ญี่ปุ่นแซงหน้าสิงคโปร์ ขึ้นแท่นพาสปอร์ตทรงพลังที่สุดในโลก เข้าได้ 189 ประเทศ

  • 25 พฤษภาคม 2018
เก้าอี้ชายหาดมีหลังคามุงและหาดทรายขาว Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คุณใช้พาสปอร์ตของคุณเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางในฝันได้โดยไม่ต้องเสียเงินขอวีซ่าหรือไม่?

เวลาที่คุณมีวันหยุดพักร้อน และวางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่การต้องสมัครขอวีซ่าและจัดการงานเอกสารทำให้หลายคน เกิดอาการหน่ายจนแทบจะอยากเลื่อนแผนท่องเที่ยวออกไปเลยก็มี

การถือพาสปอร์ตที่สามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ ได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่า ช่วยทำให้ชีวิตง่ายขึ้น คุณเคยสงสัยไหมว่า พาสปอร์ตของคุณทรงพลังแค่ไหนในโลก และสามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ ได้กี่ประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า

รายละเอียดข้างล่างนี้ คือบรรดาพาสปอร์ตที่สามารถใช้เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางทั่วโลกได้มากที่สุดและน้อยที่สุด โดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึง

สามอันดับแรก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พาสปอร์ตญี่ปุ่นถูกจัดอันดับว่า 'ทรงพลังที่สุด' ในโลก

ในการจัดอันดับพาสปอร์ตทรงพลังที่สุดในโลกตามดัชนีล่าสุดของบริษัทเฮนลี่ย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการวางแผนสิทธิพลเมือง ยกให้ญี่ปุ่นแซงหน้าสิงคโปร์ไปแล้ว เพราะพาสปอร์ตญี่ปุ่นสามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว จำนวน 189 ประเทศ

ตามมาติด ๆ ด้วยสิงคโปร์และเยอรมนี ซึ่งครองอันดับ 2 ร่วมกัน สามารถใช้เดินทางเข้าประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้ 188 ประเทศ

ส่วนอันดับที่ 3 มี 6 ประเทศที่ครองอันดับร่วมกันได้แก่ เกาหลีใต้, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, อิตาลี, สเปน และสวีเดน สามารถใช้เข้าประเทศต่าง ๆ ได้ 187 แห่ง

หลายประเทศมีอันดับดีขึ้นอย่างมาก

การที่มีหลายประเทศในกลุ่มเชงเกนของยุโรปติดอันดับแรก ๆ อาจไม่ใช่เรื่องแปลก (เพราะผู้คนสามารถเดินทางได้อย่างเสรีในสหภาพยุโรป) แต่การที่มีประเทศในเอเชีย 2 ประเทศติดอยู่ในอับดับต้น ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดา

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พาสปอร์ตของชาติในเอเชียหลายชาติได้รับการยกอันดับ จากการที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตที่แน่นแฟ้น และการค้าระหว่างประเทศที่ดีขึ้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พาสปอร์ตของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์สามารถใช้เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงสิบปีที่ผ่านมา

เฮนลี่ย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส ระบุว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี เป็นประเทศที่มีความพยายามอย่างมากในการเพิ่มเสรีภาพในการเดินทางของตัวเอง โดยปี 2018 เพียงปีเดียว สามารถใช้พาสปอร์ตยูเออีเดินทางเข้าประเทศอื่นได้เพิ่มขึ้น 8 ประเทศ

แต่ประเทศที่ปรับตัวดีขึ้นสูงสุดในปีนี้คือ ยูเครน ซึ่งขณะนี้พลเมืองของยูเครนสามารถเดินทางเข้า 128 ประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว ตามมาด้วย จอร์เจีย และจีน

แล้วการห้ามเดินทางของสหรัฐฯ กับเบร็กซิทของสหราชอาณาจักรส่งผลอย่างไร?

