ฟุตบอลโลก 2018: สถิติบอกได้ไหมว่าใครจะเป็นแชมป์ปีนี้?

  • สเตฟาน เชมลิต
  • บีบีซี สปอร์ต
กราฟิก

จาก 32 ชาติ จะมีผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว

แต่คุณจะทำนายได้อย่างไรว่าทีมไหนจะได้ครองถ้วยเวิลด์คัพ ในกรุงมอสโก ในวันที่ 15 กรกฎาคม?

ด้วยการดูแนวโน้ม, สถิติต่าง ๆ และรูปแบบที่เคยเกิดขึ้นจากการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในอดีต บีบีซี สปอร์ต ตัด 31 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน ออกไปจนเหลือทีมเดียวที่จะได้ครองแชมป์ในปีนี้

และนี่คือสิ่งที่ผู้ชนะการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ต้องทำ

เป็นทีมวางของกลุ่ม

นับตั้งแต่มีการเพิ่มจำนวนทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็น 32 ทีม ในปี 1998 ทีมที่ได้ครองแชมป์ล้วนแต่เป็นหนึ่งในทีมวางในการจับสลาก แบ่งสาย เพื่อไม่ให้ทีมเหล่านี้ต้องมาแข่งขันกันเองในรอบแรก ครั้งสุดท้ายที่ทีมซึ่งไม่ได้เป็นทีมวางของกลุ่มคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมาครองได้นั้น เกิดขึ้นเมื่อปี 1986 เมื่อดิเอโก มาราโดนา และ 'หัตถ์แห่งพระเจ้า' ของเขานำพาทีมอาร์เจนตินาคว้าแชมป์มาได้ หากพิจารณาตามสถิตินี้ เราตัดทีมต่าง ๆ ออกไป 24 ทีมในคราวเดียว เหลือเพียง 8 ทีม

ที่มาของภาพ, BBC Sport

อย่าเป็นเจ้าภาพ

รัสเซียได้เปรียบจากประเพณีที่ทำกันมานาน 44 ปี คือชาติเจ้าภาพได้เป็นทีมวางในการแบ่งกลุ่ม แต่ด้วยอันดับโลกของรัสเซียซึ่งอยู่ที่ 66 รัสเซียจะไม่มีโอกาสได้เป็น 1 ใน 8 ทีมที่เหลือ ถ้ารัสเซียไม่ได้จัดการแข่งขันครั้งนี้

การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเวิลด์คัพ ไม่ใช่หนทางสู่ความสำเร็จอย่างที่เคยเป็นมาในอดีต เพราะแม้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 11 ครั้งแรก ตั้งแต่ปี 1930 ถึง 1978 มีทีมเจ้าภาพที่คว้าแชมป์ 5 ครั้ง แต่ในการแข่งขัน 9 ครั้งที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีทีมชาติเจ้าภาพที่คว้าแชมป์เพียงครั้งเดียวคือ ฝรั่งเศส ในปี 1998

ในขณะที่ไม่น่ามีความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ หรือ แอฟริกาใต้ จะคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก แต่อิตาลีซึ่งเป็นเจ้าภาพในปี 1990 เยอรมนี ปี 2006 และบราซิลเมื่อ 4 ปีที่แล้ว การเป็นเจ้าภาพก็ไม่ได้ช่วยอะไรเช่นกัน

ที่มาของภาพ, BBC Sport

เสียประตูน้อย

ในยุคที่การแข่งขันฟุตบอลโลกมีทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน 32 ทีม ไม่มีทีมไหนจาก 5 ทีมที่เป็นแชมป์ เสียประตูมากกว่า 4 ประตูในการลงเตะ 7 นัด

ลองมาดู 7 ทีมที่เหลือของเรา โปแลนด์เป็นทีมที่กองหลังอ่อนที่สุดในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โดยเสียประตู 1.4 ประตูต่อนัด

เยอรมนีและโปรตุเกสเสียประตู 0.4 ประตูต่อนัด, เบลเยียมและฝรั่งเศส 0.6, บราซิล 0.61 และอาร์เจนตินา 0.88

ที่มาของภาพ, BBC Sport

มาจากยุโรป

ผู้ชนะการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นทีมที่มาจากยุโรปและอเมริกาใต้ กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ทีมจากยุโรปดูจะไปได้ไม่ไกล อย่างไรก็ดีชัยชนะของทีมชาติ สเปนในการแข่งขันที่แอฟริกาใต้ และเยอรมนีในนัดที่บราซิลเป็นเจ้าภาพ เรียกได้ว่าสวนกระแส

สำหรับการแข่งขันที่จัดขึ้นในยุโรป เมื่อดูตามสถิติแล้วจะเห็นได้ว่าชาติที่ครองแชมป์มักจะมาจากยุโรป หากดูสถิติการแข่งขันที่ชาติยุโรปเป็นเจ้าภาพ 10 ครั้ง มีเพียงครั้งเดียวที่ได้ผู้ชนะจากนอกทวีป นั่นคือการแข่งขันในปี 1958 ซึ่งบราซิลคว้าแชมป์ได้ในสวีเดน

ที่มาของภาพ, BBC Sport

มีผู้รักษาประตูที่ดีที่สุด

คุณอาจคิดว่าผู้ทำประตูช่วยทำให้ชนะเวิลด์คัพ แต่มีเพียง 2 ครั้งตั้งแต่ปี 1982 ที่นักเตะจากทีมที่คว้าแชมป์ได้รางวัลรองเท้าทองคำ ได้แก่ โรนัลโด จากบราซิลในปี 2002 ขณะที่ดาบิด บียา จากสเปน ในปี 2010 ซึ่งเป็นปีที่มีนักเตะได้รางวัลนี้ร่วมกัน 4 คน

การทำนายว่าทีมใดจะคว้าแชมป์บอลโลกจึงมีความแม่นยำมากกว่าเมื่อดูจากผู้รักษาประตู เพราะหากดูจากรางวัลถุงมือทองคำซึ่งมอบให้กับผู้รักษาประตูที่ดีที่สุด ปรากฏว่า 4 ใน 5 ครั้งที่ผ่านมา รางวัลนี้ตกเป็นของผู้รักษาประตูจากทีมที่คว้าแชมป์

จากบรรดา 4 ทีมที่เหลืออยู่ ก็ไม่ใช่เรื่องยากนักที่จะจินตนาการได้ว่าผู้รักษาประตูคนใดคนหนึ่งต่อไปนี้น่าจะได้รับรางวัลผู้รักษาประตูยอดเยี่ยม มานูเอล นอยเออร์ (เยอรมนี), ฮิวโก ลอรีส (ฝรั่งเศส) หรือทีโบ ควอตวา (เบลเยียม) ส่วนที่ว่า รุย ปาตริซิโอ ของโปรตุเกส จะคว้ารางวัลถุงมือทองคำนั้น ดูจะเป็นเรื่องที่ต้องจินตนาการไปไกลมากกว่า

ที่มาของภาพ, BBC Sport

มีประสบการณ์

ทีมที่ชนะเวิลด์คัพมีประสบการณ์เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง นั่นคือแนวโน้มที่เกิดขึ้นเมื่อการแข่งขันฟุตบอลโลกมีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน เพิ่มเป็น 32 ทีมในปี 1998

ในครั้งนั้น ทีมฝรั่งเศสซึ่งคว้าแชมป์มีทีมที่ผู้เล่นได้ลงเล่นในการแข่งขันระดับระหว่างประเทศ 22.77 นัดต่อคน เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เยอรมนีคุยว่านักเตะ ของตนได้ลงแข่ง 42.21 นัดต่อคน ในช่วงระหว่างนั้นตัวเลขก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยทีมบราซิลผู้เล่นได้ลงแข่งขันในระดับระหว่างประเทศ 28.04 นัดต่อคน ในปี 2002, อิตาลี 32.91 ในปี 2006 และสเปน 38.30 ในปี 2010

เมื่อทีมที่เหลืออยู่ 3 ทีมของเราประกาศรายชื่อผู้เล่นในทีม ค่าเฉลี่ยการลงแข่งขันในระดับระหว่างประเทศของฝรั่งเศสลดลงมาอยู่ที่ 24.56 นัดต่อคน ส่วนเยอรมนีอยู่ที่ 43.26 และเบลเยียมอยู่ที่ 45.13

ที่มาของภาพ, BBC Sport

อย่าเป็นทีมที่มาป้องกันแชมป์

การป้องกันแชมป์ฟุตบอลโลกไม่ใช่เรื่องง่าย นับตั้งแต่บราซิลคว้าแชมป์ติดกัน 2 ครั้งในปี 1958 และ 1962 ก็ไม่มีทีมไหนอีกเลยที่ทำได้

ความจริงแล้ว นับตั้งแต่บราซิลป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ ทีมชาติที่ป้องกันแชมป์ 13 ทีมผ่านเข้าไปไกลกว่ารอบก่อนรองชนะเลิศได้เพียงแค่ 2 ครั้ง คือ อาร์เจนตินา ในปี 1990 และบราซิล ในปี 1998 แต่ว่าบราซิลได้อันดับที่ 4 ในปี 1974 ซึ่งมีรูปแบบการแข่งขันแบบแบ่งกลุ่ม 2 รอบ จากนั้นก็เป็นรอบชิงชนะเลิศ และในการแข่งขัน 4 ครั้งที่ผ่านมา ทีมที่มาป้องกันแชมป์ตกรอบแบ่งกลุ่ม 3 ครั้ง

เยอรมนีมีสถิติเวิลด์คัพที่ยอดเยี่ยมในช่วงที่ผ่านมา โดยในการแข่งขัน 9 ครั้งที่ผ่านมา รวมถึงสมัยที่เป็นเยอรมนีตะวันตกด้วย เยอรมนีคว้าแชมป์ได้ 2 ครั้ง เข้ารอบชิงชนะเลิศได้อีก 3 ครั้ง และได้ที่ 3 อีก 2 ครั้ง

แต่เมื่อต้องคว้าแชมป์ให้ได้อีกครั้งในรัสเซีย จากประวัติศาสตร์คาดว่า เยอรมนีจะทำไม่สำเร็จ เพราะฉะนั้นทีมที่น่าจะคว้าแชมป์บอลโลกปีนี้ก็คือเบลเยียม เว้นเสียแต่ว่าทีมชาติอื่นจะแย่งไป ซึ่งก็มีโอกาสเป็นไปได้...

ที่มาของภาพ, BBC Sport

กราฟิกโดยเคที่ โมเสส และแอนดรูว์ พาร์ก ของบีบีซี สปอร์ต