ทำความรู้จักกับ เหา แมลงที่อาศัยอยู่ในผมคน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ทำความรู้จักกับ 'เหา' แมลงที่อาศัยอยู่ในผมคน

  • 11 กรกฎาคม 2018

เหาเป็นแมลงขนาดเล็กจิ๋ว และชอบอาศัยอยู่ในผมของคน คนเรามีความเสี่ยงในการติดเหาได้อย่างไรบ้าง

เทสส์ แมคเฟอร์สัน แพทย์โรคผิวหนังที่ปรึกษา กล่าวว่า "มันอยู่ที่ว่าศีรษะของคน เข้าใกล้กันมากแค่ไหน คนอายุน้อยที่เรารู้จัก มักจะนำศีรษะเข้าใกล้กัน ผมยาวก็เป็นปัจจัยเสี่ยงด้วย โดยเฉพาะถ้าไม่ได้มัดให้แน่น นั่นคือเหตุผลที่เด็ก ๆ ดูเหมือนจะมีเหามากกว่าคนวัยอื่น"

การใช้ชีวิตด้วยกันหลายคนในบ้านก็เพิ่มความเสี่ยงของการมีเหา ส่วนในวัยรุ่น การใช้สมาร์ทโฟนมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงของการมีเหา ความเสี่ยงนั้นไม่ได้มาจากตัวโทรศัพท์โดยตรง แต่เป็นการเข้ามาใกล้กันที่หน้าจอ ช่วยทำให้เกิดความเสี่ยงติดเหาเป็น 2 เท่า

เหาใช้ขาของมันเกาะที่เส้นผมและวางไข่ พวกมันกระโดดหรือบินไม่ได้ จำเป็นต้องให้เส้นผมมาสัมผัสกัน มันถึงจะย้ายไปอยู่ที่หัวอีกคนได้ คนเราแพร่เหาให้แก่คนอื่นได้ก่อนที่จะรู้ตัวว่ามีเหาด้วยซ้ำ

"คุณไม่มีอาการทันที เพราะอาการแพ้ตอบสนองต่อเหา อาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์นับตั้งแต่เหาขึ้นมาอยู่บนหัวคุณ คุณอาจไม่มีอาการเลยนานหลายสัปดาห์ ซึ่งอาจเป็นปัญหา เพราะกว่าจะรู้ตัว คุณอาจแพร่เหาให้แก่คนอื่นไปแล้ว" แมคเฟอร์สัน กล่าว

เหามีชีวิตอยู่รอดเพียงเวลาสั้น ๆ หากไม่ได้อยู่ที่หนังศีรษะของคน

"สัตว์ต่าง ๆ, แมว, สุนัข ไม่มีเหา และไม่มีทางที่คุณจะติดเหาจากพวกมัน เหาติดกันจากคนสู่คนเท่านั้น พวกมันไม่ชอบอยู่ที่ขนสัตว์" แพทย์โรคผิวหนังที่ปรึกษา กล่าว

หวีเสนียด หรือการใช้สารเคมีอาจใช้กำจัดเหาได้ และควรพบแพทย์หรือเภสัชกร ถ้ามีความกังวลว่าติดเหา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง