ถ้ำหลวง: กู้ภัยถ้ำอังกฤษเผย 'ให้เด็กดำน้ำออกมาต้องพิจารณาถี่ถ้วน'

ถ้ำหลวง: กู้ภัยถ้ำอังกฤษเผย 'ให้เด็กดำน้ำออกมาต้องพิจารณาถี่ถ้วน'

สภาช่วยเหลือผู้ติดถ้ำแห่งอังกฤษ ระบุว่า ปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลเด็กจากทีมหมูป่าอะคาเดมีและผู้ฝึกสอนรวม 13 คน ติดถ้ำในไทย เป็นการทำงานภายใต้การนำของกองทัพไทยและความร่วมมือจากหลายชาติ รวมทั้งสหรัฐฯ จีน ออสเตรเลีย และอื่น ๆ นอกจากนี้ยังเตือนว่า การจะให้เด็ก ๆ และโค้ชดำน้ำออกมาต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน

บิล ไวท์เฮาส์ รองประธานสภาช่วยเหลือผู้ติดถ้ำแห่งอังกฤษ (British Cave Rescue Council) กล่าวว่า นักสำรวจถ้ำที่เข้าไปจะต้องผ่านเส้นทางราว 1,500 เมตร ที่บางส่วนมีน้ำท่วมและบางส่วนเป็นทางเปิด คือมีทั้งจุดที่ถูกน้ำท่วมไปเลยและจุดที่มีน้ำอยู่บ้าง ข้อมูลที่ส่งมาทางอีเมลก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่านักสำรวจถ้ำต้องเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบาก จากการต้องว่ายทวนกระแสที่ไหลเชี่ยว และต้องเกาะไปตามผนังถ้ำ ไม่สามารถมองเห็นอะไรได้ชัดเจนใต้น้ำ พวกเขาดำน้ำเข้าไปเมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่สภาพภายในถ้ำดีขึ้น และครั้งนี้เป็นครั้งล่าสุดที่ดำเข้าไป

"เราหวังว่าตอนที่พวกเข้าไปเมื่อเวลา 06.30 เช้าวานนี้ น่าจะเป็นวันที่เราได้รู้ผลไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่พอสี่โมงเย็น เราได้ข่าวที่มีการรายงานทางวิทยุไทยว่าพบตัวเด็ก ๆ แล้ว แน่นอนว่าคุณถามตัวเองว่าจริงหรือนี่ และตอนที่เรารอการยืนยันกลับมา มันเป็นช่วงเวลาที่ตื่นเต้นทีเดียว" ไวท์เฮาส์ กล่าว

สภาช่วยเหลือผู้ติดถ้ำแห่งอังกฤษ (British Cave Rescue Council) เปิดเผยว่านักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษสองคนเป็นผู้พบเจอเด็ก ๆ และ โค้ช โดยเป็นการทำงานภายใต้การวางแผนนำโดยกองทัพไทยและความร่วมมือจากหลายชาติ รวมทั้งสหรัฐฯ จีน ออสเตรเลีย และอื่น ๆ ในการช่วยเหลือครั้งนี้ได้มีการนำอุปกรณ์และถังอากาศเข้าไปภายในถ้ำก่อนล่วงหน้า เพื่อให้นักดำน้ำสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง กับทั้งมีการวางเส้นทางดำน้ำเพื่อให้นักดำน้ำคนอื่น ๆ ที่ตามเข้ามาพร้อมเสบียงอาหารและยา สามารถเข้าไปยังจุดที่เด็ก ๆ ติดอยู่ได้

สภาช่วยเหลือผู้ติดถ้ำแห่งอังกฤษระบุว่า "เราเชื่อว่าฝนจะหยุดตกเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ และจะพิจารณาหนทางที่เป็นไปได้ทุกทาง แม้ว่าระดับน้ำจะลดลงแล้ว แต่การดำน้ำยังเป็นไปด้วยความยากลำบาก ดังนั้นการจะให้เด็ก ๆ และโค้ชดำน้ำออกมานั้นจะต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพราะจะต้องคำนึงถึงความเสี่ยงและปัญหาทางเทคนิคที่ต้องเผชิญ"