ช่วยเด็กที่เติบโตในเรือนจำของแซมเบีย

ผู้หญิงที่พบเห็นเด็กจำนวนมากที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำพร้อมกับแม่ที่กำลังรับโทษในประเทศแซมเบีย ทำให้เธอตั้งมูลนิธิขึ้นมาเพื่อช่วยให้การศึกษา และพาเด็ก ๆ ออกนอกเรือนจำไปรู้จักโลกภายนอก

เฟธ คาลุนเกีย ได้ไปเยี่ยมเรือนจำกลางลูซากาในแซมเบีย เมื่อปี 2012 เธอได้บริจาคเสื้อผ้าและผ้าห่มให้แก่นักโทษหญิง แต่เมื่อประตูเรือนจำเปิดออก เธอก็แทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง

"สิ่งแรกที่สะดุดตาฉันคือ เด็ก ๆ ฉันไม่รู้ว่ามีเด็ก ๆ อยู่ในเรือนจำด้วย พวกเขามีหลากหลายวัย หลายคนมีอายุ 4 เดือน เท่ากับลูกของฉันที่บ้าน สถานที่ก็มีแต่โคลน ฝนตก เด็ก ๆ ไม่มีรองเท้าใส่ ฉันไม่รู้จะพูดอย่างไรดี ฉันรู้แต่ว่าขนลุกไปหมด" เฟธ กล่าว

เด็กบางคนเกิดในเรือนจำ หลายคนอยู่กับแม่ที่กำลังรับโทษ

เฟธเล่าต่อว่า "สภาพแวดล้อมเช่นนั้น ทำให้พวกเขาไม่ต่างอะไรกับนักโทษ และฉันก็คิดว่า เราอาจให้การศึกษาเขาได้ อาจช่วยเปลี่ยนทัศนคติของเด็กในเรือนจำได้ เมื่อเขาออกจากเรือนจำ เขาจะได้อยู่ในสังคมในฐานะพลเมืองที่มีความรับผิดชอบได้"

เฟธ จึงก่อตั้ง มูลนิธิ Mother of Millions (MoMF) โดย MoMF สนับสนุนสิทธิเด็ก และมอบการศึกษาและของเล่น นอกจากนี้ เฟธยังพาเด็กออกไปนอกเรือนจำเป็นครั้งคราว

เธอเล่าว่า "พวกเขาไม่เคยเจอโลกภายนอก เลยรู้สึกประหลาดใจ เมื่อคุณพาเขาออกไปกินไอศกรีม พวกเขาไม่รู้ว่าจะกินหรือไม่กินดี ฉันว่าฉันได้ความสุขใจ แค่ได้รู้ว่าเด็กได้ไปโรงเรียน ได้เห็นรอยยิ้มบนใบหน้าเด็ก ฉันก็ได้รับการตอบแทนแล้ว"