มีการอภิปรายอย่างกว้างขวางในแง่นโยบายเกี่ยวกับข้อกำหนดเรื่องพาสปอร์ตและวีซ่าในสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจห้ามผู้ที่เดินทางมาจากประเทศมุสลิมหลายประเทศเดินทางเข้าประเทศ

กระนั้น สหรัฐฯ ก็ยังมีอันดับดีขึ้นหนึ่งอันดับ โดยเป็นพาสปอร์ตทรงพลังอันดับ 4 ของโลก สามารถใช้เดินทางเข้าประเทศต่าง ๆ ได้ 186 ประเทศ โดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว

ส่วนสหราชอาณาจักร มีกำหนดจะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม 2019 แต่อันดับพาสปอร์ตทรงพลังของสหราชอาณาจักรยังอยู่ที่อันดับ 4 เช่นเดียวกับปีที่แล้ว

จีนเปิดกว้างมากขึ้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ไม่นานนี้ จีนเปิดให้คนจากหลายประเทศเดินทางเข้ามณฑลไหหลำได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว

แม้แต่จีนซึ่งเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ที่เคยถูกมองว่าเป็นประเทศปิด ก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้น โดยพาสปอร์ตจีนมีอันดับดีขึ้นในปีนี้ 17 อันดับ ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 68 สามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ ได้ 70 ประเทศ

เมื่อไม่นานนี้ จีนเพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวจาก 59 ประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนเดินทางเข้ามณฑลไหหลำได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าเป็นเวลานาน 1 เดือน เพื่อเปิดให้นักลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาในมณฑล

แอฟริกาตกอันดับมากที่สุด

แอฟริกาเป็นทวีปที่มีอันดับตกต่ำลงมากที่สุดในด้านเสรีภาพในการเดินทางเมื่อเทียบกับทุกทวีป โดยประเทศที่มีอันดับลดต่ำลงมากที่สุด 27 ประเทศ เป็นชาติแอฟริกาถึง 19 ประเทศ

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีผู้คนจำนวนมากเดินทางเสี่ยงอันตรายข้ามทะเลเพื่ออพยพออกจากแอฟริกา

ประเทศที่มีอันดับแย่ที่สุด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อัฟกานิสถาน อยู่ในชื่อท้าย ๆ เช่นเดียวกับอิรัก โดยพาสปอร์ตอัฟกานิสถานถูกใช้เดินทางไปประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้ 30 ประเทศเท่านั้น

โซมาเลีย, ซีเรีย, อัฟกานิสถาน และอิรัก เป็นประเทศที่อยู่ในกลุ่มอันดับต่ำสุด โดยพาสปอร์ตของประเทศเหล่านี้สามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ ได้เพียง 33 ประเทศ หรือน้อยกว่านั้น

ประเทศเหล่านี้เผชิญกับความรุนแรงและความขัดแย้งหลายอย่างที่ยังไม่ยุติ

พาสปอร์ตไทยอยู่ที่อันดับ 64 เข้าได้ 76 ประเทศ

ส่วนพาสปอร์ตของไทยอยู่ที่อับดับ 64 ของการจัดอันดับพาสปอร์ตทรงพลังที่สุดในโลกล่าสุด สามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้วจำนวน 76 ประเทศ

แต่เมื่อเทียบอับดับในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนแล้ว ไทยอยู่อันดับ 4 รองจาก สิงคโปร์, มาเลเซีย และบรูไน ซึ่งใช้พาสปอร์ตเดินทางเข้าประเทศต่าง ๆ ได้ 188, 180 และ 165 ประเทศ ตามลำดับ

ส่วนประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย 71 ประเทศ, ฟิลิปปินส์ 66 ประเทศ, กัมพูชา 54 ประเทศ, ลาว 52 ประเทศ, เวียดนาม 51 ประเทศ และเมียนมารั้งอับดับสุดท้ายในอาเซียนที่ 48 ประเทศ

จากข้อมูลของ เว็บไซต์กรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศ ลงวันที่ 22 มกราคม พ.ศ.2561 ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับประเทศและดินแดนที่ผู้ถือหนังสือเดินทางไทยเดินทางไปได้โดยไม่ต้องขอรับการตรวจลงตรา โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทได้แก่ ผู้ถือหนังสือเดินทางทูตและราชการ ซึ่งสามารถเดินทางไปยังประเทศและดินแดนต่าง ๆ ได้ 76 แห่ง และผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดา ซึ่งสามารถเดินทางไปยังประเทศและดินแดนต่าง ๆ ได้ เพียง 30 แห่งเท่านั้น

ดูอันดับทั้งหมดได้ที่นี่: ดัชนีพาสปอร์ตเฮนลี่ย์ 2018

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม