สัตว์ 5 ชนิดที่เสี่ยงสูญพันธุ์เร็วที่สุดในโลก

สัตว์ป่าในโลกลดจำนวนลงแล้วกว่าครึ่งในเวลาไม่ถึง 50 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมีสัตว์ 5 ชนิดที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เร็วที่สุดในโลก

ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน เหลืออยู่ตามธรรมชาติจำนวนไม่มาก พวกมันถูกล่าเพื่อนำเนื้อไปกิน ทำให้จำนวนลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตเพียงอย่างเดียวที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

นักอนุรักษ์ระบุว่า ประชากรสัตว์ป่าโลกลดลงแล้ว 58% นับตั้งแต่ปี 1970

นี่คือสัตว์ 5 ชนิดที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เร็วที่สุด

1.เสือดาวอามูร์

เสือดาวอามูร์เป็นสัตว์ที่หายากที่สุดในตระกูลเสือขนาดใหญ่ พวกมันอาศัยอยู่ในป่าทางตะวันออกของรัสเซีย ตอนนี้อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง คาดว่าเหลืออยู่เพียง 84 ตัว เสือดาวอามูร์ถูกล่าเพราะขนลายจุดของมัน

2.แรดดำ

ปัจจุบันมีแรดดำโบราณ เหลืออยู่เพียงราว 5,000 ตัว การล่าและการค้านอแรดดำในตลาดมืด ทำให้พวกมันถูกคุกคาม

3.อุรังอุตังบอร์เนียว

อุรังอุตังบอร์เนียว อาศัยอยู่ในป่าของ เกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียว ปัจจุบันมีเหลืออยู่เพียง1,500 ตัวเท่านั้น สายพันธุ์อุรังอุตังทั้งหมด เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เพราะ ที่อยู่อาศัยถูกทำลายและการล่า

4.กอริลลาครอสริเวอร์

กอริลลาครอสริเวอร์อาศัยอยู่ในแคเมอรูนและไนจีเรีย ปัจจุบันเหลืออยู่ตามธรรมชาติ 200-300 ตัว มนุษย์รุกล้ำอาณาเขตของพวกมันและยังคงมีการล่าอยู่ การล่ากอริลลาเป็นการทำผิดกฎหมาย แต่การบังคับใช้กฎหมายหละหลวม

5.ช้างสุมาตรา

มีช้างหลายสายพันธุ์ที่เสี่ยงต่อ การสูญพันธุ์ แต่ช้างสุมาตรามีสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง ปัจจุบันมีเหลืออยู่น้อยกว่า 3,000 ตัว บนเกาะบอร์เนียวและสุมาตรา เพราะป่าไม้ถูกทำลาย