เกาหลีเหนือ “ทำลาย” ฐานทดสอบนิวเคลียร์ปุงเก-รี แล้ว

A satellite image of the Punggye-ri site before the detonations

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ภาพถ่ายดาวเทียมของฐานทดสอบนิวเคลียร์ปุงเก-รี ก่อนการระเบิดทำลาย

ดูเหมือนว่าเกาหลีเหนือได้ระเบิดทำลายฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ปุงเก-รี ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศแล้ว นับเป็นความเคลื่อนไหวเพื่อลดความตึงเครียดในภูมิภาค

คณะผู้สื่อข่าวต่างประเทศที่ได้รับเชิญไปร่วมเป็นสักขีพยานการทำลายฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งนี้ ระบุว่าได้เห็นการระเบิดครั้งใหญ่

รัฐบาลเกาหลีเหนือเสนอที่จะทำลายฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ปุงเก-รี เมื่อช่วงต้นปีนี้ตามแผนการรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้และสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือไม่อนุญาตให้คณะผู้ตรวจสอบอิสระเดินทางเข้าไปร่วมสังเกตการณ์ในครั้งนี้ด้วย

เกิดอะไรขึ้นในวันนี้?

  • อุโมงค์ 3 แห่งถล่มลงหลังมีการระเบิดต่อเนื่องกันหลายระลอกท่ามกลางสายตาคณะผู้สื่อข่าวต่างชาติราว 20 คน ที่ได้รับเชิญจากทางการเกาหลีเหนือให้ร่วมสังเกตการณ์
  • ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการระเบิด 2 ครั้งช่วงเช้า และ 4 ครั้งในช่วงบ่าย
  • นายทอม เชสเชียร์ ผู้สื่อข่าวสกายนิวส์ หนึ่งในคณะสื่อมวลชนที่ร่วมสังเกตการณ์ เล่าว่า ที่ประตูอุโมงค์เต็มไปด้วยสายไฟระโยงระยาง

นายเชสเชียร์ บอกสกายนิวส์ ว่า "พวกเราไต่ขึ้นภูเขาและดูการจุดชนวนระเบิดจากระยะห่าง 500 เมตร" และ "พวกเขานับถอยหลัง - สาม, สอง, หนึ่ง จากนั้นก็เกิดระเบิดครั้งใหญ่จนคุณรู้สึกได้ เศษฝุ่นปลิวใส่คุณ ไอความร้อนมาปะทะตัวคุณ เสียงมันดังสนั่นหวั่นไหว"

เรารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับฐานทดสอบนิวเคลียร์นี้

ฐานทดสอบนิวเคลียร์ปุงเก-รี ตั้งอยู่ในแถบหุบเขาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ โดยเชื่อว่าเป็นฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์หลักของประเทศที่ใช้งานมาตั้งแต่ปี 2006 และมีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์มาแล้วทั้งสิ้น 6 ครั้ง อีกทั้งยังถือเป็นฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ที่ยังใช้งานอยู่แห่งเดียวของโลก

อุปกรณ์ทดสอบถูกฝังลึกเข้าไปที่ส่วนปลายอุโมงค์ ซึ่งมีการอุดช่องโหว่ไว้อย่างแน่นหนาเพื่อป้องกันกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล

โดยการทดสอบนิวเคลียร์มีขึ้นภายในระบบอุโมงค์ที่ถูกขุดเจาะเข้าไปใต้ภูเขามันทัพซาน ใกล้กับฐานทดสอบดังกล่าว ซึ่งการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อเดือน ก.ย.ปี 2017 มีความรุนแรงมากจนเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลายระลอก ส่งผลให้บรรดานักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวต่างเชื่อว่า อุโมงค์ใต้ดินของฐานทดสอบแห่งนี้อาจพังถล่มลงมาแล้วบางส่วน