รถไฟญี่ปุ่นขอโทษผู้ใช้บริการ เหตุรถไฟออกเร็วกว่าเวลา 25 วินาที

  • 18 พฤษภาคม 2018
ผู้โดยสารรถไฟญี่ปุ่น Image copyright Getty Images

บริษัทรถไฟของญี่ปุ่นต้องออกมาขอโทษผู้โดยสารอย่างเป็นทางการ เมื่อรถขบวนหนึ่งออกจากสถานีเร็วเกินไป 25 วินาที

บริษัทเวสต์ เจแปน เรลเวย์ส (West Japan Railways หรือเจอาร์ เวสต์) แถลงว่า "การที่เราสร้างความไม่สะดวกอย่างมากให้แก่ท่านลูกค้า เป็นเรื่องที่เราไม่สามารถจะแก้ตัวใด ๆ ได้เลย"และยังได้บอกอีกว่า ทางบริษัทจะนำเอาเหตุการณ์นี้ไปเป็นบทเรียนเพื่อที่จะไม่ให้เกิดซ้ำขึ้นอีก

แล้วก็เป็นไปตามคาดเพราะการขอโทษนี้เป็นเรื่องฮือฮาในโซเชียล มีเดียอย่างมาก มีผู้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้มากมาย อย่างเช่น ฮาร์ริส อชารี ที่ทวิตหยอกว่า "อะไรกันช่างน่าอายจริง ญี่ปุ่น ออกก่อน 25 วินาที แล้วถ้าผมไปถึงชานชาลา 4 วินาทีก่อนตารางเวลาล่ะ??"

เว็บไซต์เจแปน ทูเดย์รายงานว่าเหตุเกิดเพราะพนักงานขับรถเข้าใจผิดว่ารถไฟขบวนดังกล่าวต้องออกจากสถานีโนโตงาวาในจังหวัดชิงะ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองเกียวโต ในเวลา 7.11 น. แทน 7.12 น. อันเป็นเวลาที่กำหนดไว้ในตาราง

หลังจากปิดประตูรถไฟขบวนดังกล่าวหนึ่งนาทีก่อนเวลา เขาก็รู้ตัวว่าทำผิด และไตร่ตรองว่าจะแก้ไขข้อผิดพลาดโดยการเปิดประตูอีกครั้งหรือไม่ แต่เนื่องจากเขาไม่เห็นว่ามีผู้โดยสารตกค้างอยู่บนชานชาลาแล้ว ก็เลยตัดสินใจออกรถ เพราะถ้าเปิดและปิดประตูอีกครั้งจะทำให้รถไฟออกช้ากว่ากำหนดเวลา 7.12 น. ด้วยเหตุนี้จึงทำให้รถไฟออกเร็วกว่ากำหนดเวลาไป 25 วินาที

แต่คนขับพลาดไปที่ไม่เห็นว่ามีผู้โดยสารหลายคนยืนอยู่บนชานชาลา และขึ้นรถไฟไม่ทัน พวกเขาจึงร้องเรียนต่อบริษัท

เจแปน ทูเดย์ รายงานทำนองว่าการร้องเรียนของผู้โดยสารนั้นเป็นที่เข้าใจได้ เนื่องจากรถไฟขบวนต่อไปจะมาในอีก 6 นาที และผู้ที่พลาดขบวนนี้อาจไปทำงานหรือไปโรงเรียนสาย และได้รับโทษทัณฑ์จากหัวหน้าหรือครู เพราะการไปสายเป็นเรื่องที่ยอมรับกันไม่ได้เลยในวัฒนธรรมญี่ปุ่น

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ รถไฟญี่ปุ่นได้ชื่อว่าตรงต่อเวลามาก

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อนก็มีเหตุการณ์ทำนองนี้มาแล้ว ผู้บริหารของรถไฟด่วนสึคูบะ ซึ่งวิ่งระหว่างโตเกียวกับเมืองสึคูบะ ต้องออกมาขอโทษ โดยกล่าวว่า "พวกเขาขออภัยอย่างจริงใจต่อความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น" ตอนนั้นพนักงานขับรถก็เข้าใจผิดเรื่องเวลาออกเหมือนกัน แต่ว่าไม่มีใครร้องเรียนเพราะผู้โดยสารขึ้นรถทันกันหมด

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม