คนร้ายยิงตำรวจและผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 3 ราย ในเบลเยียม

  • 29 พฤษภาคม 2018
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
คลิปที่เผยแพร่ทางโซเชียลทำให้ได้ยินเสียงปืนช่วงเกิดเหตุ

สื่อเบลเยียมรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายยิงตำรวจหญิงเสียชีวิต 2 ราย และผู้บริสุทธิ์ที่สัญจรผ่านจุดเกิดเหตุ 1 คนที่เมืองลีแยช ทางภาคตะวันออกของเบลเยียม ขณะนี้ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจการก่อเหตุของคนร้าย แต่ทางการรับมือกรณีที่เกิดขึ้นในฐานะเหตุก่อการร้าย

ตำรวจบอกกับบีบีซีว่า ขณะนี้คนร้ายถูกวิสามัญฆาตกรรมแล้ว และสถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่

สื่อท้องถิ่นรายงานอ้างแหล่งข่าวสายตำรวจว่า ช่วงเกิดเหตุมีคนได้ยินมือปืนร้องตะโกนเป็นภาษาอาหรับว่า "Allah Akbar" ซึ่งแปลว่า "พระเจ้ายิ่งใหญ่ที่สุด"

RTBF ผู้แพร่ภาพและกระจายเสียงในเบลเยียมรายงานว่า มือปืนรายนี้เพิ่งได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำเมื่อวานนี้ (28 พ.ค.) และเขาอาจเริ่มมีความคิดแบบหัวรุนแรงขณะอยู่ในเรือนจำ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นเหตุร้ายครั้งล่าสุดในเบลเยียมที่ยังคงอยู่ในภาวะเฝ้าระวังภัยก่อการร้ายในระดับสูง หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีสนามบินและรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อปี 2016

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากจะสังหารตำรวจแล้ว ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุยังได้จับกุมผู้หญิงคนหนึ่งเป็นตัวประกันด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าผู้หญิงคนดังกล่าวได้รับบาดเจ็บหรือไม่ และมีตำรวจได้รับบาดเจ็บอีก 2 นาย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (29 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ขณะนี้ตำรวจยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจการก่อเหตุของคนร้าย แต่ทางการรับมือกรณีที่เกิดขึ้นในฐานะเหตุก่อการร้าย

Image copyright Reuters
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐานเข้าไปทำงานในจุดเกิดเหตุ

นายกรัฐมนตรีชาร์ลส์ มิเชล ของเบลเยียม ระบุว่ากำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ด้านนายยาน ยัมบอน รัฐมนตรีมหาดไทยเบลเยียมระบุว่า ศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายของเบลเยียมกำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์ครั้งนี้

เบลเยียมยังคงอยู่ในภาวะเฝ้าระวังภัยก่อการร้ายในระดับสูง หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีสนามบินและรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อปี 2016 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 32 คน นอกจากนี้ กลุ่มก่อการร้ายที่มีฐานอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ยังเกี่ยวข้องกับเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีสเมื่อปี 2015 ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง