ขยะพลาสติก: รวมภาพปัญหาจากทั่วทุกมุมโลก

นิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ได้คัดเลือกภาพที่อาจสร้างความตกตะลึงเกี่ยวกับปัญหาขยะพลาสติก มาตีพิมพ์ในฉบับประจำเดือนมิถุนายน ซึ่งเผยให้เห็นขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลที่ลอยอยู่ในท้องทะเล เกลื่อนชายหาด และอุดตันอยู่ตามแม่น้ำ

สัตว์ที่อยู่ตามธรรมชาติ โดยเฉพาะสัตว์ทะเล กำลังเผชิญอันตราย เมื่อพวกมันว่ายน้ำไปติดอยู่ท่ามกลางขยะพลาสติก หรืออาจจะกลืนกินขยะเหล่านั้นเข้าไป

ที่มาของภาพ, NAtional Geographic

นกกระสาตัวนี้ติดอยู่ในถุงพลาสติกที่หลุมขยะแห่งหนึ่งในประเทศสเปน เคราะห์ดีที่มันหลุดออกมาได้ โดยช่างภาพได้ช่วยเหลือมันหลังจากถ่ายภาพนี้แล้ว

ถุงเพียงใบเดียวอาจทำให้หลายชีวิตสูญสิ้นได้ ซากสัตว์เน่าเปื่อยผุพัง แต่พลาสติกไม่ได้ย่อยสลายง่าย ๆ

ที่มาของภาพ, Jordi Chias / NAtional Geographic

เต่าหัวค้อนตัวนี้ติดอยู่ในตาขายจับปลาพลาสติกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งประเทศสเปน มันว่ายน้ำยืดคอขึ้นไปหายใจเหนือน้ำได้ แต่มันอาจจะตายได้ ถ้าช่างภาพไม่เข้าไปช่วยปลดตาข่ายนี้ออกจากมัน

ตาข่ายจับปลาที่ถูกทิ้งในทะเล กลายเป็นภัยคุกคามต่อชีวิตสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ อย่างเต่า

ที่มาของภาพ, SHAWNMILLER2014

บนเกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ปูเสฉวนเข้าไปอยู่ในฝาขวดพลาสติก เพื่อใช้ปกป้องตัวที่อ่อนนุ่มของมัน

คนที่ไปเที่ยวทะเลมักจะเก็บเปลือกหอยที่ปกติปูเสฉวนจะใช้เป็นเปลือก และทิ้งขยะไว้เบื้องหลัง

ที่มาของภาพ, NAtional Geographic

นิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ได้ให้ความสำคัญกับประเด็นปัญหานี้อย่างมาก มลพิษพลาสติกที่เราพบเห็นเหนือผืนน้ำ อาจเป็นเพียงส่วนยอดของปัญหาที่ถูกซ่อนอยู่ใต้ท้องทะเล

ขยะพลาสติก อาจจะแตกสลายกลายเป็นเศษชิ้นส่วนเล็ก ๆ ซึ่งมองเห็นได้ไม่ชัดเจน แต่ยังคงส่งผลกระทบต่อชีวิตสัตว์ทะเล

ที่มาของภาพ, Randy Olson

หลังจากถุงพลาสติกใสจำนวนมากถูกนำไปล้างในแม่น้ำบุรีคงคาในกรุงธากาของบังกลาเทศแล้ว ผู้หญิงคนหนึ่งได้นำถุงพลาสติกเหล่านี้มาตากให้แห้ง

เธอจะคอยพลิกถุงไปมา ขณะที่ต้องดูแลลูกชายตัวน้อยไปด้วย

พลาสติกจะถูกนำไปขายเพื่อนำไปรีไซเคิล มีพลาสติกไม่ถึงหนึ่งในห้าทั่วโลกที่ถูกนำไปรีไซเคิล ส่วนในสหรัฐฯ เอง พลาสติกที่ถูกนำไปรีไซเคิลมีไม่ถึง 10%

ที่มาของภาพ, Brian Lehmann / National Geographic

ไฮยีนาเหล่านี้กำลังหาอาหารกินที่บ่อขยะในเมืองฮาราร์ ประเทศเอธิโอเปีย

พวกมันปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ โดยมันจะฟังเสียงรถเก็บขยะที่เข้ามาทิ้งขยะ จากมันพวกมันก็จะเข้ามาคุ้ยเขี่ยเพื่อหาเศษอาหารกิน

ที่มาของภาพ, Randy Olson / NAtional Geographic

ขวดพลาสติกลอยอยู่เต็มน้ำพุซิเบเลส ในใจกลางกรุงมาดริด นี่คือผลงานศิลปะที่ชื่อว่า ลูซินเตร์รัปตุส (Luzinterruptus) โดยเหล่าศิลปินได้นำขวดพลาสติกที่ถูกทิ้งขว้างจำนวน 60,000 ขวด มาใส่ไว้ในน้ำพุแห่งนี้และอีก 2 แห่งในกรุงมาดริด เพื่อทำให้ผู้คนใส่ใจถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมของพลาสติกที่ไม่ใช้แล้ว

ที่มาของภาพ, Justin Hofman / National Geographic

ม้าน้ำ ลอยไปตามคลื่นด้วยการเกาะหญ้าทะเลที่ลอยมาตามน้ำ หรือเศษชิ้นส่วนตามธรรมชาติอื่น ๆ แต่ในทะเลที่เต็มไปด้วยขยะนอกชายฝั่งของเกาะซุมบาวา ประเทศอินโดนีเซีย ม้าน้ำตัวนี้ต้องเกาะอยู่บนคอตตอนบัด จัสติน ฮอฟแมน ช่างภาพ กล่าวว่า มันเป็น "ภาพที่ผมไม่อยากให้เกิดขึ้น"

เอลเลน แม็คอาร์เธอร์ เกสต์ เป็นบรรณาธิการรับเชิญของนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับเดือนมิถุนายน เป็นการทำงานร่วมกับซูซาน โกลด์เบิร์ก หัวหน้าบรรณาธิการทั่วโลก และกองบรรณาธิการ พร้อมด้วยบุคคลสำคัญในประเทศอังกฤษ 10 คน ซึ่งแต่ละคนได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำในสายงานของตัวเอง พวกเขาได้ร่วมกันสำรวจเนื้อหาต่าง ๆ เช่น ความยั่งยืน, เทคโนโลยี, สิ่งแวดล้อมนิยม และความช่างคิดของมนุษย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการบรรณาธิการรับเชิญที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก

โครงการนี้เริ่มในเดือนมกราคม เริ่มจาก เซอร์ รานูลฟ์ ไฟนส์ นักสำรวจผู้ยิ่งใหญ่ของโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ และบรรณาธิการรับเชิญอีก 8 คนที่ได้รับการประกาศชื่อในขณะนั้น รวมถึง เดม เอลเลน แม็คอาร์เธอร์, เซอร์ โม ฟาราห์, ลิลี โคล, อาร์ชี พันจาบี, เคที่ ไพเพอร์, มาเรีย บัลชอว์ และศาสตราจารย์ไบรอัน ค็อกซ์