สุสานกันกระสุนราคา 16 ล้านบาทในเม็กซิโก

สุสานกันกระสุนราคา 16 ล้านบาทในเม็กซิโก

เมืองกูลีอากันของเม็กซิโก เป็นที่ตั้งของสุสานของสมาชิกแก๊งอาชญากรรมระหว่างประเทศจำนวนมาก บีบีซี พูดคุยกับ ผู้ที่ทำงานในสุสานมานาน 33 ปี เกี่ยวกับสุสานที่ใหญ่โตโอ่อ่าราวกับคฤหาสน์ บางแห่งมีมูลค่าสูงกว่า 16 ล้านบาท

สมาชิกแก๊งซินาโลอาจำนวนมากมีสุสานอยู่ในเมืองกูลีอากันของเม็กซิโก ฆอร์เฆ ซึ่งปฏิเสธที่จะบอกชื่อจริง หรือ ถูกถ่ายภาพ ทำงานในสุสานมานาน 33 ปีแล้ว

เขาเล่าว่า พวกเขาสร้างสุสานเหล่านี้ขึ้น หลังจากที่ลูกค้าเลือกแบบที่สถาปนิกทำขึ้นมาให้เลือก 2-3 แบบ

"นี่ถูกสร้างขึ้นด้วยกระจกกันกระสุน เพื่อที่เวลาคนในครอบครัวมาเยี่ยม จะได้ปลอดภัยจากพวกคนไม่ดี เพราะครอบครัวเหล่านี้ต่างร่ำรวย พวกเขาต้องปกป้องตัวเอง" เขายกตัวอย่างสุสานแห่งหนึ่ง

สุสานมีกล้องรักษาความปลอดภัย มีเครื่องปรับอากาศ และบางแห่งมีโทรทัศน์ดาวเทียมด้วย สุสานบางแห่งมีมูลค่ามากถึง 16.59 ล้านบาท

"เราทำงานกันตลอดเวลา เราภาวนาให้คนหยุดตาย แต่เคราะห์ร้าย คนที่มีชีวิตอยู่ก็ถูกสังหาร ส่วนคนที่ไม่ถูกสังหาร ก็ตายจากอุบัติเหตุต่าง ๆ" ฆอร์เฆ กล่าว

ในปี 2007 รัฐบาลประกาศสงครามยาเสพติด มีผู้ถูกสังหารไปแล้วมากกว่า 200,000 คน นับจากนั้น ปีที่แล้ว เป็นปีที่มีผู้เสียชีวิต มากที่สุดในรอบ 20 ปี

"เคราะห์ร้ายที่เราต้องใช้ชีวิต ในเมืองนี้ คนรุ่นใหม่ต่างอยากทำ อะไรที่ได้เงินมาง่าย ๆ และนั่นก็ทำให้เขาต้องแลกด้วยชีวิต" ฆอร์เฆ กล่าว