การเมืองมาเลเซีย: ตำรวจมาเลเซียบุกค้นบ้านนาจิบ ราซัค กลางดึก หาหลักฐานทุจริตเงินกองทุน 1 MDB

  • 17 พฤษภาคม 2018
หน้าบ้านนายนาจิบ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ การเข้าตรวจค้นเกิดขึ้นภายหลังจากนายนาจิบเพิ่งกลับจากการละหมาดที่มัสยิดไม่นาน

หนึ่งสัปดาห์หลังนายนาจิบ ราซัค พ่ายแพ้การเลือกตั้งมาเลเซีย เขาอาจจะตกเป็นผู้ต้องหาในกรณีฉ้อโกงครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับกองทุนเพื่อการพัฒนาแห่งชาติที่เขาเป็นคนตั้งขึ้น

ตำรวจมาเลเซียกว่าสิบนายนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายนาจิบ ราซัค กลางดึกที่ผ่านมานานกว่าหกชั่วโมง การเข้าตรวจค้นเกิดขึ้นภายหลังจากนายนาจิบเพิ่งกลับจากการละหมาดที่มัสยิดไม่นาน เพื่อค้นหาหลักฐานเชื่อมโยงเหตุทุจริตเงินกองทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติมาเลเซีย (1MDB) ยึดกระเป๋าถือและของใช้ส่วนตัวของอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียไปเป็นหลักฐาน นอกจากนี้ตำรวจก็ยังเข้าตรวจค้นสถานที่อีก 4 แห่งที่มีความเกี่ยวพันกับนายนาจิบอีกด้วย เช่น คอนโดหรูของเขาในอีกด้านหนึ่งของกรุงกัวลาลัมเปอร์

นายฮาร์ปาล ซิงห์ เกรวอล ทนายความของนายราซัค เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า การตรวจค้นเป็นปฏิบัติการภายใต้กฎหมายปราบปรามการฟอกเงิน แต่เจ้าหน้าที่ไม่พบหลักฐานตามที่ถูกกล่าวหา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้นำข้าวของส่วนตัวของนายนาจิบ และกระเป๋าถือจำนวนสองใบเก็บไปเป็นหลักฐาน

ทนายความของนายราซัค ระบุอีกว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีเป้าหมายในการเข้าควบคุมตัวนายนาจิบระหว่างการตรวจค้น

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายนาจิบ ราซัค ที่ถูกโค่นอำนาจลงในศึกเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ ถูกขึ้นบัญชีดำไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศ

นายนาจิบ ราซัค ที่ถูกโค่นอำนาจลงในศึกเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ ถูกขึ้นบัญชีดำไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศหลังจากเขาและภรรยาวางแผนเดินทางไปพักผ่อนวันหยุดที่ต่างประเทศในช่วงเช้าวันที่ 12 พ.ค.

ภายหลังได้ชัยชนะจัดตั้งรัฐบาลนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนใหม่ ประกาศเดินหน้าสอบสวนกรณีอื้อฉาวกองทุน 1MDB ซึ่งนายนาจิบถูกกล่าวหาว่าโยกเงินจากองทุนเข้ากระเป๋าตัวเอง 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 22,400 ล้านบาท) แต่เจ้าตัวปฏิเสธ

Image copyright ROSLAN RAHMAN/ Getty Images
คำบรรยายภาพ นายอันวาร์ อิบราฮิม ถอดเน็คไท ก่อนที่จะนั่งลงแถลงข่าวข้างกับนางวัน อซิซาห์ ภรรยาของเขา หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ

ชะตากรรมที่กลับกัน

วานนี้ (16 พ.ค.) นายอันวาร์ อิบราฮิม หัวหน้าพรรคความยุติธรรมเพื่อประชาชน (พีเคอาร์) และแกนนำ "แนวร่วมแห่งความหวัง" หรือปากาตัน ฮาราปัน - พีเอช ที่ได้ชัยในการเลือกตั้ง ได้รับอภัยโทษในคดีที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ช่วยชายและถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดและเขาถูกจำคุก 5 ปี

สมเด็จพระราชาธิบดีได้ทรงพระราชทานอภัยโทษให้กับนายอันวาร์อย่างเป็นทางการ หลังจากมีการประชุมคณะกรรมการอภัยโทษซึ่งพระองค์ทรงเป็นประธาน และนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด เป็นสมาชิกสำคัญคนหนึ่ง และเป็นผู้ที่เสนอเรื่องอภัยโทษให้

นายอันวาร์เดินทางออกจากพระราชวังอิสตานาในเวลา 13.45 น. ในฐานะ "ผู้ได้รับอิสรภาพ" เพื่อกลับบ้าน ท่ามกลางการส่งเสียงให้กำลังใจของประชาชน

Image copyright MOHD RASFAN / AFP
คำบรรยายภาพ อันวาร์โบกมือทักทายผู้สนับสนุนเขาที่หน้าโรงพยาบาลเชราซ ขณะเดินทางออกไปเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดี

นายอันวาร์กล่าวในขณะแถลงข่าวที่บ้านของเขาว่าตอนนี้ต้องการใช้เวลากับครอบครัวเสียก่อน แต่ก็จะให้การสนับสนุนแก่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด ซึ่งมีนางวัน อซิซาห์ วัน อิสมาอิล ภรรยาของเขา เป็นรองนายกรัฐมนตรี

"ผมบอกท่านมหาเธร์ว่าผมยังไม่ต้องการตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีในตอนนี้" นายอันวาร์กล่าว และบอกด้วยว่า "ผมกับท่านมหาเธร์ได้วางอาวุธระหว่างกันแล้ว เรื่องนั้นมันก็นานมาแล้ว...ผมอภัยให้กับท่าน และท่านก็แสดงถึงความตั้งใจจริงออกมา แล้วเหตุใดผมจะต้องเคียดแค้นท่านอยู่ด้วยเล่า"

คำบรรยายภาพ ผู้สนับสนุนนายอันวาร์ฉลองที่เขาได้รับการปล่อยตัว

การได้รับอิสรภาพกลับคืนมาในรอบสามปี เป็นไปตามคำมั่นสัญญาของนายมหาเธร์ที่ลั่นวาจาไว้ หลังนำแนวร่วมฝ่ายค้านโค่นล้มรัฐบาลได้สำเร็จในศึกเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ เมื่อ 9 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยนายมหาเธร์ระบุว่า จะขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่อันวาร์ แล้วส่งมอบเก้าอี้นายกรัฐมนตรีให้เขาในอีกสองปีข้างหน้า

รอยเตอร์สัมภาษณ์ผู้สนับสนุนนายอันวาร์คนหนึ่งที่ไปรอแสดงความยินดีกับเขาที่โรงพยาบาล ซึ่งเขากล่าวว่า "เห็นเขาเดินออกจากโรงพยาบาล ผมก็ดีใจ แต่การต่อสู้ยังไม่จบ เราต้องการเห็นอันวาร์เป็นนายกรัฐมนตรี"

ระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง นายอันวาร์เข้ารับการผ่าตัดไหล่ และอยู่ระหว่างการพักฟื้นภายในโรงพยาบาลพักฟื้นเชราซ ซึ่งปัญหาสุขภาพนี้เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ครอบครัวของเขาระบุในการยื่นถวายฎีกาเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษ นอกเหนือจากเหตุผลที่ว่า "การลงโทษนายอันวาร์อยู่บนพื้นฐานความอยุติธรรม"

ก่อนหน้านี้ นางวัน อาซิซาห์ ภรรยาของนายอันวาร์ กล่าวว่า จะขอให้สามีพักฟื้นจนหายเป็นปกติ ก่อนกลับมาทำงานการเมือง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แม้ต้องโทษจำคุก แต่ประชาชนบางส่วนยังเป็นผู้สนับสนุนนายอันวาร์อย่างเหนียวแน่น

นายอันวาร์ในวัย 70 ปี ถูกตัดสินโทษจำคุกเป็นเวลาห้าปี โดยเริ่มรับโทษจำคุกในเรือนจำสุไหงบูโละห์ เมื่อปี 2015 ในข้อหามีเพศสัมพันธ์กับผู้ช่วยชาย ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง โดยเป็นแผนกำจัดเขาออกจากเส้นทางการเมือง แต่รัฐบาลมาเลเซียในขณะนั้น ซึ่งนำโดยนายนาจิบออกมาปฏิเสธเรื่องนี้

ในการเลือกตั้งครั้งที่ 14 นี้ พรรคพีเคอาร์ของนายอันวาร์ได้ที่นั่งไป 48 ที่นั่งจากทั้งหมด 220 ที่นั่ ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากที่สุดในบรรดาพรรคที่สังกัดแนวร่วมปากาตัน ฮาราปัน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม