marine Policy โดยทีมนักวิจัยจากสำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาโลกและมหาสมุทรแห่งญี่ปุ่น (JAMSTEC) ได้เผยผลวิเคราะห์ข้อมูลว่าด้วยปริมาณของขยะก้นทะเลซึ่งเก็บรวบรวมไว้ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีขยะจากฝีมือมนุษย์ราว 3,500 ชิ้น กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณลึกที่สุดของมหาสมุทร รวมทั้งส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศที่เปราะบางของสิ่งมีชีวิตที่ระดับความลึกดังกล่าวด้วย

ข้อมูลที่ค้นพบในครั้งนี้เป็นหลักฐานล่าสุดที่ยืนยันว่า ปัจจุบันไม่มีจุดใดบนโลกที่รอดพ้นมลภาวะจากฝีมือมนุษย์ไปได้อีกแล้ว โดยภาพของถุงพลาสติกใบที่จมอยู่ตรงก้นร่องลึกมาเรียนานั้น ถูกบันทึกเอาไว้ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 1998 หรือตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว

รายงานระบุว่าหนึ่งในสามของขยะที่พบก้นมหาสมุทรนั้น เป็นชิ้นพลาสติกที่มีขนาดใหญ่กว่า 5 มิลลิเมตร หรือ "มาโครพลาสติก" ซึ่ง 90% ของขยะกลุ่มนี้มาจากถุงพลาสติกแบบที่ใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผู้วิจัยคาดว่าปัจจุบันชิ้นขยะพลาสติกดังกล่าว ได้กลายเป็นเม็ดพลาสติกขนาดจิ๋วที่มองไม่เห็นหรือ "ไมโครพลาสติก" ไปเป็นจำนวนมากแล้ว

"ข้อมูลภาพจากการสำรวจของเรา 17% พบสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึกใช้ชีวิตอยู่กับขยะพลาสติกเหล่านี้ การที่พบเศษขยะจำนวนมากที่ก้นทะเล แสดงว่ายังมีขยะปริมาณมากกว่านั้นอีกหลายเท่าแผ่กระจายอยู่บนผิวน้ำในทะเลหลวง ซึ่งต่อไปจะค่อย ๆ จมลงมาสะสมในส่วนลึกของมหาสมุทรในที่สุด" รายงานของทีมนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นระบุ

Image copyright JAMSTEC
คำบรรยายภาพ ถุงพลาสติกที่ก้นร่องลึกมาเรียนา ซึ่งยานสำรวจใต้น้ำบันทึกภาพไว้ได้ตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน

ทั้งนี้ ขยะพลาสติกในมหาสมุทรสร้างความเสียหายอย่างมากต่อสิ่งแวดล้อม โดยทำให้สัตว์น้ำเช่นเต่าและวาฬที่กินพลาสติกเข้าไปป่วยและล้มตาย เศษพลาสติกยังเข้าไปติดอยู่ตามแนวปะการัง หรือจับกลุ่มเป็นแพขนาดใหญ่ลอยอยู่บนผิวน้ำ เม็ดไมโครพลาสติกที่เกิดจากขยะเหล่านี้ยังเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารและร่างกายของมนุษย์ โดยมีความกังวลกันว่าอาจเป็นสารก่อมะเร็งได้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม