วอลโกกราด: เมืองจัดฟุตบอลโลก อดีตสมรภูมิรบที่ยังมีศพทหารตกค้าง
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ฟุตบอลโลก 2018: วอลโกกราด เมืองแห่งอดีตสมรภูมิที่เต็มไปด้วยศพทหารตกค้าง

  • 5 มิถุนายน 2018

เมืองวอลโกกราด ซึ่งถูกใช้เป็นหนึ่งในสถานที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในรัสเซีย เคยเป็นสมรภูมิรบที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันยังคงมีซากศพของทหารอยู่ทั่วเมือง

"ตอนที่พวกเขาสร้างสนามฟุตบอลใหม่ เพื่อใช้สำหรับฟุตบอลโลก พวกเขาพบซากศพของทหาร 3 นาย" อเล็กเซย์ บอร์โมตอฟ หนึ่งในอาสาสมัครขุดศพ เล่า

วอลโกกราด มีชื่อเดิม คือ สตาลินกราด เป็นหนึ่งในสมรภูมิที่ใหญ่ที่สุดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

75 ปี ผ่านไป ตั้งแต่ความขัดแย้งยุติลง ศพของทหารจำนวนมาก ยังคงอยู่ที่เดิม ตอนนี้ทีมอาสาสมัครกำลังช่วยกันเก็บซากศพทหาร และนำไปฝังให้เหมาะสม

"ก่อนเริ่มการก่อสร้างที่จุดใด ๆ มีข้อบังคับว่าต้องตรวจสอบว่า มีซากศพของทหารอยู่หรือไม่ แต่ละปี เราพบศพทหารราว 1,000 นาย และนำศพเหล่านั้นไปฝังให้เหมาะสม" อเล็กเซย์ กล่าว

มีคนเกือบ 2 ล้านคนสูญเสียชีวิตในการสู้รบ

"ตอนนี้ เรากำลังไปที่แนวป้องกัน ของกองกำลังที่ 36 (ของกองทัพโซเวียต) กองกำลังนี้ป้องกัน พื้นที่ตอนใต้ของสตาลินกราด หอจดหมายเหตุระบุว่า มีการสู้รบอย่างหนักในทุ่งแห่งนี้ มีทหารโซเวียตเสียชีวิตกว่า 250 นาย พวกเขาทั้งหมดยังอยู่ที่นี่ ยังไม่ได้ถูกฝังอย่างเหมาะสม" เขาเล่าระหว่างออกปฏิบัติภารกิจ

"เราเพิ่งมาถึงที่นี่ เราใช้อุปกรณ์ตรวจจับโลหะ ตรวจหาสัญญาณ เราขุดดินมาแล้ว 5 นาที และเราพบระเบิดลูกหนึ่ง ลูกระเบิดเอฟ 1 ผลิตโดยโซเวียต" เขากล่าวพร้อมกับแสดงลูกระเบิดให้ดู

อเล็กเซย์ เล่าว่า ถ้าพบซากศพใด ๆ จะต้องขุดรอบ ๆ ศพนั้น อย่างระมัดระวัง และถ้าพบป้ายประจำตัว ก็จะต้องกรอกข้อมูลนั้นลงในเอกสาร จากนั้นก็จะขุดศพขึ้นมา และนำไปฝังที่สุสานรำลึก