ถ้ำหลวง: โคนัน, เชอร์ล็อก โฮมส์ คือ เล่มโปรดของ ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์

  • วัชชิรานนท์ ทองเทพ
  • ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย
คำบรรยายวิดีโอ,

ทำความรู้จัก ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ผ่านมุมมองของภรรยา

ในนาทีนี้ ไม่มีใครไม่รู้จัก ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) แห่งจังหวัดเชียงราย และผู้ว่าราชการคนใหม่แห่งจังหวัดพะเยา

ชายหนุ่มรูปร่างสูงใหญ่ในแว่นหนา คือ พ่อของลูกสาว 2 คน และสามีผู้ "รักเรียน" ของ จินจณา โอสถธนากร คู่ชีวิตที่อยู่ด้วยกันมา 30 ปี เธอสะท้อนความเป็นตัวตนของ ณรงค์ศักดิ์ ผ่านบทสนทนา 1 ชั่วโมงกับบีบีซีไทย ในคืนแรก หลังช่วย 4 หมูป่าชุดแรก ออกมาได้

1.มีวินัย แต่ ไม่เผด็จการ

ในมุมมองของภรรยา ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ เป็นคน "ทำงานอย่างมีหลักการมาก" แม้ลูกน้องหลายคนบอกว่า "เป็นคนดุมาก" แต่นั่นเป็นเพราะ "ความเป็นคนมีวินัย มีความซื่อสัตย์ และมีความทุ่มเทกับการงาน"

จินจณา เล่าว่า ลักษณะการทำงานดังกล่าว ทำให้ลูกสาวเคยถูกถามเมื่อตอนไปเยี่ยมที่ทำงานเสมอว่า "คุณพ่อดุไหมที่บ้าน?" ลูกสาวก็ตอบไปว่า "ไม่ดุเท่าไหร่" คำตอบดังกล่าวทำให้บรรดาพนักงานที่ถามมีสีหน้าเปลี่ยนไปก่อนที่จะกล่าวกับลูกสาวไปว่า "ท่านดุมาก..."

เธอบอกว่าผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ มักให้ข้อคิดแก่ลูก เพื่อน หรือ ผู้ใต้บังคับบัญชาว่า ให้ยึดมั่นในกฎหมาย ในหลักการ

"ในฐานะข้าราชการของแผ่นดินที่ได้รับเงินเดือนจากภาษีประชาชน ถ้ามีโอกาสต้องรักษาประโยชน์ของคนที่เสียภาษีให้"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ บอกภรรยาว่า นำเนื้อหา ใน Crimson Tide มาปรับใช้ในการบริหารงานได้ดี

2. แฟนพันธุ์แท้ของ "โคนันคุง"

ณรงค์ศักดิ์ ชื่นชอบในเรื่องราวสืบสวนสอบสวนทั้งภาพยนตร์ นวนิยาย และ การ์ตูน

"ถ้าเป็นการ์ตูน ท่านยังดูอยู่จนถึงปัจจุบันคือ โคนัน ท่านติดโคนันมาก ถ้ามีตอนใหม่ ๆ ท่านจะโทรศัพท์บอกลูกแล้วบอกให้ไปหามาดูด้วยกันเร็ว ๆ" เธอกล่าวพร้อมเสียงหัวเราะ

ส่วนนวนิยาย เขาชอบ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ยอดนักสืบ ผลงานของนักเขียนชื่อก้องโลก และผลงานของ อกาธา คริสตี้ รวมถึงแนวนิยายวิทยาศาสตร์ หรือ Sci-Fi

ส่วนภาพยนตร์ Mission : Impossible และ Crimson Tide คือ ชื่อหนังฮอลลีวูด ที่เขาเอ่ยถึง และนำมาใช้เตือนใจ ซึ่งเขาบอกภรรยาว่า นำเนื้อหา ใน Crimson Tide มาปรับใช้ในการบริหารงานได้ดี โดยเฉพาะเรื่องการทดสอบกำลังพลในยามอ่อนล้า

3. ชายรักเรียน

ณรงค์ศักดิ์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี 4 ใบ พ่วงด้วยปริญญาโทอีก 1 ใบ จนทำให้หลายคนตั้งคำถามว่าจะเรียนไปทำไม ซึ่งรวมถึงภรรยาของเขาด้วย

"ปริญญาที่พ่วงมาหลาย ๆ ใบ เกิดขึ้นในช่วงที่แต่งงานกันแล้ว แต่ก็สงสัยว่าเรียนมาทำไมเยอะแยะ" จินจณากล่าว

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

จินจณา เล่าว่า ลูกน้องหลายคนบอกว่า ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ "เป็นคนดุมาก"

"เรียนแล้วเรียนอีก ยังไม่พออีกเหรอ ท่านก็ไม่ตอบ เดาว่าคงเป็นความชอบ เรียนไปเพื่อสอบหรือเปล่า เอาเวลาไปทำอย่างอื่นบ้างได้ไหม แต่มาถึงวันนี้ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันคือคำตอบแล้ว"

เธอแนะว่า การศึกษาหาความรู้ ไม่เปล่าประโยชน์ สักวันหนึ่ง สิ่งที่เรียนรู้ ไม่ว่าจากตำรา จากในห้องเรียน หรือนอกห้องเรียน เมื่อถึงจุดหนึ่งจะช่วยสร้างความแข็งแกร่ง สร้างภูมิปัญญา แล้ววันหนึ่งก็จะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้

เธอยังอธิบายเพิ่มอีกว่า การแก้ปัญหาเหตุการณ์ครั้งนี้ คือการนำความรู้มาใช้เพื่อแก้ปัญหาเพื่อสาธารณประโยชน์ ซึ่งน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ที่ติดตาม โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่และคนทำงานปัจจุบัน

แล้วมีโอกาสที่ผู้ว่า ฯ ณรงค์ศักดิ์จะเรียนต่อหรือเรียนเพิ่มเติมอีกหรือไม่

"จริง ๆ ฉันเป็นคนเบรก ท่านเอง บอกว่า ข้อร้องเถอะ เลิกเรียนได้ไหม เพราะอยากให้มีเวลาพักผ่อนบ้าง"

ปริญญาตรี 4 ใบ ประกอบด้วย

  • วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมโยธา) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (2528)
  • นิติศาสตรบัณฑิต (2536) และประกาศนียบัตรกฎหมายการที่ดินและทรัพย์สิน (2535) มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
  • เทคโนโลยีบัณฑิต (เทคโนโลยีสารสนเทศธุรกิจ) มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (2545)
  • รัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (2556)

ปริญญาโท 1 ใบ

  • สาขาวิศวกรรมสํารวจและสารสนเทศภูมิศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท (2531)

4. นักแก้ปัญหา

จินจณากล่าวว่า เคยได้ยินมาว่า ภารกิจที่สามีทำอยู่ในขณะนี้แทบจะเป็นภารกิจที่เป็นไปไม่ได้ ตั้งแต่แรกสามีไม่เคยเอ่ยปากว่า ไม่ไหว แต่ก็มีคนอื่นคอยถามเสมอว่า ยังไหวไหม แต่เขาตอบกลับว่า "ไม่เคยตัดใจ"

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

จินจณา กล่าวว่า เคยได้ยินมาว่า ภารกิจที่สามีทำอยู่ในขณะนี้แทบจะเป็นภารกิจที่เป็นไปไม่ได้ ตั้งแต่แรกสามีไม่เคยเอ่ยปากว่า ไม่ไหว

"ไม่ว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อ สิ่งที่ผู้ว่า ฯ ณรงค์ศักดิ์ พูดอยู่เสมอคือ มันต้องพิสูจน์ด้วยการกระทำ ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน หรือแม้กับบรรดาลูก ๆ เองก็ตาม" เธอกล่าวและอธิบายเพิ่มเติมด้วยว่า "ส่วนหนึ่งเป็นนิสัยของท่าน เป็นนักแก้ปัญหา ชอบคิดเป็นระบบ เป็นคนชอบอ่านหนังสือสารพัดคอยบอกลูกด้วยว่า หนังสือเล่มไหนดี รวมถึงเรื่องของทฤษฎีต่าง ๆ ด้วย และชอบสอนด้วย"

ในฐานะผู้ติดตามข่าวสาร เธอมองว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่า การศึกษาของผู้เป็นสามีถูกนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหาได้จริง

แต่ในฐานะภรรยา จินจณายอมรับว่า รู้สึกน้อยใจบ้างที่สามีทุ่มเทเวลาที่ผ่านมาให้การปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้

"รู้สึกว่าตัวเองจะตกกระป๋องไปแล้วค่ะ เพราะว่ามิชชั่น (ภารกิจ) ที่อยู่ตรงหน้ามันยิ่งใหญ่จริง ๆ จึงทำให้เขาแทบจะไม่คุยกับเราเลย"

5. เตรียมเขียนหนังสือถอดบทเรียน

เมื่อถามถึงอนาคตหลังจากนี้ จินจณาบอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เป็นความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญทั้งในประเทศและต่างประเทศ และถือว่าเป็นกรณีศึกษาครั้งแรกของไทยและอาจจะเป็นครั้งแรกของโลกในการช่วยเหลือคนติดภายในถ้ำที่น้ำท่วม

ที่มาของภาพ, PANUPONG CHANGCHAI/BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

"รู้สึกว่าตัวเองจะตกกระป๋องไปแล้วคะ เพราะว่ามิชชั่น (ภารกิจ) ที่อยู่ตรงหน้ามันยิ่งใหญ่จริง ๆ จึงทำให้เขาแทบจะไม่คุยกับเราเลย" จินจณา กล่าวกับบีบีซีไทย

ตามที่ได้พูดคุยกันกับผู้ว่า ฯ ณรงค์ศักดิ์ เขาคิดว่า จะถอดบทเรียนของวิกฤตในครั้งนี้ ให้กลายเป็นบทเรียนเพื่อเป็นองค์ความรู้ เพื่อเผยแพร่ และแบ่งปันสู่สาธารณะ

"ทุกคนในประเทศและในโลกได้เห็นการบริหารจัดการในภาวะคับขันครั้งนี้ หลังจากนี้ท่านอยากจะถอดบทเรียนออกมาให้ชนรุ่นหลัง หรือว่านักวิชาการได้เรียนรู้" เธอกล่าวทิ้งท้าย