เสียงประหลาดทำ จนท.สหรัฐฯ ในจีน บาดเจ็บทางสมอง

จีน
คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ได้รับผลกระทบจากเสียงปริศนา ปฏิบัติหน้าที่ที่สถานกงสุลในนครกวางโจวของจีน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกคำเตือนเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในจีนให้ระวังเสียงที่ผิดปกติที่อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บทางสมอง ภายหลังมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่คนหนึ่งมีอาการผิดปกติด้านการได้ยินและการมองเห็น ซึ่งอาการคล้ายกับที่เกิดกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯหลายสิบคน ที่คิวบาเมื่อสองปีก่อน

จินนี ลี โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศจีน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่คนหนึ่งมีความผิดปกติทั้งการได้ยินและมองเห็นระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ ในสถานกงสุลสหรัฐฯ นครกวางโจว ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วจนถึงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา จนต้องถูกส่งตัวกลับไปรักษาในสหรัฐฯ ต่อมาแพทย์วินิจฉัยว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวมีอาการบาดเจ็บทางสมองเล็กน้อย

ในคำเตือนของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ต่อเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในจีน ระบุว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้ยินเสียงลึกลับที่ไม่แน่ชัดว่าเป็นเสียงอะไร แต่เป็นเสียงที่ผิดปกติ พร้อมออกคำเตือนว่า หากเผชิญกับสถานการณ์แปลกประหลาดอย่างฉับพลัน อย่างเช่น มีสียงที่ผิดปกติ หรือเสียงรบกวนที่มีลักษณะแหลม เสียดแทงแก้วหู อย่าพยายามหาต้นตอของเสียง และให้ออกมาจากสถานที่มีเสียงดังกล่าวทันที

"เรายังไม่ทราบสาเหตุของอาการบาดเจ็บทางสมองที่เกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เนื่องจากสหรัฐฯ เองก็ไม่ได้คาดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในจีน รวมทั้งในชุมชนทางการทูตอื่น ๆ" แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุ "รัฐบาลสหรัฐ กำลังสอบสวนเหตุการณ์นี้ และได้เตือนไปยังเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ส่วนอื่น ๆ ในจีนให้ตระหนักถึงความผิดปกติดังกล่าว"

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า อาการของเจ้าหน้าที่ที่บาดเจ็บคล้ายกับที่เกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ทูตสหรัฐฯ ในคิวบาเมื่อสองปีที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นสงสัยว่าถูกโจมตีด้วยคลื่นเสียง จนสูญเสียการได้ยินและได้การกระทบกระเทือนทางสมอง และสหรัฐฯ กำลังสอบสวนที่มาของเสียงประหลาดในครั้งนี้ และก็ยังไม่ได้กล่าวหาว่าจีนอยู่เบื้องหลังของเสียงปริศนา

ขณะที่นายหวัง ยี รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน กล่าวยืนยันว่า รัฐบาลจีนจะปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ของชาวต่างชาติในจีน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ทางการทูต พร้อมกล่าวเตือนว่า กรณีนี้ไม่ควรถูกนำไปขยายความหรือถูกทำให้เป็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างสองชาติ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ สหรัฐฯ ยกเลิกการเชิญจีนมาร่วมซ้อมรบนาวิกโยธินในภูมิภาคแปซิฟิก ซึ่งมี 20 ประเทศเข้าร่วม โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า จีนไม่ได้รับเชิญมา เนื่องจากจีนเพิ่มกำลังทางการทหารอย่างต่อเนื่องในทะเลจีนใต้ ซึ่งยังผลให้เกิดความตึงเครียดและสร้างความไม่มั่นคงให้แก่ภูมิภาค

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯประจำกรุงฮาวานาอย่างน้อย 16 คน อ้างว่าถูกโจมตีด้วย "อาวุธเสียงที่ไร้เสียง"

เกิดอะไรขึ้นที่คิวบา

เดือน พ.ย.ปี 2559 เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เริ่มสังเกตว่ามีอาการเจ็บป่วยแปลก ๆ หลายอาการ เช่น วิงเวียน คลื่นไส้ และการได้ยิน แต่ปัญหาเพิ่งถูกรายงานเป็นครั้งแรกในเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว ตอนที่สหรัฐฯ สั่งขับเจ้าหน้าที่การทูตชาวคิวบาในกรุงวอชิงตัน ดีซี ออกนอกประเทศ โดยอ้างว่าทำไปเพื่อประท้วงที่รัฐบาลคิวบาไม่ได้ปกป้องเจ้าหน้าที่การทูตของสหรัฐฯ

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตอเมริกันที่กรุงฮาวานาของคิวบากว่า 20 คน และชาวแคนาดาอย่างน้อย 2 คน ได้รับอันตรายจากการถูกโจมตีที่สหรัฐฯ เรียกว่าเป็นการ "โจมตีทางสุขภาพ" โดยอ้างว่ามีอาการป่วยประหลาดโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งอาการป่วยนี้รวมถึงหูดับ สูญเสียความสามารถในการได้ยินชั่วคราว รวมทั้งอาการอื่นๆ ที่คล้ายกับถูกโจมตีด้วย "อาวุธเสียง"

สหรัฐฯ เรียกร้องให้คิวบารับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้ ขณะที่คิวบาปฏิเสธความเกี่ยวข้อง และชี้ว่าสหรัฐฯ มีเบื้องหลังทางการเมืองที่ต้องการทำลายความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติ