เผยคลิปเสียงเด็กร้องไห้ระงม หลังถูกจับแยกจากพ่อแม่ที่แอบเข้าสหรัฐฯ ผิดกฎหมาย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เผยคลิปเสียงเด็กร้องไห้ระงม หลังถูกจับแยกจากพ่อแม่ที่แอบเข้าสหรัฐฯ ผิดกฎหมาย

  • 20 มิถุนายน 2018

คลิปเสียงของเด็ก ๆ ที่กำลังร้องไห้เรียกหาพ่อแม่ หลังถูกจับแยก เพราะพ่อแม่แอบข้ามพรมแดนเข้าสหรัฐฯ โดยไม่มีเอกสารจนถูกจับได้

คลิปเสียงนี้ได้มาโดย ProPublica เผยเสียงของเด็ก ๆ กำลังร้องไห้ มาจากสถานที่ของหน่วยลาดตระเวนพรมแดน สหรัฐฯ หลังจากพวกเขาถูกจับแยกจากพ่อแม่ที่เป็นผู้อพยพที่ไม่มีเอกสาร

"นี่เรามีวงออร์เคสตราที่นี่ ใช่ไหม?" เจ้าหน้าที่ตระเวนพรมแดนกล่าวขณะที่เด็ก ๆ ส่งเสียงร้องระงม

ขณะนี้รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับการวิจารณ์เกี่ยวกับนโยบาย 'ไร้ความอดทนอดกลั้น' จากนโยบายนี้ ผู้ใหญ่ที่พยายามข้ามพรมแดนจะถูกควบคุมตัวไว้ และถูกดำเนินคดีอาญา จากการเข้าเมืองผิดกฎหมาย

ตามเอกสาร นโยบายนี้ไม่ใช่การแยกครอบครัว แต่เมื่อผู้ใหญ่ถูกตั้งข้อหา เด็ก ๆ จะถูกจับแยก

"หนูมาจากไหน?" เสียงเจ้าหน้าที่ตระเวนพรมแดนถามเด็ก ๆ

"เอล ซัลวาดอร์" เด็กคนหนึ่งตอบ

"แล้วหนูล่ะ?"

"กัวเตมาลา" เด็กอีกคนตอบ

เด็กคนหนึ่งกล่าวขณะร้องไห้ว่า "หนูอยากไปกับป้า" บางคนก็ร้องเรียกพ่อแม่ของตัวเอง

"แม่หนูบอกว่า หนูจะไปกับป้า แล้วแม่จะมารับหนูไปที่นั่นให้เร็วที่สุด หนูจะได้ไปกับแม่" เด็กในคลิปกล่าว

นับตั้งแต่เมษายน มีเด็กอย่างน้อย 2,000 คน ถูกจับแยกจากพ่อแม่ พวกเขาพักอยู่ที่ศูนย์ควบคุมตัวต่าง ๆ บางคนนานหลายสัปดาห์ บางคนนานหลายเดือน

"คุณได้เห็นภาพเด็ก ๆ ที่อยู่ในกรงไหมคะ?" ผู้สื่อข่าวถามรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ "คุณได้ฟังคลิปเสียงของเด็กเหล่านี้ ที่กำลังร้องไห้ ที่เพิ่งออกมาวันนี้ไหมคะ?"

คริสต์เจน นีลเสน รัฐมนตรีความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ สหรัฐฯ ตอบว่า "ฉันไม่ได้ดูอะไรที่ออกมาวันนี้ แต่ฉันได้เดินทางเยือน ศูนย์ควบคุมตัวหลายแห่ง และอีกครั้ง ฉันจะอ้างอิงมาตรฐานของเรา และการดูแลที่ไม่ใช่เพียงแค่จาก กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ แต่ยังมาจากกระทรวงสาธารณสุขและการดูแลมนุษย์ เมื่อพวกเขาได้ H.H.S."

"แต่นั่นคือภาพลักษณ์ของประเทศ ที่คุณต้องการเหรอ ภาพเด็กอยู่ในกรง" ผู้สื่อข่าวคนเดิมถามต่อ

รัฐมนตรีความมั่นคงแห่งมาตุภูมิตอบว่า "ภาพลักษณ์ของประเทศที่ฉันต้องการ คือระบบตรวจคนเข้าเมือง ที่ทำให้พรมแดนเราปลอดภัยและยืนหยัดในหลักมนุษยธรรมของเรา สภาคองเกรสจำเป็นต้องแก้เรื่องนี้"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง