ประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม: เส้นทางที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ สู่คำเชิญเข้าทำเนียบขาว

คิม และทรัมป์

ที่มาของภาพ, EPA

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระบุว่าเขาอาจพิจารณาเชิญนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ มาเยือนทำเนียบขาว หากการประชุมสุดยอดระหว่างสองผู้นำที่ประเทศสิงคโปร์ ในวันที่ 12 มิ.ย. เป็นไปด้วยดี

คำประกาศของนายทรัมป์เกิดขึ้นหลังการพบปะกับนายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น วานนี้ (7 มิ.ย.) เพื่อหารือเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดนัดประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่จะบรรลุข้อตกลงยุติสงครามในคาบสมุทรเกาหลี โดยเขาใช้คำว่าเป็น "ส่วนที่ง่าย"ของการเจรจาครั้งนี้

สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกต้องการเห็นการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ แต่นายทรัมป์ตระหนักดีว่าอาจต้องใช้เวลายาวนานกว่าการประชุมเพียงครั้งเดียวเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายดังกล่าว

ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า นายคิมได้ส่งสัญญาณถึงเขาเป็นการส่วนตัวว่าปรารถนาจะปลดอาวุธนิวเคลียร์ แม้ยังไม่มีความชัดเจนว่าความหมายของการปลดอาวุธนิวเคลียร์ใกล้เคียงกับสิ่งที่สหรัฐฯ คิดหรือไม่

ทรัมป์พูดถึงการประชุมสุดยอดสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ไว้อย่างไรบ้าง

นายทรัมป์กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้ "แรงกดดันขั้นสูงสุด" ที่เคยใช้กับเกาหลีเหนือมาก่อนหน้านี้ เพราะ "เรากำลังเข้าสู่การเจรจาฉันมิตร" แต่เขาเตือนว่ามีมาตรการคว่ำบาตรอีกหลายมาตรการที่สามารถนำมาใช้ตอบโต้เกาหลีเหนือได้

คำบรรยายวิดีโอ,

ทรัมป์และคิม เห็นต่างในการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

นายทรัมป์ยังบอกด้วยว่า เขาพร้อมเดินออกจากวงเจรจา (วอล์กเอาท์) หากการประชุมเป็นไปอย่างไม่ราบรื่น แต่ถ้าการพูดคุยได้ผลดีก็จะเชิญนายคิมมาเยือนกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐฯ

"แน่นอน หากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี มันก็น่าจะเกิดขึ้น"นายทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงรายงานข่าวว่าประธานาธิบดีทรัมป์อาจเชิญนายคิมมาหารือที่บ้านพักตากอากาศ มาร์-อา-ลาโก ในรัฐฟลอริดา ของนายทรัมป์ เจ้าตัวตอบว่า "บางทีเราอาจเริ่มต้นที่ทำเนียบขาว พวกคุณ (สื่อมวลชน) คิดว่าอย่างไร"

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์บอกว่าไม่คิดว่าการเตรียมตัวเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการพบปะกับผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ "ผมคิดว่าผมเตรียมตัวดีอยู่แล้ว ผมไม่คิดว่าต้องเตรียมอะไรมากขึ้น มันก็เป็นเรื่องของทัศนคติ และแสดงความตั้งใจที่จะแก้ปัญหาให้สำเร็จออกมา"

เส้นทางการพูดคุยสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

เส้นทางการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ และผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือในวันที่ 12 มิ.ย. นี้ ไม่ได้ "โรยด้วยกลีบกุหลาบ" เพราะมีสัญญาณ "บวก" สลับ "ลบ" เป็นระยะ ๆ จากการเปิดวิวาทะของสองชาติ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

พล.อ. คิม ยอง ชอล ซึ่งถือเป็น "มือขวา" ของนายคิม จอง อึน เยือนทำเนียบขาว

โดยครั้งที่ทั่วโลกคิดว่าเป็น "ข่าวร้าย" ที่ส่อว่าการเจรจาอาจไม่เกิดขึ้นตามกำหนด คือครั้งที่ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยแพร่จดหมายของประธานาธิบดีทรัมป์ถึงนายคิม

  • 24 พ.ค. นายทรัมป์ระบุในจดหมายที่ส่งถึงนายคิมว่าเกาหลีเหนือแสดงความโกรธแค้นไม่พอใจและแสดงความเป็นศัตรูอย่างเปิดเผยกับสหรัฐฯ "รู้สึกว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสมในตอนนี้ที่จะร่วมการประชุมที่วางแผนมานาน" ขณะที่รัฐบาลเปียงยางระบุว่าเป็นการตัดสินใจที่ "ไม่คาดคิด" มาก่อน เป็นเรื่อง "น่าเสียดายยิ่ง" พร้อมระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ว่าปรารถนาจะได้นั่งพูดคุยกัน ไม่ว่าเมื่อไรและในรูปแบบไหนก็ตาม
  • 25 พ.ค. นายทรัมป์ทวีตข้อความว่า "เรากำลังพูดคุยอย่างมีประสิทธิภาพกับเกาหลีเหนือเกี่ยวกับเรื่องที่จะรื้อฟื้นการประชุม ซึ่งถ้าจะมีการประชุมก็คาดว่าจะเป็นวันเดิม 12 มิ.ย. ที่สิงคโปร์ แต่ถ้าจำเป็นก็จะมีการเลื่อนวันออกไป"
  • 26 พ.ค. นายคิม กับประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ หารือร่วมกันเป็น "ครั้งที่สอง" ที่หมู่บ้านพักรบปันมุนจอม ซึ่ง KCNA รายงานว่านายมุนพยายามอย่างยิ่งในการเป็นตัวประสานเชื่อมให้มีการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ที่สิงคโปร์ ขณะที่นายคิมแสดงเจตนาที่จะแก้ไขเพื่อให้การประชุมสุดยอดมีขึ้นตามเดิม
  • 27 พ.ค. นางซาราห์ แซนเดอร์ เลขาธิการฝ่ายสื่อของทำเนียบขาว ระบุว่าทีมจากทำเนียบขาวกำลังออกเดินทางไปยังสิงคโปร์เพื่อเตรียมการเรื่องการประชุมสุดยอดของสองผู้นำ ความเคลื่อนไหวนี้คล้ายเป็นเครื่องยืนยันว่าการประชุมสุดยอดจะเกิดขึ้นตามกำหนด
  • 1 มิ.ย. พล.อ. คิม ยอง ชอล รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ (WPK) ซึ่งถือเป็น "มือขวา" ของนายคิมมาเยือนทำเนียบขาว พร้อมนำซองจดหมายสีขาวขนาดใหญ่ของนายคิมมาส่งมอบให้นายทรัมป์
  • 6 มิ.ย. นายรูดี จุยลิอานี ทนายความของนายทรัมป์ กล่าวกับนักลงทุนที่เทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่านายคิมเป็นคนที่กลับมา "ยกมือ คุกเข้าอ้อนวอน ขอให้การประชุมสุดยอดกับนายทรัมป์ดำเนินต่อไป" ขณะที่ทางการเกาหลีเหนือไม่ได้ตอบโต้แต่อย่างใด
  • 6 มิ.ย. โฆษกทำเนียบขาวเปิดเผยว่าสถานที่หารือนัดประวัติศาสตร์ของสองผู้คือ โรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซา ประเทศสิงคโปร์

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นายชินโซ อาเบะ หารือกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กรุงวอชิงตัน ก่อนการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ จะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า

  • 7 มิ.ย. นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เข้าพบปะกับนายทรัมป์ ที่ทำเนียบขาว ก่อนที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะออกมาเปิดเผยว่าเป็นไปได้ที่จะนำประเด็นเกาหลีเหนือลักพาตัวชาวญี่ปุ่นเข้าสู่การหารือกับนายคิมด้วย
  • 8-9 มิ.ย. นายวิเวียน บาลากฤษนัน รมว.ต่างประเทศสิงคโปร์ เดินทางเยือนกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ เพื่อเข้าพบนายรี ยองโฮ รมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ และนายคิม ยองนัม ประมุขแห่งรัฐในพิธีการเกาหลีเหนือ
  • 12 มิ.ย. นัดหมายประชุมสุดยอดระหว่างนายทรัมป์กับนายคิมที่ประเทศสิงคโปร์