เครื่องชนอนุภาคแอลเอชซีตรวจพบ "ฮิกส์ โบซอน" เป็นครั้งที่สอง

  • 7 มิถุนายน 2018
ส่วนหนึ่งของเครื่องชนอนุภาคขนาดใหญ่ Large Hadron Collider (LHC) Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ส่วนหนึ่งของเครื่องชนอนุภาคขนาดใหญ่ Large Hadron Collider (LHC)

องค์การเพื่อการวิจัยนิวเคลียร์แห่งยุโรปหรือเซิร์น (CERN) แถลงว่าหน่วยทดลอง ATLAS และ CMS ของเครื่องชนอนุภาคขนาดใหญ่แอลเอชซี (LHC) ได้ตรวจพบอนุภาคฮิกส์หรือฮิกส์ โบซอน (Higgs Boson) เป็นครั้งที่สอง นับตั้งแต่ประกาศยืนยันการมีอยู่ของอนุภาคดังกล่าวครั้งแรกเมื่อปี 2013

มีการตีพิมพ์รายงานการค้นพบครั้งนี้ในวารสาร Physical Review Letters โดยนักฟิสิกส์ประจำหน่วยทดลองทั้งสองระบุว่า ได้พบสัญญาณของอนุภาคฮิกส์อีกครั้ง ในชั่วขณะที่อนุภาคดังกล่าวมีปฏิสัมพันธ์กับอนุภาคระดับควาร์กชนิดที่เรียกว่าท็อปควาร์ก (Top quarks - t ) ซึ่งจัดได้ว่าเป็นอนุภาคมูลฐานที่มีมวลมากหรือหนักมากที่สุด

การตรวจพบอนุภาคฮิกส์ซ้ำอีกครั้ง ถือเป็นหลักฐานยืนยันการมีอยู่จริงของอนุภาคดังกล่าวให้ชัดเจนหนักแน่นขึ้น รวมทั้งได้เรียนรู้ถึงคุณสมบัติและพฤติกรรมต่าง ๆ ของอนุภาคฮิกส์ซึ่งมีฉายาว่า "อนุภาคพระเจ้า" เพิ่มเติม

ทีมผู้วิจัยระบุว่า ได้ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลปริมาณมหาศาลจากการทดลองชนอนุภาคหลายครั้ง เพื่อมองหาร่องรอยของอนุภาคฮิกส์ซึ่งทำได้ยากมาก เนื่องจากอนุภาคนี้จะเกิดขึ้นเพียงชั่วขณะก่อนสลายตัวไปอย่างรวดเร็ว ทั้งการมีปฏิกิริยากับอนุภาคอื่นอย่างเช่นควาร์กก็เกิดขึ้นในชั่วพริบตาเท่านั้น

ทั้งนี้ อนุภาคฮิกส์คืออนุภาคมูลฐานชนิดหนึ่งตามแบบจำลองมาตรฐาน (Standard Model) ของฟิสิกส์อนุภาค โดยเป็นตัวการที่ทำให้อนุภาคอื่น ๆ มีมวล (mass) เกิดขึ้น ศ. ปีเตอร์ ฮิกส์ นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษได้ทำนายถึงการมีอยู่ของอนุภาคนี้มาตั้งแต่ปี 1964 ก่อนที่จะมีการค้นพบจริงในปี 2013

อนุภาคฮิกส์ยังเป็นส่วนหนึ่งของสนามฮิกส์ (Higgs field) ที่แผ่ครอบคลุมไปทั่วจักรวาลและทำให้สรรพสิ่งต่าง ๆ บังเกิดขึ้นหลังจากการระเบิดครั้งใหญ่หรือบิ๊กแบง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม