เผยภาพตราประจำตัว เมแกน มาร์เคิล

ภาพตราสัญลักษณ์ประจำ เมแกน มาร์เคิล

ที่มาของภาพ, KENSINGTON PALACE

ตราอาร์มประจำตัว เมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายาในเจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ สะท้อนให้เห็นภูมิหลังของเธอที่เป็นชาวแคลิฟอร์เนีย

ตราดังกล่าวประกอบด้วย โล่สีฟ้า ซึ่งเป็นตัวแทนมหาสมุทรแปซิฟิก มีรังสีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของแสงแดด

สำนักพระราชวังเคนซิงตันเปิดเผยว่า ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ได้ร่วมกับสำนักมุรธาธรแห่งสหราชอาณาจักร (College of Arms) เพื่อสร้างสรรค์ตราดังกล่าว

มีสิงโตคอยพยุงโล่อยู่ทางด้านซ้าย เชื่อมโยงถึงดยุคแห่งซัสเซกซ์ พระสวามี ส่วนด้านขวาจะเป็นนก songbird หรือนกที่ร้องเสียงไพเราะเหมือนเสียงดนตรี ซึ่งหมายถึงดัชเชสแห่งซัสเซกซ์

ตามธรรมเนียมปฏิบัติ พระชายาในสมาชิกราชวงศ์อังกฤษจะมีสองสิ่งปรากฏในตราสัญลักษณ์ประจำตัวคือ พระสวามีของพวกเธอที่คอยค้ำโล่ กับตัวพวกเธอเอง

ขณะเดียวกันใต้โล่ ปรากฏภาพดอกป๊อปปี้สีทองซึ่งเป็นดอกไม้จากรัฐแคลิฟอร์เนีย และดอกวินเทอร์สวีทซึ่งพบได้ในพระราชวังเคนซิงตัน ซึ่งถูกปักลงไปที่ผ้าคลุมศีรษะเจ้าสาวในพิธีเสกสมรสของดัชเชสด้วย

ที่มาของภาพ, PA

คำบรรยายภาพ,

ดอกป๊อปปี้จากรัฐแคลิฟอร์เนีย และดอกวินเทอร์สวีทซึ่งพบได้ในพระราชวังเคนซิงตัน เป็นดอกไม้ที่ดัชเชสชื่นชอบ และเลือกนำมาวาดภาพประดับลงบนผ้าคลุมศีรษะเจ้าสาวในงานเสกสมรส

ส่วนปากกาขนนกทั้งสามด้าม เป็นตัวแทนของการสื่อสารและแสดงให้เห็นถึงพลังของคำพูด ส่วนบนโล่จะมีมงกุฎที่มีตราดอกลิลลี่ หรือเฟลอร์ เดอ ลีส์ และใบของสตรอเบอรี่

โธมัส วูดคอก เป็นหัวหน้านักออกแบบตราอาร์ม กล่าวว่า ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ให้ความสนใจอย่างยิ่งกับการออกแบบ

"การออกแบบตราที่ดีนั้นต้องให้ดูเสมือนว่าเรียบง่าย ซึ่งตราสัญลักษณ์ประจำดัชเชสแห่งซักเซกซ์จะเคียงข้างไปกับประวัติศาสตร์อันงดงามของตราประจำแผ่นดินแห่งอังกฤษ"

วูดคอกยังได้กล่าวอีกว่า มทุราศาสตร์ หรือการออกแบบตราอาร์ม เป็นการใช้สัญลักษณ์แทนบุคคล หรือสถาบันที่มีความสำคัญ เฟื่องฟูในยุโรปต่อเนื่องมาเป็นเวลาเกือบ 900 ปี ซึ่งการใช้สัญลักษณ์นี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะราชวงศ์เท่านั้น ปัจเจกบุคคล สถาบันที่สำคัญ เช่น เมือง, มหาวิทยาลัย หรือหน่วยงานต่าง ๆ ในกรุงลอนดอน ต่างก็มีตราประจำของตนเองทั้งสิ้น

ที่มาของภาพ, KENSINGTON PALACE

คำบรรยายภาพ,

ตราอาร์มประจำดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

ในปี 2011 มีการออกแบบตราประจำตระกูลให้แก่ครอบครัวของแคทเธอรีน มิดเดิลตัน ผู้ซึ่งภายหลังเป็นดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ และเนื่องจากเป็นตราประจำตระกูล จึงทำให้พี่น้องของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์สามารถใช้ตรานั้นได้ด้วย

ซาแมนธา แกรนท์ พี่สาวต่างมารดาของ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์บอกกับเทเลกราฟว่า มันเป็นการ "ดูถูกมาก" ที่นายโทมัส มาร์เคิล พ่อของดัชเชส ไม่ได้รับตราอาร์มใด ๆ

ในฐานะพลเมืองอเมริกัน นายมาร์เคิลก็สามารถยื่นขอตรากิตติมศักดิ์นี้ได้ เพราะอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถจะขอได้ อย่างไรก็ตาม เขาต้องแสดงว่าเขาสืบเชื้อสายมาจากพลเมืองภายใต้สหราชอาณาจักรเสียก่อน

ที่มาของภาพ, PA

คำบรรยายภาพ,

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์

ในกรณีนี้อาจจะต้องพิสูจน์กันย้อนหลังไปถึงช่วงก่อนปี ค.ศ. 1783 อันเป็นปีที่อังกฤษยอมรับการประกาศเอกราชของสหรัฐอเมริกา

สำหรับบุคคลสัญชาติอังกฤษที่จะมีสิทธิใช้ตราอาร์มได้นั้น จะต้องได้รับการอนุญาตจากสำนักมุรธาธรฯ หรือจะต้องสืบเชื้อสายทางฝ่ายพ่อมาจากคนที่เคยได้รับตราอาร์มมาในอดีต ส่วนองค์กรต่าง ๆ ก็สามารถขอรับตราอาร์มได้ด้วย

การใช้ตราอาร์มเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวนี้เกิดขึ้นในราวคริสต์ศตวรรษที่ 12 ซึ่งเป็นประเพณีว่าผู้เข้าร่วมการศึก จะต้องมีตราของเขาอยู่ที่เสื้อเกราะเพื่อที่จะได้รู้ว่าเขาเป็นใคร เพราะชุดเกราะมันมักส่วนที่ปิดบังใบหน้าด้วย