ทรัมป์-คิม ถึงสิงคโปร์แล้ว เตรียมประชุมสุดยอดอังคารนี้

คิม Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายวิเวียน บาลาคริชนาน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ ให้การต้อนรับนายคิม จอง อึน หลังจากเดินทางถึงสิงคโปร์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเดินทางถึงสิงคโปร์แล้ว เตรียมประชุมสุดยอด 12 มิ.ย. นี้

ก่อนหน้านี้ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้เข้าหารือกับนายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ในวันนี้ ก่อนเข้าร่วมประชุมสุดยอดกับผู้นำสหรัฐฯ ในวันอังคาร (12 มิ.ย.)

นายวิเวียน บาลาคริชนาน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ ให้การต้อนรับนายคิม จอง อึน หลังจากเดินทางถึงสิงคโปร์ ก่อนที่ขบวนรถของผู้นำเกาหลีเหนือจะมุ่งหน้าไปยังโรงแรมเซนต์รีจีส สถานที่พักของผู้นำเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานว่า เครื่องบินส่วนตัวของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้เดินทางออกจากกรุงเปียงยางไปยังสิงคโปร์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ มีสื่อมวลชนเข้าร่วมการรายงานข่าวการประชุมสุดยอดระหว่างทรัมป์-คิม ราว 2,500 คน

กระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ เปิดเผยว่านายคิม จอง อึน มีกำหนดเข้าหารือกับนายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ในวันนี้

ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีกำหนดเดินทางถึงสิงคโปร์ในช่วงเย็นวันนี้ โดนเป็นการบินตรงจากแคนาดาหลังจากเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ หรือ จี 7

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ขบวนรถของผู้นำสุงสุดเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานอีกว่า เครื่องบินคาร์โกรุ่น ไอแอล-76 ซึ่งเป็นเครื่องบินอีกลำที่เดินทางร่วมในคณะของผู้นำเกาหลีเหนือ ได้เดินทางออกจากเปียงยางแล้วเช่นกันเมื่อช่วงเช้าวันนี้ และได้หยุดจอดที่เมืองกวางโจวทางตอนใต้ของจีนเพื่อเติมเชื้อเพลิง ก่อนเดินทางต่อไปยังสิงคโปร์

รายงานจากหนังสือพิมพ์สเตรทไทมส์ของสิงคโปร์ระบุว่า เครื่องบินคาร์โกจากเกาหลีเหนือลำนี้ได้บรรทุกวัตถุดิบอาหารที่เตรียมมาเพื่อการประชุม โดยสิงคโปร์ได้เตรียมรถห้องเย็นรอไว้แล้วที่สนามบินชางงี นอกจากนี้เครื่องบินยังบรรทุกรถยนต์หรูที่ใช้เป็นขบวนรถคุ้มกันผู้นำเกาหลีเหนือระหว่างการประชุมสุดยอด

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ รถยนต์ที่ถูกระบุว่า เป็นยานพาหนะที่นายคิม จอง อึน นั่งมา แล่นผ่านตัวเมืองสิงคโปร์

สำหรับเครื่องบินคาร์โก รุ่น ไอแอล-76 ของเกาหลีเหนือ เป็นเครื่องบินที่ไม่สามารถเดินทางได้ไกลเกิน 3,000 กิโลเมตร หากจะเดินทางต่อต้องหยุดแวะเติมน้ำมัน นั่นหมายถึงเครื่องบินจะต้องลงจอดแวะในสนามบินแห่งใดแห่งหนึ่งที่เกาหลีเหนือเป็นพันธมิตรก่อนเดินทางไปสิงคโปร์ ซึ่งวัดการเดินทางจากสนามบินในกรุงเปียงยางมายังสิงคโปร์มีระยะทาง 4,700 กิโลเมตร

ผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งทางอากาศ ให้ข้อมูลว่า เครื่องบินรุ่นนี้เป็นเครื่องบินโซเวียตรุ่นเก่าที่ออกแบบมาเพื่อใช้ขนย้ายเครื่องจักรในสหภาพโซเวียต มีขนาดใหญ่พอที่จะสามารถขนย้ายรถบัสโรงเรียน หรือตู้คอนเทนเนอร์ขนสินค้าได้ถึงสองตู้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม