สเปนตั้ง "ครม.เฟมินิสต์" มีรัฐมนตรีหญิงถึง 11 คน

รัฐมนตรีสำคัญ

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

รัฐมนตรีสำคัญ 3 คน ของรัฐบาลชุดใหม่สเปน ได้แก่ นาเดีย คาลวิโญ รมว.เศรษฐกิจ (ซ้าย) คาร์เมน คาลโว รองนายกฯ (กลาง) และมาเรีย เฮซุส มอนเตโร รมว.คลัง (ขวา)

นายเปรโด ซานเชซ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสเปนจากพรรคสังคมนิยม (PSOE) ประกาศตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ 17 คน โดยมีรัฐมนตรีผู้หญิงถึง 11 คน ซึ่งถือได้ว่าเป็น ครม.ที่มีรัฐมนตรีหญิงมากที่สุดในชาติยุโรป นอกจากนี้อดีตนักบินอวกาศ ยังได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์อีกด้วย

การตั้งคณะรัฐมนตรีชุดนี้ ของนายซานเชซ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ฝักใฝ่ในแนวทางสตรีนิยม ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงกับคณะรัฐมนตรีของนายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีคนก่อนหน้าที่ถูกสมาชิกรัฐสภาลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งเก้าอี้ในครม.ส่วนใหญ่ครอบครองโดยผู้ชาย

เมื่อคิดสัดส่วนแล้ว ครม.ชุดใหม่ของสเปน มีผู้หญิงถึงร้อยละ 61 ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์สเปน และยังมากกว่าจำนวนรัฐมนตรีหญิงในประเทศอื่นซึ่งมีไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่มีรัฐมนตรีหญิงมากกว่าครึ่ง อย่างเช่นฝรั่งเศส สวีเดน และแคนาดา

ที่มาของภาพ, GETTY IMAGES

คำบรรยายภาพ,

นายซานเชซ ได้รับฉายาว่า "นายรูปหล่อ" ก่อนเข้าสู่แวดวงการเมืองเขาเคยเป็นนักเศรษฐศาสตร์ และนักกีฬาบาสเกตบอล

ผู้หญิงคุมกระทรวงใหญ่

หนึ่งในตำแหน่งสำคัญในรัฐบาลชุดนี้ คือ คาร์เมน คาลโว ที่ควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความเสมอภาค นอกจากนี้ผู้หญิงยังได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง กระทรวงเศรษฐกิจ กระทรวงกลาโหม กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงมหาดไทย

  • นาเดีย คาลวิโญ อดีตประธานบริหารงบประมาณของคณะกรรมาธิการยุโรป ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ
  • มาเรีย เฮซุส มอนเทโร อดีตผู้นำรัฐบาลท้องถิ่นแห่งอันดาลูเซีย ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีคลัง
  • มาร์การิตา โรเบลส ซึ่งผู้ช่วยใกล้ชิดของนายกรัฐมนตรี เป็นรัฐมนตรีกลาโหม
  • โดโลเรส เดลกาโด อัยการผู้เชี่ยวชาญเรื่องต่อต้านการก่อการร้าย ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรม

นายซานเชซกล่าวว่า ครม.ของเขาประกอบไปด้วย รัฐมนตรีที่เป็นทั้งสมาชิกพรรคสังคมนิยม และบุคคลที่มีประสบการณ์ในสาขาต่าง ๆ ที่อยู่นอกภาคการเมือง การแต่งตั้งผู้หญิงในสัดส่วนที่สูงทำให้ครม.ชุดนี้ถูกขนานนามว่าเป็น "ครม. เฟมินิสต์"

นายซานเชซ กล่าวถึงการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีชุดนี้ว่า จะเป็นการการสะท้อนการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสเปน ซึ่งเป็นผลมาจากการเคลื่อนไหวของผู้หญิงสเปนห้าล้านคนทั่วประเทศที่ร่วมประท้วงหยุดงานในวันสตรีสากลเมื่อวันที่ 8 มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมของค่าจ้างและต่อต้านการใช้ความรุนแรงทางเพศ เขายังกล่าวอีกว่า รัฐบาลใหม่ของเขาเป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์ร่วมกันที่ต้องการเห็นสังคมที่ดีก้าวหน้า ทันสมัย และสนับสนุนการอยู่ร่วมในประชาคมยุโรป

ตั้งนักบินอวกาศคุมกระทรวงวิทยาศาสตร์

นายเปรโด ดูเก้ อดีตนักบินอวกาศวัย 55 ปี ได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เขาจบภารกิจของการเป็นนักบินอวกาศครั้งสุดท้ายในปฏิบัติการสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เมื่อปี 2003

ที่มาของภาพ, ESA-S. CORVAJA 2003

นายดูเก้ ผู้ซึ่งเป็นวิศวกรอวกาศ ได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการสำรวจอวกาศจากองค์กรอวกาศแห่งยุโรปในปี 1992ก่อนจะได้ร่วมเดินทางออกสู่ห้วงอวกาศเป็นครั้งแรกในปี 1998 ในปฏิบัติการนาซา STS-95 ของสหรัฐฯ ซึ่งเขาทำหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในโครงการกระสวยอวกาศเป็นเวลา 9 วัน นอกจากนี้ยังเคยร่วมโครงการสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อปี 2003 ในฐานะวิศวกรการบินบนยานอวกาศโซยุซของรัสเซีย