เกาหลีเหนือยังพร้อมพูดคุยทุกเวลา หลังทรัมป์ยกเลิกประชุมสุดยอดกับ คิม จอง อึน

Trump - Kim

ที่มาของภาพ, Getty Images

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยืนยันว่าจะไม่มีการประชุมสุดยอดกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ที่เดิมมีกำหนดจะมีขึ้นที่สิงคโปร์วันที่ 12 มิ.ย. นี้ โดยชี้ว่าการประชุมดังกล่าวยังไม่เหมาะสมในเวลานี้ ขณะที่เกาหลีเหนือยังไม่ปิดประตูการพูดคุยระหว่างสองผู้นำ

ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยแพร่จดหมายของประธานาธิบดีทรัมป์ถึงนายคิม จอง อึน ซึ่งนายทรัมป์ ระบุว่าเขาตั้งตารอที่จะได้พบกับนายคิมใน "สักวันหนึ่ง" อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจครั้งนี้มาจาก แถลงการณ์ฉบับล่าสุดของเกาหลีเหนือ "ที่เต็มไปด้วยความเกรี้ยวกราดและแสดงความเป็นปรปักษ์อย่างเปิดเผย"

"ผมตั้งตาคอยอย่างมากที่จะไปร่วมประชุมกับท่าน ทว่าน่าเศร้าที่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดของท่านแสดงถึงความเกรี้ยวกราดและความเป็นปรปักษ์อย่างเปิดเผย ผมจึงรู้สึกว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสมในตอนนี้ที่จะร่วมการประชุมที่วางแผนมานาน" นายทรัมป์ บอก

ในตอนท้ายของจดหมาย นายทรัมป์ระบุว่า "โลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกาหลีเหนือได้สูญเสียโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับสันติภาพความเจริญรุ่งเรืองและมั่งคั่งที่ถาวรการพลาดโอกาสครั้งนี้เป็นห้วงเวลาอันน่าเศร้าอย่างแท้จริงในประวัติศาสตร์" พร้อมเสริมด้วยว่า กองทัพสหรัฐฯ มีความพร้อมหากจำเป็นที่จะต้องตอบโต้ การกระทำที่ "มุทะลุ" ของเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, The White House

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า มี "โอกาสสูงมาก" ที่การประชุมสุดยอดกับนายคิม จอง อึน ในเดือนหน้า อาจจะไม่เกิดขึ้น

โดยนายทรัมป์ กล่าวระหว่างต้อนรับประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ ที่ทำเนียบขาว ว่า เกาหลีเหนือต้องทำตามเงื่อนไขทุกอย่าง การประชุมสุดยอดจึงจะเดินหน้าต่อไป แต่ถ้าเกาหลีเหนือไม่ทำ การประชุมก็อาจจะเกิดขึ้น "ภายหลัง"

เกาหลีเหนือยังไม่ปิดประตูพูดคุยสองผู้นำ

ด้านรัฐบาลเปียงยางระบุว่า เป็นการตัดสินใจที่ "ไม่คาดคิด" มาก่อน และเป็นเรื่อง "น่าเสียดายยิ่ง"

ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ นายคิม คเย-กวาน รมช.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวว่า เกาหลีเหนือให้ "ความนับถือ" กับความพยายามของประธานาธิบดีทรัมป์ในการจัดการประชุมสุดยอด ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อนกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนอื่น ๆ

"เราขอบอกประเทศสหรัฐฯ อีกครั้งถึงความปรารถนาของเราที่จะได้นั่งพูดคุยกัน ไม่ว่าเมื่อไร และในรูปแบบไหนก็ตาม" เขากล่าว

คำบรรยายวิดีโอ,

ทรัมป์และคิม เห็นต่างในการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

ด้านประธานานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ ได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการตัดสินใจของนายทรัมป์

"ผมรู้สึกงงและน่าเสียดายอย่างมากที่การประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ จะไม่ถูกจัดขึ้นในวันที่ 12 มิ.ย. ตามกำหนด" นายมุนกล่าวในที่ประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยงานด้านความมั่นคง

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า ประธานาธิบดีมุนได้เรียกประชุมด่วนหลังมีแถลงการณ์จากทำเนียบขาว

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

การประชุมสุดยอดสองเกาหลีเมื่อ 27 เม.ย. ช่วยปูทางไปสู่การพูดคุยสุดยอดระหว่างนายคิมกับนายทรัมป์ ก่อนที่การหารือนี้จะถูกยกเลิก ท่ามกลางความเสียดายของนานาชาติ

ขณะที่นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็น กล่าวว่า สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือไม่ควรละทิ้งการพูดคุย โดยขอให้ "มั่นคงเข้าไว้"

บรรยากาศแย่ลงในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว

เกาหลีเหนือได้ยกเลิกการเจรจาระดับสูงกับเกาหลีใต้ โดยระบุว่า การที่เกาหลีใต้ฝึกซ้อมทางทหารร่วมกันกับสหรัฐฯ ซึ่งเคยบอกก่อนหน้านี้ว่าจะอดทนอดกลั้น ถือเป็น "การยั่วยุ"

จากนั้น รัฐบาลเกาหลีเหนือได้กล่าวหานายจอห์น บอลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ว่า "ขาดการยั้งคิดในการพูด" หลังจากเขาพูดว่า เกาหลีเหนืออาจตามรอย "แบบลิเบีย" ในการปลดอาวุธนิวเคลียร์

เขาหมายถึงนายโมอัมอาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบีย ซึ่งเห็นชอบที่จะล้มเลิกอาวุธนิวเคลียร์ในปี 2003 และต่อมาก็ถูกกลุ่มกบฏที่ได้รับการสนับสนุนจากตะวันตกสังหาร

ต่อมานายทรัมป์ได้ปฏิเสธว่า สหรัฐฯ จะใช้ "แบบลิเบีย" ถ้ามีการบรรลุข้อตกลงกับเกาหลีเหนือ

"แบบจำลองนั้นจะเกิดขึ้น ถ้าเราไม่ทำข้อตกลง น่าจะเช่นนั้น แต่ถ้าเราทำข้อตกลงกัน ผมคิดว่า คิม จอง อึน จะมีความสุขอย่างยิ่ง"

ทำไมการประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์จึงมีความสำคัญมาก?

มันจะเป็นการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ เพราะยังไม่เคยมีประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่อยู่ในตำแหน่งคนไหนเคยพบกับผู้นำเกาหลีเหนือมาก่อน

นายทรัมป์ยอมรับคำเชิญของเกาหลีเหนือในการเจรจากันโดยตรง หลังจากที่มีการโจมตีกันด้วยคำพูดอย่างร้อนแรงมานานกว่า 1 ปี ท่ามกลางความกังวลของชาวโลกว่า ชาติคู่อริทั้งสองจะเผชิญหน้ากันทางทหาร

นิวยอร์กไทมส์ รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า นายทรัมป์กำลังถามผู้ช่วยและที่ปรึกษาว่า การประชุมควรจะเดินหน้าต่อไปหรือไม่

เกาหลีเหนือทำการทดสอบนิวเคลียร์หลายครั้งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และพัฒนาขีปนาวุธระยะไกล ซึ่งเกาหลีเหนืออ้างว่าสามารถบรรทุกระเบิดนิวเคลียร์ไปได้ไกลถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