"สไปเดอร์แมนแห่งปารีส" หนุ่มมาลีที่ปีนตึกสี่ชั้นมือเปล่าช่วยเด็กที่ห้อยอยู่ที่ระเบียง กำลังจะได้สิทธิเป็นพลเมืองฝรั่งเศส

  • 28 พฤษภาคม 2018
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
สไปเดอร์แมนแห่งปารีส

ชายชาวมาลีได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษหลังจากที่เขาปีนขึ้นไปบนตึกด้วยมือเปล่า เพื่อช่วยเหลือเด็กตัวน้อยที่กำลังห้อยต่องแต่งจากระเบียงชั้น 4 ล่าสุดเขาจะได้สิทธิการเป็นพลเมืองฝรั่งเศส

จากวิดีโอที่บรรดาผู้ประสบเหตุการณ์ถ่ายเอาไว้และโพสต์ลงไปในเฟซบุ๊ก ทำให้เห็นว่า มามูดู กาสสามา ใช้ความแข็งแกร่งของร่างกาย เหนี่ยวตัวเองขึ้นไปตามระเบียงของห้องในตึกนั้นจากชั้น 1 จนถึงชั้นสี่ด้วยมือเปล่า โดยใช้เวลาเพียง 30 วินาทีเท่านั้น พอไปถึงชั้น 4 เขาก็ดึงตัวเด็กขึ้นไปในระเบียงห้องได้ โดยมีเพื่อนบ้านห้องข้าง ๆ ของเด็กมาช่วยดึงเด็กเอาไว้ไม่ให้ตก แต่เพื่อนบ้านทำอะไรมากไม่ได้เพราะมีราวระเบียงกั้นอยู่ ทำให้จับเด็กไม่ถนัด

Image copyright Facebook
คำบรรยายภาพ กาสสามาปีนตึกจากชั้น 1 ไปยังชั้น 4 ที่เด็กห้อยอยู่ในเวลาเพียง 30 วินาที

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเย็นวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ในเขตตอนเหนือของกรุงปารีส และก็เป็นที่โจษจันกันในหมู่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในฝรั่งเศสมากถึงความกล้าหาญและความแข็งแรงคล่องแคล่วของเขา ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งถึงกับบอกว่าบรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์การกีฬาทั้งหลายควรเอากาสสามามาเป็นพรีเซ็นเตอร์

หลังจากนั้น ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงได้เชิญหนุ่มมาลีวัย 22 ผู้นี้ไปยังพระราชวังเอลีเซ่ ซึ่งเป็นทำเนียบประธานาธิบดี ในวันจันทร์นี้เพื่อขอบคุณเขาเป็นการส่วนตัว โดยหนุ่มมาลีคนดังกล่าวเปิดเผยว่า เขาจะได้สิทธิการเป็นพลเมืองฝรั่งเศส

ส่วนนายกเทศมนตรีกรุงปารีส แอน ฮิดาลโก ก็ยกย่องเขาว่าเป็นฮีโร่ตัวจริง และก็เชิญเขามาที่ทำงานเพื่อกล่าวขอบคุณเป็นการส่วนตัวด้วยเช่นกัน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงได้เชิญหนุ่มมาลีวัย 22 ผู้นี้ไปยังพระราชวังเอลีเซ่ ซึ่งเป็นทำเนียบประธานาธิบดี ในวันจันทร์นี้เพื่อขอบคุณเขาเป็นการส่วนตัว

นายกเทศมนตรี ฯ เรียกเขาว่า "สไปเดอร์แมนแห่งเขต 18" ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ และกล่าวว่า"ขอแสดงความยกย่องแก่มามูดู กาสสามา ที่ได้แสดงความกล้าหาญเพื่อช่วยชีวิตเด็กคนนั้น เขาบอกฉันว่าเขาเพิ่งเดินทางจากมาลีมาที่ฝรั่งเศส โดยหวังว่าจะมาสร้างเนื้อสร้างตัวที่นี่"

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ชายชาวมาลี แสดงใบประกาศเกียรติคุณความเป็นพลเมืองฝรั่งเศสที่เพิ่งได้รับ ที่ด้านนอกทำเนียบประธานาธิบดี

กาสสามาบอกกับนักข่าวว่าเขาเดินผ่านหน้าตึก แล้วก็เห็นฝูงชนจำนวนมากมุงกันอยู่ที่หน้าตึกก็เลยเข้าไปดูว่าเกิดอะไรขึ้น "ผมทำไปเพราะต้องการช่วยเด็ก ผมปีนขึ้นไป และขอบคุณพระเจ้าที่ผมช่วยเขาได้" เขาพูดกับนักข่าวของหนังสือพิมพ์ เลอ ปาริเซียน

เมื่อเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาถึงก็พบว่าเด็กได้รับการช่วยเหลือแล้ว เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าวว่า "โชคดีมากที่คนที่ช่วยมีความแข็งแกร่ง และก็มีความกล้าหาญพอที่จะปีนไปช่วยเด็ก"

สื่อฝรั่งเศสรายงานว่าพ่อแม่ของเด็กไม่อยู่บ้านในขณะที่เด็กไปเล่นที่ระเบียงแล้วพลัดตกลงมา ตำรวจเรียกตัวพ่อของเด็กไปสอบสวนว่าทำไมถึงปล่อยให้เด็กอยู่คนเดียวไม่มีใครดูแล ส่วนผู้เป็นแม่คาดว่าจะไม่ได้อยู่ในกรุงปารีสตอนเกิดเรื่อง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ลาซซานา บาธิลีย์ เมื่อได้รับรางวัลที่ชุมชนชาวยิวมอบให้

นอกจากนี้สื่อฝรั่งเศสก็ยังบอกด้วยว่า กาสสามา หนุ่มวัย 22 ผู้นี้เป็นคนเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าเขาอาจจะได้สิทธิการเป็นพลเมืองจากความกล้าหาญครั้งนี้ เพราะนายกเทศมนตรี ฮิดาลโก ยกย่องว่าการกระทำของเขาเป็นตัวอย่างแก่พลเมืองทั้งหลาย และกรุงปารีสยินดีที่จะสนับสนุนความพยายามที่จะก่อร่างสร้างตัวในฝรั่งเศสของเขา

ก่อนหน้านี้ก็มีชายชาวมาลี ชื่อ ลาซซานา บาธิลีย์ วัย 24 ได้เสี่ยงชีวิตช่วยคนที่ติดอยู่ใน ซูเปอร์มาร์เก็ตโกเช่ร์ ในกรุงปารีสให้หนีไปหลบภัยในห้องเย็นของทางร้าน จนคนทั้งหมดปลอดภัย ในเหตุการณ์ที่ชาวมุสลิมหัวรุนแรงผู้หนึ่งบุกเข้าไปที่โกเชร์ซึ่งเป็นร้านของชาวยิว ยิงคนเสียชีวิตไปสี่คน และจับอีกหลายคนเป็นตัวประกัน

เหตุการณ์นี้ บาธิลีย์ ซึ่งก็เป็นมุสลิมด้วยได้รับการยกย่องในฐานะเป็น "ฮีโร่" และทางการฝรั่งเศสก็ได้ให้สิทธิความเป็นพลเมืองฝรั่งเศสแก่เขาหลังจากนั้นเพียง 10 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม