นักข่าวรัสเซียยังมีชีวิต ยูเครนเผยเป็นการจัดฉากเพื่อเปิดโปงสายลับรัสเซีย

  • 30 พฤษภาคม 2018
รัสเซีย

นายอาร์คาดี บับเชนโก นักข่าวรัสเซียผู้วิพากษ์รัฐบาลรัสเซีย ซึ่งมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าถูกสังหารนั้น ปรากฏว่าเขายังมีชีวิตอยู่ ทางการยูเครนเผย จัดฉากเพื่อเปิดโปงสายลับรัสเซีย

นายบับเชนโก ปรากฏตัวในการแถลงข่าวผ่านช่องโทรทัศน์ของยูเครนวันนี้ (30 พ.ค.) โดยนายวาซิล คริทสัก หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของยูเครนระบุว่า การ "ฆาตกรรม" นี้เป็นการจัดฉากขึ้นเพื่อเปิดโปงสายลับรัสเซีย

"จากข้อมูลที่หน่วยความมั่นคงยูเครนได้รับ การสังหารนายอาร์คาดี บับเชนโก เป็นการสั่งการจากฝ่ายความมั่นคงของรัสเซียเอง" นายคริทสัก กล่าว

ภรรยาของนายบับเชนโก กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาถูกยิงที่หลังขณะที่กำลังออกจากที่พักในเมือง เห็นได้ชัดว่านายบับเชนโกไม่ได้บอกกับภรรยาตัวเองถึงเรื่องการจัดฉากนี้

"ต้องขอโทษภรรยาผมเป็นพิเศษ" นายบับเชนโกกล่าว

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายอาร์คาดี บับเชนโก เป็นผู้สื่อข่าวชื่อดังของรัสเซีย และเคยเป็นทหารผ่านศึกในสงครามเชชเนีย

ก่อนหน้านี้ ตำรวจยูเครนเปิดเผยว่า นายอาร์คาดี บับเชนโก ผู้สื่อข่าวชาวรัสเซีย เสียชีวิตหลังถูกยิงใกล้ที่พักของเขาในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน

นายบับเชนโก วัย 41 ปี เป็นนักข่าวสงครามรัสเซียที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถืออย่างมากจากสื่อระดับโลก หลังจากที่เขาเขียนบทความเกี่ยวกับเหตุเครื่องบินทหารของรัสเซียตก ในปี 2016 เขาบอกว่าถูกขู่ฆ่าหลายครั้ง และต้องอพยพออกจากรัสเซีย ครั้งแรกไปปักหลักอยู่ที่กรุงปราก เมืองหลวงสาธารณรัฐเช็ก ก่อนย้ายไปกรุงเคียฟ โดยทำงานเป็นพิธีกรสถานีโทรทัศน์เอทีอาร์ทีวีของยูเครน

ก่อนหน้านี้ มีนักข่าวและนักการเมืองที่มีชื่อเสียงหลายรายถูกลอบสังหารในยูเครน เกือบทั้งหมดเป็นผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลรัสเซียอย่างเข้มข้น เช่น อดีต ส.ส. เดนิส โวโรเนนกอฟ ซึ่งต้องย้ายมาอยู่ที่ยูเครนหลังรัฐบาลรัสเซียออกหมายจับข้อหาฉ้อโกง เมื่อย้ายมาอยู่ที่กรุงเคียฟ เขาเริ่มวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และทางการเครมลินอย่างแหลมคม

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เมื่อต้นปี 2017 อดีต ส.ส.รัสเซีย เดนิส โวโรเนนกอฟ ถูกยิงเสียชีวิตกลางกรุงเคียฟ ปธน.ยูเครน กล่าวหาว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังเหตุนี้

ที่อังกฤษก็มีกรณีลอบสังหารอดีตสายลับรัสเซีย ด้วยสารทำลายระบบประสาท ซึ่งอังกฤษกล่าวหาว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ แม้รัสเซียจะปฏิเสธ แต่ก็ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศตึงเครียดขึ้น

ยูเครนจัดฉากอย่างไร?

  • ยาโรสลาฟ ทราโกลา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติยูเครน ยืนยันกับบีบีซีว่านายบับเชนโกเสียชีวิต โดยได้รับรายงานว่าถูกยิงเข้าที่หลังหลายนัด
  • แอนดี คริชเชนโก ผู้บัญชาการตำรวจเคียฟ ตั้งข้อสันนิษฐานผ่านสื่อท้องถิ่นว่าเขาถูกสังหารเพราะ "การทำงานอย่างเป็นมืออาชีพ" ของเขา และกำลังสอบสวนเรื่องนี้อยู่
  • แอนตัน เฮอรัชชเนโก สส.ยูเครน กล่าวว่า นายบับเชนโกออกไปซื้อขนมปัง ซึ่งหลังจากนั้นนักฆ่าได้ดักรอเขาอยู่ใกล้ ๆ แฟลตของเขา
  • นายโวโลดีมีร์ กรอยส์มัน นายกรัฐมนตรียูเครน พรรณนาถึงนักข่าวผู้เสียชีวิตว่าเป็น "เพื่อนแท้ของยูเครน" เพราะเป็นคนบอกกับชาวโลกว่ายูเครนถูกรุกรานโดยรัสเซีย นายกรัฐมนตรียูเครนระบุด้วยว่า "ฆาตกรควรถูกรับโทษ"
  • กระทรวงต่างประเทศของรัสเซียออกแถลงการณ์ระบุว่า "เราต้องการให้เจ้าหน้าที่ของยูเครนพยายามทุกวิถีทางในการสืบสวนเหตุสังหาร" พร้อมแสดงความเสียใจกับครอบครัวและเพื่อนของนายบับเชนโก

นายอาร์คาดี บับเชนโก คือใคร?

นักข่าวสงครามผู้นี้ยืนอยู่แถวหน้าของนักวิจารณ์ทางการเครมลิน ในปี 2012 เขาเข้าร่วมกับการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการที่จัดโดยฝ่ายค้าน นอกจากนี้ยังประณามปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในซีเรียและยูเครนตะวันออก

เดือน ธ.ค. 2016 นายบับเชนโกเขียนเฟซบุ๊กเกี่ยวกับเครื่องบินขนส่ง ทียู-154 ซึ่งตกลงสู่ทะเลดำ ขณะขนทหารเข้าไปในซีเรีย

เขากล่าวอ้างว่าข้อความในเฟซบุ๊กที่เขาเรียกรัสเซียว่าเป็น "ผู้รุกราน" ทำให้เขาถูกขู่ฆ่าและถูกข่มเหงโดยเจ้าหน้าที่รัสเซีย ทั้งนี้ในบทความที่เขียนให้กับเดอะ การ์เดียน เขาระบุว่า "ต้องออกจากประเทศที่ผมรู้สึกไม่ปลอดภัย"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ตำรวจยูเครนเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุสังหารนักข่าวคนดัง

ในระหว่างเรียนกฎหมายในมอสโก อายุ 18 ปี นายบับเชนโกถูกเกณฑ์เข้าไปเป็นทหารในกองทัพรัสเซีย และเข้าประจำการในช่วงสงครามเชชเนีย ระหว่างปี 1994-2000

เขาเขียนบันทึก (ไดอารี) เรื่องราวในฐานะทหารผู้ร่วมสงคราม ซึ่งบอกเล่าประสบการณ์ในสงครามครั้งนั้น ที่มีผู้เสียชีวิตหลายหมื่นราย

จากนั้นเขากลายเป็นผู้สื่อข่าวทำงานให้กับหลายสื่อ และก็เคยทำรายงานให้กับบีบีซีเกี่ยวกับเหตุเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพยูเครนถูกยิงตกทางตะวันออกของประเทศ เมื่อปี 2014

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม