สามพรรคแย่งซื้อ-ซ่อนตัวสมาชิกสภาฯ ชิงตั้งรัฐบาลท้องถิ่นอินเดีย

  • 19 พฤษภาคม 2018
มีคนเห็น ส.ส. หลายคนถูกต้อนขึ้นรถบัส Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีคนเห็น ส.ส. หลายคนถูกต้อนขึ้นรถบัส

การเมืองภายในของอินเดียกำลังเข้มข้น เมื่อสามพรรคใหญ่ระดับชาติลงชิงชัยกันในการเลือกตั้งระดับรัฐ จนกลายเป็นวิกฤตทางการเมืองครั้งใหญ่ในรัฐกรณาฏกะทางตอนใต้ของอินเดีย จนศาลสูงของประเทศต้องเข้ามาแทรกแซง แต่การเดินแต้มคูทางการเมืองก็เป็นไปอย่างเข้มข้นและดุเดือดยิ่ง

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่าน ศาลสูงแห่งอินเดียตัดสินให้พรรคชาตินิยมฮินดู ภารติยะ ชนะตะ หรือบีเจพี ของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่ามีเสียงข้างมากในการตั้งรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อบริหารรัฐกรณาฏกะ

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ หรือที่รู้จักในนาม ส.ส. ท้องถิ่น รัฐกรณาฏกะ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันอังคาร บีเจพีได้จำนวน ส.ส. มากที่สุด แต่กระนั้นก็ยังขาดอีก 8 เสียงถึงจะเพียงพอในการจัดตั้งรัฐบาล อย่างไรก็ตามทางพรรคได้เร่งรีบให้ผู้แทนฯ ของพรรคเข้าสาบานตนเป็นมุขมนตรี หรือหัวหน้าคณะรัฐบาลท้องถิ่นอย่างรวดเร็ว ตามคำเชื้อเชิญของผู้ว่าการรัฐ

สถานการณ์นี้นำไปสู่การเผชิญหน้ากับอีกสองพรรค ซึ่งก็เป็นพรรคระดับชาติที่ส่งคนส่งชิงชัยที่กรณาฏกะเช่นกัน คือพรรคคองเกรส ซึ่งเป็นพรรคเก่าแก่ที่ปกครองอินเดียมานาน กับพรรคชนตะดาล หรือเจดี(เอส) ซึ่งสองพรรคหลังเมื่อเห็นว่าได้ ส.ส. น้อยกว่า ก็หันมารวมตัวเป็นพันธมิตร ทำให้พลิกมาเป็นเสียงส่วนใหญ่ในการจัดตั้งรัฐบาลได้ จากนั้นได้เข้าร้องเรียนศาลสูงแห่งอินเดียเพื่อระงับการเข้าสาบานตัวเป็นมุขมนตรีของคนจากบีเจพี

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองพรรคต้องผิดหวัง เพราะศาลสูงตัดสินว่าไม่ระงับการเข้าสาบานตัว แต่บีเจพีเองต้องหา ส.ส. ในสังกัดเพิ่มเพื่อให้กลายเป็นเสียงส่วนใหญ่ และตั้งรัฐบาลท้องถิ่นตามกฎหมายกำหนดไว้

ตามคำสั่งของศาลสูง พรรคบีเจพีจะมีเวลาถึง 16.00 น. ของวันเสาร์ (หรือเวลา 20.00 น. ในประเทศไทย) ที่จะตั้งรัฐบาลให้ได้

ขณะที่พันธมิตรสองพรรคซึ่งไม่อยากตกที่นั่งฝ่ายค้าน ก็ตอบโต้ด้วยการนำเอาบรรดาผู้แทนฯ ที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาใหม่ทั้งหมดไปซ่อน

สื่ออินเดียรายงานการการเดินเกมการเมืองนี้อย่างละเอียด โดยที่ชาวอินเดียก็ได้ติดตามเรื่องนี้กันอย่างใกล้ชิดว่าใครจะเป็นฝ่ายชนะ

Image copyright Getty Images

สถานีโทรทัศน์หลายแห่งในอินเดียรายงานข่าว โดยนำเสนอภาพบรรดา ส.ส. ใหม่ของพรรคฝ่ายค้านถูกกวาดต้อนขึ้นรถโดยสารหรูหรา ที่กล่าวกันว่าจะมุ่งหน้าไปยังบ้านพักตากอากาศอันห่างไกล เพื่อจะป้องกันไม่ให้บีเจพีมาซื้อตัวไปได้

นอกจากนี้หัวหน้าพรรคเจดี(เอส) ยังได้ออกมากล่าวหาบีเจพีว่าเสนอค่าย้ายพรรคให้ ส.ส. แต่ละคนเป็นเงินสูงถึง 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 482 ล้านบาท) โดย ส.ส. ใหม่ของรัฐกรณาฏกะมีทั้งสิ้น 32 คน

นอกจากนี้ยังมีรายงานตามสื่อต่าง ๆ ออกมาภายหลังว่าพรรคคองเกรสพา ส.ส. ใหม่ในสังกัดไปเก็บตัวที่สถานพักตากอากาศในเมืองไฮเดอร์ราบัด ส่วนเจดี(เอส) พา ส.ส. ไปเก็บตัวไว้ที่รัฐเคราลาซึ่งอยู่ข้างเคียง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้สนับสนุนของบีเจพี ซึ่งได้ที่นั่ง ส.ส. สูงสุด แต่ก็ยังไม่ได้เสียงข้างมาก

อีกกระแสหนึ่งบอกว่าทั้งสองพรรคพยายามจะเช่าเหมาลำเครื่องบินพา ส.ส. ใหม่เหล่านี้ไปยังสถานที่ปิดลับเพื่อไม่ให้ใครติดต่อได้ แต่ทางการไม่อนุญาต และข่าวล่าสุดบอกว่ามี ส.ส. บางส่วนหายหน้าไปแล้ว

"กลการเมืองในรีสอร์ท"

สถานการณ์เช่นนี้ ไม่ได้เป็นของใหม่ในการเมืองอินเดียแต่อย่างใด ในสื่อการเมืองอินเดียมีคำว่า "กลการเมืองในรีสอร์ท" ซึ่งหมายถึงการที่พรรคใดพรรคหนึ่งเอา ส.ส. ของตนไปไว้รวมกันที่บ้านพักตากอากาศอันห่างไกล เพื่อป้องกันการย้ายค่าย ในขณะที่พรรคกำลังวางแผนซื้อ ส.ส. จากพรรคตรงข้าม

เมืองหลายแห่งของอินเดียต่างมีโรงแรม หรือสถานพักตากอากาศที่มีเรื่องเล่าว่าเป็นที่เก็บตัวของ ส.ส. นี้อยู่ไม่น้อยเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง