ภูเขาไฟในกัวเตมาลาปะทุรุนแรงในรอบกว่า 40 ปี เสียชีวิตแล้ว 25 คน

  • 4 มิถุนายน 2018
การปะทุของภูเขาไฟฟูเอโก ครั้งนี้ถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดนับแต่ปี 1974 Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การปะทุของภูเขาไฟฟูเอโกครั้งนี้ถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดนับแต่ปี 1974

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน และได้รับบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน หลังจากภูเขาไฟฟูเอโก ในกัวเตมาลา เกิดการปะทุครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 44 ปี ทางการเผยมีผู้ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้ราว 1.7 ล้านคน

ภูเขาไฟฟูเอโก ซึ่งอยู่ทางภาคตะวันตกของกัวเตมาลา และอยู่ห่างจากกรุงกัวเตมาลาซิตีไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 40 กม. ได้ปะทุพ่นหิน ควันสีดำ และเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้า ขณะที่ธารลาวาไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านเอลโดรีโด คร่าชีวิตผู้คนที่ติดอยู่ภายในบ้าน

ภัยพิบัติครั้งนี้ยังทำให้ท่าอากาศยานหลักในกรุงกัวเตมาลาซิตีต้องปิดทำการด้วย ด้านประธานาธิบดีจิมมี โมราเลส กำลังพิจารณาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน "เราคิดว่าอาจมีพื้นที่ได้รับความเสียหายรุนแรงอย่างน้อย 3 แห่ง" เขากล่าว

Image copyright Reuters

ขณะที่หัวหน้าสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของกัวเตมาลาระบุว่า นอกจากหมู่บ้านเอลโดรีโด ยังมีหมู่บ้านลิเบอร์ตาดที่เจ้าหน้าที่ยังเข้าไปไม่ถึงเนื่องจากลาวาจากภูเขาไฟและคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตที่นั่นด้วย ส่วนผู้เสียชีวิตนั้นมีเด็กรวมอยู่ด้วยหลายคน รวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้ลงปฏิบัติงานในพื้นที่ประสบภัยด้วย

บรรดาผู้เชี่ยวชาญในท้องถิ่นเผยว่า การปะทุครั้งนี้ถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดนับแต่ปี 1974 ภาพวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ออกมาแสดงให้เห็นร่างผู้เสียชีวิตอยู่บนลาวา และภาพเจ้าหน้าที่พยายามช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่มีเถ้าถ่านภูเขาไฟปกคลุมไปทั้งร่าง

Image copyright AFP/GETTY

ผู้หญิงคนหนึ่งบอกสื่อท้องถิ่นว่า ลาวาไหลทะลักเข้าทุ่งข้าวโพด "ไม่ใช่ว่าทุกคนหนีรอดมาได้ ฉันคิดว่าพวกเขาถูกฝังอยู่ใต้ลาวา"

ทางการแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากเพื่อป้องกันอันตรายจากเถ้าถ่านภูเขาไฟ ขณะที่กองทัพได้เข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ภัยพิบัติเช่นกัน ตั้งแต่ปฏิบัติการกู้ภัย ไปจนถึงการตั้งที่พักพิงชั่วคราว และเก็บกวาดเถ้าถ่านภูเขาไฟจากท่าอากาศยานหลักในเมืองหลวง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กองทัพส่งทหารเก็บกวาดเถ้าถ่านภูเขาไฟจากท่าอากาศยานหลักในเมืองหลวง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม