ย้อนมอง 5 เหตุการณ์การช่วยเหลือผู้ติดอยู่ในถ้ำและใต้ดิน

  • 28 มิถุนายน 2018
เหมืองในชิลี Image copyright AFP

ในขณะที่ภารกิจค้นหาทีมฟุตบอลหมู่ป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กำลังดำเนินไป บีบีซีไทยชวนย้อนมอง 5 เหตุการณ์การช่วยเหลือผู้ติดอยู่ในถ้ำและใต้ดินได้อย่างประสบความสำเร็จ

33 คนในเหมือง 69 วัน

เมื่อปี 2010 เหตุการณ์เหมืองถล่มในประเทศชิลีทำให้มีคนงาน 33 คนติดอยู่เหมืองใต้ดินลึกราว 700 เมตร ความยากของปฏิบัติการในครั้งนี้ คือเจาะลงไปให้ถึงจุดที่เหยื่ออยู่โดยไม่ทำให้เหมืองถล่มซ้ำลงอีก

17 วันหลังจากเหมืองถล่ม พวกเขาส่งสัญญาณว่ายังมีชีวิตอยู่ดีผ่านการเขียนข้อความบนกระดาษที่ทีมช่วยเหลือผูกเชือกหย่อนลงไป และจากนั้นพวกเขาก็เริ่มได้อาหารและน้ำดื่มจากทีมช่วยเหลือ

69 วันผ่านไป คนงานทั้ง 33 คน ถูกนำตัวขึ้นมาได้สำเร็จด้วยแคปซูลที่กองทัพเรือของชิลีร่วมออกแบบองค์การนาซ่าของสหรัฐฯ เพื่อปฏิบัติการนี้โดยเฉพาะ โดยใช้เวลาทั้งหมดเกือบ 23 ชั่วโมง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คนงานทั้ง 33 คน ถูกนำตัวขึ้นมาได้สำเร็จด้วยแคปซูลที่กองทัพเรือของชิลีร่วมออกแบบองค์การนาซ่าของสหรัฐฯ

ถ้ำที่ลึกที่สุดของเยอรมนี

เมื่อกลางปี 2014 โจฮานน์ เวสต์เฮาเซอร์ นักสำรวจวัย 52 ปีรอดชีวิตจากการติดอยู่ในถ้ำที่ลึกที่สุดของเยอรมนีซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศถึง 12 วัน ด้วยความช่วยเหลือจากคนถึง 728 คนจาก 5 ประเทศ และค่าใช้จ่ายหลายล้านยูโร กระบวนการสำคัญของการช่วยเหลือในครั้งนี้เป็นการใช้ถ่วงน้ำหนักโดยระบบรอก โดยมีสมาชิกทีมกู้ภัยใช้น้ำหนักตัวเองขณะโรยตัวลงไปในการดึงเปลช่วยเหลือซึ่งหนักถึง 100 กิโลกรัม ของนายเวสเฮาเซอร์ขึ้นมา

ไร้ออกซิเจนในถ้ำใต้ทะเล

เมื่อกลางปี 2017 ซิสโก กราเซีย ครูสอนภูมิศาสตร์ชาวสเปนวัย 54 ปี และเพื่อนคู่หูนักดำน้ำ ติดอยู่ในถ้ำใต้ทะเลที่เกาะมายอร์กาของสเปน นานถึง 60 ชั่วโมง หลังจากหาทางออกไม่เจอและได้ใช้ออกซิเจนที่เตรียมมาจนหมด กราเซียตัดสินใจรออยู่ในถ้ำที่มีช่องว่างเก็บอากาศเหนือน้ำอยู่ แล้วให้เพื่อนใช้ออกซิเจนที่เหลืออยู่กลับออกไปขอความช่วยเหลือ หลังจากเหนื่อยล้าและเกิดภาพหลอนเนื่องจากปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในถ้ำที่สูงถึง 5% เมื่อเทียบกับอากาศภายนอกที่มีเพียง 0.04% เขาเกือบตัดสินใจฆ่าตัวตายเพราะขาดอากาศหายใจและขาดอาหาร แต่ทีมช่วยเหลือก็สามารถกลับมาช่วยเขาไว้ได้ทัน

Image copyright PERE GRAMUNDI/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายซิสโก กราเซีย กับอุปกรณ์ดำน้ำและถังออกซิเจนซึ่งแต่ละถังใช้หายใจได้ราว 1 ชั่วโมง

5 วันของพ่อและลูกชายทั้งสองคน

เมื่อกลางปี 1990 แกรี วิลเลียม ลูทส์ นักสำรวจสมัครเล่นวัย 37 ปี กับลูกชายสองคน หลงทางและติดอยู่ในถ้ำแห่งหนึ่งในเขตเพ็นเดิลตัน ในรัฐเวสต์เวอร์จิเนียของสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 5 วันด้วยกันที่พวกเขาติดอยู่ในนั้น โดยพวกเขาบอกว่าใช้วิธีการอยู่นิ่ง ๆ เพื่อรักษาพลังงาน และท่องข้อความจากคัมภีร์ไบเบิลเพื่อให้มีกำลังใจ

แรงงานเหมืองเกือบพัน

เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา แรงงานเหมืองทองในแอฟริกาใต้ถึง 955 คน ต้องติดอยู่ใต้ดินถึง 30 ชั่วโมง ซึ่งน่าจะมาจากเหตุพายุพัดแรง ใส่เสาไฟฟ้าใกล้เหมืองจนล้มทำให้เกิดเหตุไฟดับและไฟสำรองไม่สามารถใช้การได้ อย่างไรก็ตาม แรงงานทุกคนก็ได้รับการช่วยเหลืออย่างปลอดภัยหลังจากกระแสไฟฟ้ากลับมาและลิฟต์สามารถทำงานได้อย่างปกติ

Image copyright AFP / GETTY IMAGES

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม