เกาหลีเหนือยืนยันร่วมประชุมสุดยอดกับสหรัฐฯ

มุน คิม

ที่มาของภาพ, South Korean Presidential Blue House/Getty Images

ประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ เปิดเผยผลการหารือระหว่างการพบกันที่เขตปลอดทหารระหว่างผู้นำสองชาติเกาหลีว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ให้คำมั่นปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีจนหมดสิ้น รวมทั้งเข้าร่วมประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือ และสหรัฐฯ ที่สิงคโปร์

การหารือกันครั้งที่สอง วานนี้ (26 พ.ค.) เกิดขึ้นในช่วงที่ทั้งสองฝ่ายพยายามที่จะทำให้การประชุมสุดยอดระหว่างสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ เกิดขึ้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศยกเลิกการประชุมที่มีกำหนดจัดขึ้น 12 มิ.ย.นี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ต่อมาก็ได้ระบุว่า การประชุมนี้อาจจะเดินหน้าต่อไป

ประธานาธิบดีมุน กล่าวในการแถลงข่าวหลังการประชุมว่า ทั้งเขาและผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เห็นร่วมกันว่าการประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์จะต้องประสบผลสำเร็จ

ประธานาธิบดีมุน ซึ่งเพิ่งกลับจากการเดินทางไปหารือกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กล่าวอีกว่า ประธานาธิบดีทรัมป์มีเจตจำนงค์อันแน่วแน่ที่จะยุติความสัมพันธ์ที่เป็นศัตรูกับเกาหลีเหนือและต้องการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในระดับทวิภาคี

ด้านสำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานผลการหารือกันครั้งที่สองระหว่างสองผู้นำชาติเกาหลีว่า นายคิม จอง อึน มีความต้องการให้การประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่สิงคโปร์เดินหน้า และยังแสดงความขอบคุณประธานาธิบดีมุนที่มีความพยายามอย่างยิ่งในการเป็นตัวประสานเชื่อมให้มีการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ที่สิงคโปร์ ซึ่งนายคิม จอง อึน เอง ก็ได้ "แสดงเจตนาที่จะแก้ไข" ว่าการประชุมสุดยอดจะต้องมีขึ้นเช่นกัน

สื่อทางการเกาหลีเหนือรายงานอีกว่า ทั้งสองผู้นำชาติเกาหลีจะพบปะกันมากขึ้นในอนาคตเพื่อยืนยันถึงจุดยืนในการสร้างสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลี นอกจากนี้ยังระบุอีกว่า จะมีการประชุมคณะผู้แทนระดับสูงในวันศุกร์หน้า

ด้านทำเนียบขาว ยืนยันเมื่อวานนี้ว่าคณะทำงานจัดประชุมสุดยอดของสหรัฐฯ เตรียมเดินทางล่วงหน้าไปยังสิงคโปร์สุดสัปดาห์นี้เพื่อเตรียมการประชุมตามกำหนดการเดิม